Tiếp tục đào tạo thí điểm về tác hại của việc sử dụng rượu bia trong điều khiển phương tiện giao thông

Tác giả: Bảo Châu

saosaosaosaosao
Sản phẩm 05/10/2023 15:44

Sáng ngày 5/10, Viện Nghiên cứu và Đào tạo của Liên hiệp quốc (UNITAR) phối hợp với Câu lạc bộ Xe hơi Việt Nam, Công ty Pernod Ricard và Phân hiệu tại TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Giao thông vận tải triển khai “Chương trình đào tạo về tác hại của việc sử dụng rượu bia trong điều khiển phương tiện giao thông tại Việt Nam”.


Tiếp tục đào tạo thí điểm về tác hại của việc sử dụng rượu bia trong điều khiển phương tiện giao thông - Ảnh 1.

Sinh viên trao đổi trực tiếp với giảng viên về các tình huống giao thông.

Tiếp theo thành công hai khóa học thí điểm tại TP. Hà Nội và Đà Nẵng, Ban tổ chức tiếp tục tổ chức Khóa học thí điểm tiếp theo tại TP. Hồ Chí Minh. Với mục tiêu tổng thể của Chương trình đào tạo nhằm góp phần thúc đẩy mục tiêu thực hiện an toàn đường bộ toàn cầu của Liên hợp quốc: "Đến năm 2030, giảm một nửa số ca thương tích và tử vong do giao thông đường bộ liên quan đến người lái xe sử dụng rượu bia, hoặc đạt được mức giảm trong số ca thương tích và tử vong liên quan đến các chất kích thích thần kinh khác". 

Chương trình đào tạo gồm 4 hợp phần trực tuyến được thiết kế thân thiện với người sử dụng. Các hợp phần này đã được chuyển ngữ sang tiếng Việt và điều chỉnh phù hợp với bối cảnh, quy định luật pháp và văn hóa Việt Nam.

Khóa học thí điểm hướng tới việc nâng cao nhận thức và kiến thức của công chúng về những rủi ro và cái giá của việc lái xe khi đã uống rượu bia thông qua một chương trình giảng dạy trực tuyến hấp dẫn, bao gồm kiến thức cơ bản về số liệu thống kê tai nạn giao thông, tác động của rượu bia đối với khả năng lái xe, các quy định pháp lý và trách nhiệm cá nhân người điều khiển phương tiện.

Tiếp tục đào tạo thí điểm về tác hại của việc sử dụng rượu bia trong điều khiển phương tiện giao thông - Ảnh 2.

Khóa đào tạo đã thu hút được đông đảo sinh viên và giảng viên Phân hiệu tại TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Giao thông vận tải.

Việt Nam với dân số hơn 98 triệu người, có số lượng 4 triệu xe ô tô và 64 triệu xe máy đã được đăng ký. Quá trình đô thị hóa và cơ giới hóa diễn ra nhanh chóng ở Việt Nam và vượt xa những thay đổi về cơ sở hạ tầng. 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 34% số ca tử vong do va chạm giao thông đường bộ ở Việt Nam có liên quan đến rượu bia, con số này tăng cao vào các ngày lễ quốc gia, với ước tính 60% nạn nhân tai nạn nhập viện có liên quan đến rượu bia.

Tiếp tục đào tạo thí điểm về tác hại của việc sử dụng rượu bia trong điều khiển phương tiện giao thông - Ảnh 3.

Người học thực hành sử dụng kính ảo với một video 360 độ để trải nghiệm về tác động của rượu bia đối với hiệu năng lái xe.

Khóa đào tạo thí điểm tại TP. Hồ Chí Minh với sự tham gia của 350 sinh viên, dưới sự hướng dẫn của 5 giảng viên chính đã được UNITAR huấn luyện và chuyển giao. Các bạn sinh viên đã được trang bị kiến thức cơ bản về tác hại của rượu bia đối với người điều khiển phương tiện giao thông; quy định pháp luật của Việt Nam khi lái xe có nồng độ cồn cũng như trách nhiệm của người tham gia giao thông và các cơ quan chức năng đến việc tuyên truyền về tác hại của rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông.

Người học cũng được tiếp cận với các công cụ đào tạo được xây dựng trên hệ thống của UNITAR và EdApp, thực hành sử dụng kính ảo với một video 360 độ để trải nghiệm về tác động của rượu bia đối với hiệu năng lái xe, thông qua việc cài đặt vào điện thoại thông minh, hoặc sử dụng trên máy tính của mình. Tất cả các học viên sẽ thực hiện bài kiểm tra trước và sau khóa học để đánh giá hiệu quả của công tác đào tạo. Sau khi hoàn thành khóa học, người học được cấp Chứng chỉ tham gia Chương trình đào tạo của UNITAR.