Trà Vinh bàn giao gần 97% mặt bằng dự án cầu Đại Ngãi

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Đường bộ 06/09/2023 10:04

Hiện nay, tỉnh Trà Vinh đã GPMB cho dự án đạt 96,8%. Địa phương phấn đấu đến ngày khởi công dự án sẽ bàn giao mặt bằng sạch 100%.


Trà Vinh: Bàn giao mặt bằng sớm cho dự án cầu Đại Ngãi  - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi lễ bàn giao mặt bằng dự án cầu Đại Ngãi

Sáng nay (6/9), UBND tỉnh Trà Vinh tổ chức lễ bàn giao mặt bằng dự án đầu tư xây dựng cầu Đại Ngãi trên Quốc lộ 60 nối hai tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng. Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ GTVT, lãnh đạo tỉnh Trà Vinh và các địa phương có dự án đi qua.

Dự án đầu tư xây dựng cầu Đại Ngãi được Bộ GTVT giao Ban QLDA 85 làm chủ đầu tư. Dự án có điểm đầu giao Quốc lộ 54 thuộc địa phận xã Hùng Hòa, huyện Tiểu Cần (Trà Vinh), điểm cuối giao với Quốc lộ Nam Sông Hậu thuộc địa phận xã Long Đức, huyện Long Phú (Sóc Trăng). Đây là trục giao thông chính, quan trọng ven biển các tỉnh miền Tây. 

Theo Ban QLDA 85, toàn tuyến dự án cầu Đại Ngãi có chiều dài trên 15,14km, 5 nút giao, 7 cầu. Dự án gồm hai gói thầu xây lắp là cầu Đại Ngãi 1 và cầu Đại Ngãi 2. Tổng mức đầu tư của dự án gần 8.000 tỷ đồng, dự kiến khởi công vào cuối năm nay. Hiện nay, tỉnh Trà Vinh đã GPMB cho dự án đạt 96,8%.

Trà Vinh: Bàn giao mặt bằng sớm cho dự án cầu Đại Ngãi - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Quỳnh Thiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Quỳnh Thiện, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cho biết, cầu Đại Ngãi  là dự án quan trọng của tỉnh Trà Vinh, do đó ngay sau khi dự án được phê duyệt, địa phương đã thành lập Ban chỉ đạo để tập trung cho công tác GPMB và xử lý các vấn đề liên quan một cách nhanh chóng.

Trong thời gian tới, tỉnh Trà Vinh sẽ sớm hoàn thành các công việc còn lại, tiếp tục vận động người dân bàn giao phần mặt bằng còn lại đang bị vướng. Địa phương quyết tâm phấn đấu đến ngày khởi công dự án sẽ bàn giao mặt bằng sạch 100%. Đồng thời khẩn trương chi trả bồi thường để sớm di dời hạ tầng kỹ thuật còn vướng trong phạm vi của dự án. 

Tỉnh cũng giao Trung tâm phát triển quỹ đất sớm triển khai khu tái định cư, để người dân có nơi ở mới. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Thiện biểu dương sự cố gắng của các đơn vị, đặc biệt ghi nhận sự đồng tình của người dân đã giao đất để thực hiện dự án trọng điểm cầu Đại Ngãi.

Được biết, sau khi hoàn thành dự án cầu Đại Ngãi sẽ nối thông toàn tuyến Quốc lộ 60, nâng cao năng lực vận tải cho vùng ĐBSCL. Đặc biệt, dự án sẽ kết nối đôi bờ sông Hậu, tạo sự kết nối giao thông thuận tiện giữa các tỉnh duyên hải phía Nam. Đặc biệt, khi hoàn thành dự án rút ngắn khoảng 80km so với tuyến Quốc lộ 1 khi di chuyển từ Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu về TP.Hồ Chí Minh.