Trường Đại học Giao thông vận tải tham gia bảng xếp hạng các trường đại học thế giới

Tác giả: PV

saosaosaosaosao
Sản phẩm 10/11/2023 15:34

Theo công bố của Tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) về xếp hạng các trường đại học khu vực châu Á năm 2024, trong số 857 trường đại học được xếp hạng có 15 trường của Việt Nam được xếp hạng, Trường Đại học Giao thông vận tải (GTVT) xếp hạng 107 khu vực Đông Nam Á và nằm trong danh sách 650 trường đại học hàng đầu châu Á.


Trường Đại học Giao thông vận tải tham gia bảng xếp hạng các trường đại học thế giới - Ảnh 1.

Những năm qua, Trường Đại học GTVT không ngừng đẩy mạnh hợp tác quốc tế, nghiên cứu khoa học

Bảng xếp hạng các trường đại học thế giới Quacquarelli Symonds World University Rankings là một trong những bảng xếp hạng có uy tín và ảnh hưởng hàng đầu trên thế giới về xếp hạng các trường đại học. Việc đánh giá của tổ chức được thực hiện khách quan thông qua 11 chỉ số. Trong đó, ý kiến đánh giá của học giả và của nhà tuyển dụng có trọng số cao nhất, lần lượt là 30% và 20%. Còn lại là tỷ lệ giảng viên/sinh viên (10%), tỷ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ (5%), số bài báo khoa học/giảng viên (5%), tỷ lệ trích dẫn/bài báo khoa học (10%), mạng lưới nghiên cứu quốc tế (10%), tỷ lệ giảng viên quốc tế (2,5%), tỷ lệ sinh viên quốc tế (2,5%).

Các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam được xếp hạng trong bảng xếp hạng QS World University Rankings

STT

Tên trường

Xếp hạng

trong khu vực Đông Nam Á

1

Trường Đại học Duy Tân

24

2

Trường Đại học Tôn Đức Thắng

32

3

Đại học Quốc gia Hà Nội

45

4

Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh

51

5

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành

61

6

Trường Đại học Kinh tế

TP. Hồ Chí Minh

61

7

Đại học Huế

61

8

Đại học Bách khoa Hà Nội

68

9

Trường Đại học

Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh

68

10

Đại học Đà Nẵng

81

11

Trường Đại học Giao thông vận tải

107

12

Trường Đại học Cần Thơ

107

13

Trường Đại học Văn Lang

117

14

Trường Đại học Công nghiệp

TP. Hồ Chí Minh

127

15

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

137

Việc tham gia vào bảng xếp hạng các trường đại học thế giới khu vực châu Á năm 2024 của QS là một bước thực hiện kế hoạch chung của Trường Đại học GTVT thực hiện mục tiêu trở thành trường đại học đa ngành theo định hướng nghiên cứu, đồng thời khẳng định vị thế hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực GTVT, có uy tín và chất lượng ngang tầm châu Á.

Để chuẩn bị tốt nhất cho việc tham gia bảng xếp hạng này, từ năm 2021, Nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch đánh giá nội bộ về các chỉ số phát triển của trường, đồng thời thực hiện các chính sách khuyến khích công bố, hợp tác trong khoa học, công khai các kết quả nghiên cứu, đào tạo của mình bằng tiếng Anh trên website của trường và các cơ sở dữ liệu khoa học quốc tế.

Những bước chuyển tích cực của Trường Đại học GTVT trong giai đoạn vừa qua đã được cộng đồng học giả và các nhà tuyển dụng đánh giá cao. Bên cạnh điểm số trích dẫn khoa học tăng mạnh (đạt 19,8 điểm), thì kết quả đánh giá về mức độ "uy tín trong giới khoa học" và mức độ "uy tín với nhà tuyển dụng" được tổ chức QS khảo sát, phân tích qua phản hồi của 2,1 triệu học giả và 617.000 bình chọn của các nhà tuyển dụng trên toàn thế giới cũng là những điểm sáng. Ở các tiêu chí này, Trường Đại học GTVT lần lượt đạt các điểm số 10,8 và 6,7; chỉ số rất cao khi so sánh với các trường đại học kỹ thuật khác ở Việt Nam.

Trường Đại học Giao thông vận tải tham gia bảng xếp hạng các trường đại học thế giới - Ảnh 3.

Trường Đại học GTVT liên tục đổi mới dạy và học theo chuẩn quốc tế, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học

Việc tham gia xếp hạng trong bảng xếp hạng QS World University Ranking tiếp tục là bước đi có trách nhiệm của Nhà trường trong việc tiếp thu những ý kiến đánh giá về trường từ các tổ chức đánh giá, xếp hạng đại học có uy tín. Kết quả phân tích này là những cơ sở để Trường Đại học GTVT điều chỉnh, kiện toàn điều kiện dạy và học theo chuẩn quốc tế, tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng, là bước tiến vững chắc trên con đường trở thành trường đại học định hướng nghiên cứu, phát triển ngang tầm châu Á.