Trường Đại học Giao thông vận tải tổ chức Khai giảng năm học 2023 - 2024

Tác giả: Bảo Anh

saosaosaosaosao
Diễn đàn khoa học 05/10/2023 14:59

Sáng ngày 5/10, Trường Đại học Giao thông vận tải (GTVT) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 và chào đón tân sinh viên Khóa 64 tựu trường.


Trường Đại học Giao thông vận tải tổ chức Khai giảng năm học 2023 - 2024 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đánh trống khai giảng năm học mới.

Đến dự Lễ Khai giảng có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, TS. Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT Quốc gia, và các đối tác của Nhà trường.

Phát biểu Khai giảng năm học mới PGS. TS. Nguyễn Ngọc Long, Hiệu trưởng Trường Đại học GTVT cho biết, năm học 2022 - 2023 diễn ra trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội trong khu vực và trên thế giới có những diễn biến phức tạp, đặc biệt là sự ảnh hưởng của đại dịch Covid19… tác động tới hoạt động giáo dục và đào tạo ở nước ta nói chung và Trường Đại học GTVT nói riêng. Tuy nhiên, vượt lên những khó khăn, bằng quyết tâm cao và sự cố gắng nỗ lực của tập thể cán bộ, viên chức, người lao động và người học, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu và Hội đồng trường, sự phối hợp có hiệu quả của đoàn thể chính trị các mục tiêu, nhiệm vụ năm học đã hoàn thành tốt, Nhà trường giữ vững thế ổn định và có bước phát triển mới, uy tín và vị thế tiếp tục được củng cố.

Trường Đại học Giao thông vận tải tổ chức Khai giảng năm học 2023 - 2024 - Ảnh 2.

PGS. TS. Nguyễn Ngọc Long, Hiệu trưởng Trường Đại học GTVT phát biểu khai giảng năm học mới 2023 - 2024.

Nhà trường tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, phát triển các ngành nghề đào tạo mới phù hợp với nhu cầu xã hội và thị trường lao động. Quy mô đào tạo và tuyển sinh được duy trì ổn định với 31 ngành đào tạo bậc đại học và 20 ngành đào tạo sau đại học, trong đó có 08 ngành đào tạo theo chương trình tiên tiến và chất lượng cao. Số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành của Trường cũng như chất lượng đầu vào ngày một tăng cao, trong đó tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm trong vòng 12 tháng kể từ ngày tốt nghiệp tăng, đạt 93%, nhiều ngành đạt 100%.

Hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế có nhiều đổi mới và phát triển mạnh mẽ, đã thiết lập và duy trì quan hệ với 54 trường đại học, tổ chức quốc tế trên các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học - chuyển giao công nghệ, trao đổi sinh viên, trao đổi học thuật. Trong năm học, Nhà trường đã tổ chức được 22 hội thảo trong nước và 4 hội thảo quốc tế; các giảng viên của Trường đã công bố gần 250 bài báo thuộc danh mục Web of Science và 434 bài báo trên các tạp chí chuyên ngành ở trong nước; Tạp chí Khoa học Giao thông vận tải đã vượt qua vòng đánh giá lại theo tiêu chí của ACI, đã nhận được hơn 25 lượt trích dẫn từ hệ thống Web of Science, PGS. TS. Nguyễn Ngọc Long nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Trường Đại học GTVT đã tập trung đầu tư cơ sở vật chất phục vụ hoạt động dạy và học được tăng cường với việc hoàn thiện hệ thống giảng đường thông minh đạt chuẩn khu vực, 100% các phòng học được trang bị điều hòa. Nhà trường đang tập trung cải tạo cơ sở thực tập, thực hành, nâng cấp hệ thống phòng thí nghiệm cho các Khoa Công trình, Cơ khí, Điện - Điện tử đạt chuẩn quốc gia, đang triển khai thực hiện dự án Tòa nhà điều hành và làm việc của cán bộ, giảng viên; hoàn thành sửa chữa ký túc xá sinh viên bằng nguồn vốn của Nhà nước và vốn đối ứng của Trường; tân trang lại nhà thi đấu thể thao (bóng bàn, cầu lông, sân bóng đá, bóng rổ…) phục vụ nhu cầu tập luyện, nâng cao đời sống tinh thần, rèn luyện sức khỏe của cán bộ, giảng viên, sinh viên.

Trường Đại học Giao thông vận tải tổ chức Khai giảng năm học 2023 - 2024 - Ảnh 3.

Nghi thức trao cờ truyền thống giữa sinh viên khóa cũ cho sinh viên khóa mới.

Hạ tầng công nghệ thông tin được đầu tư trang bị thêm các máy chủ hiện đại, hệ thống lưu trữ dữ liệu chuyên nghiệp, dung lượng lớn, mở rộng hệ thống mạng nội bộ LAN để làm việc và chia sẻ dữ liệu; đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, chỉ đạo điều hành và trong hoạt động giảng dạy; quy trình hóa công việc theo hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015, triển khai chữ ký số cá nhân.

Trường Đại học Giao thông vận tải tổ chức Khai giảng năm học 2023 - 2024 - Ảnh 4.

Các đại biểu tại Lễ Khai giảng năm học mới.

Bước vào năm học mới, với chủ đề được ngành Giáo dục và Đào tạo xác định là "Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo". Thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ của năm học này sẽ tạo ra động lực cho sự phát triển trong những năm tiếp theo và là cơ sở để Nhà trường từng bước thực hiện mục tiêu trở thành trường đại học đa ngành theo định hướng nghiên cứu, khẳng định vị thế hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực GTVT, có uy tín và chất lượng ngang tầm châu Á.