Tổng thống Mỹ ra lệnh tấn công Syria, Địa Trung Hải biến thành chảo lửa

Tác giả: PV (Tổng hợp)

saosaosaosaosao
Chính trị 14/04/2018 17:09

Khu vực Địa Trung Hải hướng vào Syria đang như một trận địa sôi động với hoạt động của các đội tàu chiến của các cường quốc. Sự chạm mặt, do thám nhau là không thể tránh khỏi.

damascus-syria-donald-trump-missile-strike-1523680
Tên lửa phòng không xuất hiện trên bầu trời thủ đô Syria vào rạng sáng 14/4 khi Mỹ mở cuộc tấn công vào nhiều vùng ở thủ đô Damascus. 

Liên quân Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria

"Tôi đã ra lệnh cho các lực lượng vũ trang Mỹ nã tên lửa vào các mục tiêu liên quan tới chương trình vũ khí hóa học của chính quyền Bashar al-Assad" - ông Trump tuyên bố từ Phòng Ngoại giao Nhà Trắng tối 13-4 (sáng nay 14-4, giờ VN).

Tổng thống Mỹ cho biết cuộc tấn công sẽ có sự phối hợp của hai đồng minh Pháp và Anh, theo Đài CNN.

Về tình hình hiện nay tại thủ đô Damascus của Syria, theo ghi nhận của Hãng tin Reuters, đã có ít nhất 6 tiếng nổ lớn nghe thấy tại thành phố này và xuất hiện các cột khói kèm theo.

Một nhân chứng thứ 2 khác của Hãng tin Reuters cho biết quận Barzah của thủ đô Damascus đã bị dính bom không kích. Barzah là nơi có một trung tâm nghiên cứu khoa học lớn của Syria.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph Dunford nói Mỹ đã lựa chọn các mục tiêu nhằm "giảm thiểu nguy cơ liên quan cho các lực lượng Nga". Nga bắt đầu tham chiến ở Syria vào năm 2015 và hậu thuẫn cho chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Cuộc không kích rạng sáng ngày 14/4 là hành động can thiệp quân sự lớn nhất của các cường quốc phương Tây vào cuộc xung đột đã kéo dài 7 năm ở Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis khẳng định số vũ khí được triển khai trong đợt không kích này nhiều gấp đôi cuộc tấn công vào sân bay quân sự Al-Shayrat của Syria hồi tháng 4/2017. Khi đó, Mỹ đã phóng 59 tên lửa hành trình từ hai tàu khu trục ngoài khơi Syria.

Người dân ghi nhận những vụ nổ đầu tiên tại thủ đô Damascus (Syria) - Video: TWITTER 

Nga nói Syria chặn được nhiều tên lửa của Mỹ và đồng minh

"Mỹ, Anh và Pháp đã bắn hơn 100 tên lửa hành trình và không đối đất từ biển và trên không vào các mục tiêu quân sự và dân sự của Syria. Một số lượng đáng kể đã bị bắn hạ bởi hệ thống phòng không Syria", Bộ Quốc phòng Nga ngày 14/4 ra tuyên bố, theo RIA Novosti.

Quân đội Nga cho biết các tên lửa được bắn ra từ các tàu của Mỹ tại Biển Đỏ và máy bay chiến thuật trên Địa Trung Hải cùng máy bay ném bom chiến lược Mỹ từ căn cứ Al-Tanf ở đông nam Syria. Đối phó trước cuộc tấn công, Damascus triển khai các hệ thống tên lửa đất đối không do Liên Xô sản xuất, bao gồm S-125, S-200, 2K12 Kub và Buk.

Sân bay Syria Al-Dumayr, nằm cách Damascus 40 km về phía đông bắc, đã bị tấn công bởi 12 tên lửa hành trình nhưng toàn bộ tên lửa đã bị chặn bởi phòng không Syria, theo tuyên bố của Nga. Moscow cho biết họ đã không sử dụng hệ thống phòng không của Nga nằm trên lãnh thổ Syria khi cuộc tấn công diễn ra.

Phương Tây thực hiện cuộc không kích nhằm phản ứng trước việc chính quyền Syria bị tố cáo sử dụng vũ khí hóa học với dân thường ở Douma ngày 7/4 khiến khoảng 70 người thiệt mạng. Nga, Syria bác bỏ cáo buộc này, gọi nó là bịa đặt. Vụ không kích diễn ra trước khi các nhà điều tra từ Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) dự kiến đến Douma để xác định liệu vụ tấn công hóa học có thực sự xảy ra hay không.  

337664FB00000578-3555073-image-4467-5086-152369245
Vị trí căn cứ Al-Dumayr, nơi Nga nói là mục tiêu tấn công hụt của 12 tên lửa Mỹ. Đồ họa: CC.

Người dân Syria đổ ra phố ăn mừng tên lửa Mỹ bị bắn hạ

Đông đảo người dân tập trung nhảy múa tại thủ đô Damascus để ủng hộ chính quyền Syria sau cuộc tấn công của Mỹ và đồng minh.

Hãng thông tấn SANA đưa tin những người ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad nhảy múa hân hoan trong tiếng nhạc trên quảng trường lớn Umayyin. Họ mang theo cờ Syria và ảnh của ông Assad. 

Đám đông khiến đoàn xe ôtô không thể dịch chuyển kéo dài trên phố.

DatwG55WsAAhZAo-2625-1523687959
Người dân cầm quốc kỳ Syria ủng hộ chính quyền ở quảng trường Umayyi, Damascus. Ảnh: SANA

Truyền thông nhà nước Syria cho hay quân đội nước này đã bắn hạ 20 tên lửa của liên minh. Quân đội Syria cũng được xem là thắng lợi bởi tổn thất quân sự không đáng kể trong cuộc không kích.

Ý kiến của bạn

Bình luận