Tiềm ẩn nguy cơ TNGT trên tuyến đường nghìn tỷ ở Đắk Lắk

Tác giả: Phan Nhật

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 10/07/2023 13:55

Đại lộ Đông – Tây TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đang trong quá trình thi công, chưa đưa vào sử dụng nhưng nhiều phương tiện vẫn vô tư lưu thông gây mất ATGT và thực tế đã xảy ra nhiều vụ TNGT chết người.

Tiềm ẩn nguy cơ TNGT tại tuyến đường nghìn tỷ ở Đắk Lắk - Ảnh 1.

Đại lộ Đông – Tây TP.Buôn Ma Thuột chưa được đưa vào sử dụng nhưng mỗi ngày có hàng nghìn phương tiện lưu thông

Hiện nay, Đại lộ Đông – Tây TP.Buôn Ma Thuột (vừa được đổi tên thành đường Võ Nguyên Giáp, Đắk Lắk) đang trong quá trình thi công, hoàn thiện. Đơn vị thi công có đặt biển cấm vào tại đầu các nút giao thông nhưng người dân vẫn vô tư lưu thông trên tuyến đường này gây mất ATGT, tiềm ẩn nguy cơ TNGT.

Ngày 6/7, có mặt tại tuyến đường trên, PV ghi nhận hàng nghìn lượt phương tiện lưu thông bất chấp biển cấm phương tiện đi vào. Theo quan sát, dọc tuyến đường Võ Nguyên Giáp có nhiều đường nhánh từ khu dân cư nối ra. Tại đây, rất nhiều người dân vô tư điều khiển phương tiện đi ngược chiều. Ngoài ra, có nhiều hố ga, cống thoát nước chưa có nắp đậy, không có cảnh báo nguy hiểm gây mất ATGT.

Chị Hoàng Thị Mai (trú phường Tự An, TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) cho biết, tuyến đường gần như hoàn thiện nên các phương tiện vẫn cố tình đi vào nhằm tiết kiệm thời gian. Vì tuyến đường thẳng, đẹp nên các phương tiện lưu thông với tốc độ rất nhanh, lộn xộn.

"Vào rạng sáng và chiều tối, người dân đi xe đạp tập thể dục rất đông; tuyến đường chưa có đèn chiếu sáng mà xe đạp của người dân không có đèn phản quang gây mất ATGT, tiềm ẩn nhiều nguy cơ TNGT", chị Mai nói.

Mặc dù tuyến đường Võ Nguyên Giáp chưa được đưa vào sử dụng nhưng đã gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 5 người tử vong. Đơn cử, chiều 2/7, xe mô tô phân khối lớn BKS: 47A1 - 007.31 do P.N.C (SN 2007, trú tại số 108B đường Lương Thế Vinh, phường Tân Tiến, TP.Buôn Ma Thuột) điều khiển lưu thông trên đường Võ Nguyên Giáp theo hướng xã Hòa Thắng - trung tâm TP.Buôn Ma Thuột. Khi xe chạy đến địa điểm trên, do không kiểm soát được tốc độ nên đã va chạm với xe máy BKS: 47B3 - 072.94 do chị N.T.H (25 tuổi, trú tại xã Hòa Khánh, TP.Buôn Ma Thuột) lưu thông cùng chiều.

Hậu quả, vụ tai nạn khiến chị H. tử vong tại chỗ. Được biết, chị H. đang mang thai 5 tháng tuổi. C. bị thương nặng được đưa đi cấp cứu và đã tử vong sau đó.

Trước đó, tối 21/5, ô tô BKS 47A-274.88 lưu thông trên đoạn đường trên bất ngờ mất lái tông vào vòng xuyến đoạn giao với đường Đinh Tiên Hoàng. Cú tông mạnh khiến một người tử vong, ba người bị thương.

Tiềm ẩn nguy cơ TNGT tại tuyến đường nghìn tỷ ở Đắk Lắk - Ảnh 2.

Bất chấp biển cấm vào, phương tiện vẫn vô tư ra vào đường đang thi công

Đội CSGT Công an TP.Buôn Ma Thuột cho hay, hiện nay lực lượng CSGT vẫn chưa thể tuần tra, kiểm soát trên đường Võ Nguyên Giáp do công trình chưa được nghiệm thu bàn giao. Thời gian qua, lực lượng CSGT đã nắm thông tin người dân thường xuyên đi ngược đường trên tuyến đường này nhưng rất khó xử lý. Hiện, CSGT chỉ thực hiện công tác tuyên truyền nhắc nhở người dân tuân thủ pháp luật về TTATGT là chính. "Trong thời gian này, chủ đầu tư, nhà thầu nên có biện pháp rào chắn, ngăn chặn không cho người và phương tiện đi vào dự án để đảm bảo ATGT", Đội CSGT Công an TP.Buôn Ma Thuột đề xuất.

Theo đại diện nhà thầu thi công, đến nay cơ bản dự án đã hoàn thành đến 96-97%. Dự án đang hoàn thiện công tác đảm bảo ATGT, lề đường, nắp hố ga. Quá trình thi công, công tác an toàn lao động, an toàn thi công thường xuyên được nhà thầu đảm bảo, đặt cảnh báo. Tuy nhiên, một số vị trí người dân tự phá rào để lưu thông gây mất ATGT. Trong quá trình hoàn thiện dự án, nhà thầu sẽ phối hợp với chủ đầu tư và các đơn vị liên quan rào chắn, ngăn các phương tiện đi vào dự án, tránh xảy ra những vụ việc đáng tiếc.

Được biết, tuyến đại lộ Đông - Tây TP Buôn Ma Thuột vừa được đổi tên thành đường Võ Nguyên Giáp. Dự án được khởi công tháng 9/2015, chiều dài 6,9km với tổng mức đầu tư trên 1.200 tỷ đồng. Dự án do UBND TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) làm chủ đầu tư, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng 515 (TP.HCM) là đơn vị thi công.

Điểm đầu của tuyến đường tại vòng xoay đường Lê Duẩn - Đinh Tiên Hoàng. Điểm cuối tại nút giao giữa Quốc lộ 27 với đường Đam San đi vào Cảng Hàng không Buôn Ma Thuột. Dự án được gia hạn thời gian hoàn thành vào ngày 31/12/2022, tuy nhiên do gặp một số vướng mắc trong quá trình triển khai nên chậm tiến độ so với kế hoạch đề ra.

Tiềm ẩn nguy cơ TNGT tại tuyến đường nghìn tỷ ở Đắk Lắk - Ảnh 3.

Xe máy đi ngược chiều gây mất ATGT

Video: Tiềm ẩn nguy cơ TNGT tại tuyến đường nghìn tỷ ở Đắk Lắk

Tiềm ẩn nguy cơ TNGT tại tuyến đường nghìn tỷ ở Đắk Lắk - Ảnh 5.

Nhiều hố ga chưa có nắp đậy, không có cảnh báo nguy hiểm, tiềm ẩn TNGT

Tiềm ẩn nguy cơ TNGT tại tuyến đường nghìn tỷ ở Đắk Lắk - Ảnh 6.

Tuyến đường thẳng, đẹp nên các phương tiện lưu thông với tốc độ rất nhanh, ẩu

Tiềm ẩn nguy cơ TNGT tại tuyến đường nghìn tỷ ở Đắk Lắk - Ảnh 7.

Nhà thầu thi công đặt biển cấm tại các nút giao thông trên tuyến đường