Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tiền Giang cần chú trọng phát triển hạ tầng giao thông, tạo đà phát triển

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Chính trị 24/03/2024 14:44

Tại Hội nghị Công bố quy hoạch tỉnh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh tỉnh Tiền Giang cần phát huy được tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của từng vùng, đặc biệt luôn chú trọng phát triển hạ tầng giao thông.

Sáng 24/3/2024, tại TP. Mỹ Tho, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị Công bố quy hoạch tỉnh Tiền Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang. Cùng dự có Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, tỉnh Tiền Giang và các địa phương trong vùng, cùng đông đảo các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tiền Giang cần chú trọng phát triển hạ tầng giao thông, tạo đà phát triển- Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị công bố quy hoạch của tỉnh Tiền Giang

Ông Nguyễn Văn Danh, Bí thư Tỉnh ủy Tiền Giang cho biết, Tiền Giang là tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, với vị trí địa lý thuận lợi, cách TP. Hồ Chí Minh khoảng 70 km và cách TP. Cần Thơ khoảng 100 km. Đây là khoảng cách có nhiều thuận lợi để kết nối giữa vùng nguyên liệu, vùng sản xuất với thị trường tiêu thụ và xuất khẩu.

Mặt khác, trên địa bàn tỉnh còn có các trục giao thông quan trọng như QL1A, QL50, QL60, QL30, đặc biệt là đường cao tốc từ TP. Hồ Chí Minh đến Trung Lương - Mỹ Thuận, cầu Mỹ Thuận 2 đã được nối thông. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tiền Giang cần chú trọng phát triển hạ tầng giao thông, tạo đà phát triển- Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Danh, Bí thư Tỉnh ủy Tiền Giang phát biểu khai mạc Hội nghị

Ngoài những trục giao thông trọng yếu trên, tỉnh Tiền Giang còn có các dự án giao thông đang triển khai như cầu Rạch Miễu 2, dự án cải tạo, nâng cấp kênh Chợ Gạo giai đoạn 2 và trong tương lai có tuyến đường sắt TP. Hồ Chí Minh - Trung Lương.

Cùng với đường bộ, tỉnh còn có hệ thống sông Tiền, sông Vàm Cỏ Tây, sông Soài Rạp, kênh Chợ Gạo, từ đó tạo cho Tiền Giang có lợi thế rất lớn trong việc thu hút đầu tư.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh quy hoạch tỉnh Tiền Giang được công bố lần này được chuẩn bị công phu, bài bản và khoa học. Thủ tướng chỉ rõ, mục tiêu tổng quát của quy hoạch tỉnh Tiền Giang là cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp, có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, có các vùng động lực, trung tâm kinh tế về công nghiệp, du lịch, kinh tế biển và đô thị. 

Tỉnh Tiền Giang giữ vai trò kết nối quan trọng giữa vùng đồng bằng sông Cửu Long với TP. HCM và vùng Đông Nam bộ. Do đó, Thủ tướng yêu cầu địa phương cần thay đổi mô hình tăng trưởng, phải đảm bảo tính tuân thủ và đồng bộ trong tổ chức thực hiện quy hoạch. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tiền Giang cần chú trọng phát triển hạ tầng giao thông, tạo đà phát triển- Ảnh 3.

Cao tốc TP. HCM - Trung Lương qua địa bàn tỉnh Tiền Giang giúp nâng cao năng lực kết nối và phát triển GTVT tỉnh Tiền Giang

Ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ về kinh tế - chính trị - xã hội, tỉnh cần tập trung đầu tư hạ tầng chiến lược, nhất là quan tâm đầu tư hoàn thiện hạ tầng giao thông, phát triển đô thị, ưu tiên bố trí nguồn lực thực hiện đồng bộ, hiệu quả cho không gian phát triển.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trao Quyết định công bố quy hoạch cho lãnh đạo tỉnh Tiền Giang. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tiền Giang cần chú trọng phát triển hạ tầng giao thông, tạo đà phát triển- Ảnh 4.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trao Quyết định công bố quy hoạch cho lãnh đạo tỉnh Tiền Giang

Phát biểu tại sự kiện đặc biệt này, ông Nguyễn Văn Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang nói: "Để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ và nội dung quy hoạch tỉnh đã được phê duyệt, toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Tiền Giang sẽ nỗ lực, nâng cao tinh thần trách nhiệm, huy động các nguồn lực để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nhất là phát triển hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị, hạ tầng công nghiệp, dịch vụ và thương mại".

Ông Vĩnh khẳng định, để việc triển khai hiệu quả Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cần sự đồng lòng, nỗ lực cố gắng thực hiện, hành động quyết liệt của các cấp chính quyền cũng như sự quan tâm, đồng hành của các tổ chức đã và đang hợp tác, các nhà đầu tư trong và ngoài nước, cộng đồng doanh nghiệp và tất cả người dân Tiền Giang.