Tuyến Nha Trang – TP. Hồ Chí Minh khan vé tàu, xe khách

Tác giả: Nguyên Khang

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 27/01/2023 16:00

Dù đã tăng cường thêm tàu, nối thêm toa nhưng đến thời điểm này, vé tàu đi các tỉnh phía Nam từ Nha Trang cơ bản đã hết, đi các tỉnh phía Bắc còn nhiều.

Khan vé tàu, xe Nha Trang – TP. Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Khách Trung Quốc đến Khánh Hòa trong sáng mùng 2 Tết

Chuyến bay, thuyền du lịch nhộn nhịp ngày Tết

Theo thông tin từ Cảng HKQT Cam Ranh, từ ngày 21 đến 25/1 (tức 30 tháng Chạp Nhâm Dần đến mùng 4 Tết Quý Mão), bình quân mỗi ngày có khoảng 35 chuyến bay nội địa và 15 chuyến bay quốc tế đến sân bay quốc tế Cam Ranh. Đặc biệt năm nay có các chuyến bay từ Trung Quốc quay trở lại sau gần 3 năm tạm hoãn. Như vào sáng 23/1 (mùng 2 Tết Quý Mão), Cảng HKQT Cam Ranh đón chuyến bay quốc tế từ Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc) đến Cam Ranh với 214 khách. Hay vào chiều mùng 3 là chuyến bay từ Hồ Nam.

Dự kiến, từ nay đến 23/3/2023, Hãng hàng không Vietjet tổ chức khoảng 35 chuyến bay thuê bao đưa khách Trung Quốc từ 3 tỉnh: Tứ Xuyên, An Huy, Hồ Nam đến Khánh Hòa với tần suất 4 - 5 chuyến bay/tuần.

Khan vé tàu, xe Nha Trang – TP. Hồ Chí Minh - Ảnh 2.

Hành khách lên tàu đi tham quan các đảo trong vịnh Nha Trang

Không chỉ có các chuyến bay, tàu thuyền chở khách du lịch thăm quan các đảo trên vịnh Nha Trang cũng nhộn nhịp dịp Tết. Ông Trần Văn Phú – Trưởng Bến tàu Du lịch Nha Trang cho biết, trong 4 ngày đầu Tết Quý Mão đã có khoảng 11.000 khách đi tham quan vịnh Nha Trang, cao điểm nhất là ngày mùng 4 Tết với gần 4.500 lượt khách.

Theo báo cáo của Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, từ ngày 21/1 đến 25/1 (từ 30 tháng Chạp đến mùng 4 Tết Quý Mão), toàn tỉnh Khánh Hòa đón 151.800 lượt khách lưu trú (11.300 lượt khách quốc tế, 140.500 lượt khách nội địa), tăng 231,76% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu du lịch ước đạt hơn 647 tỷ đồng, tăng 177% so với Tết năm trước.

Khan vé tàu, xe vào TP. Hồ Chí Minh

Sau đợt nghỉ Tết, người dân trở lại làm việc, nhu cầu vé tàu, xe đi vào các địa phương phía Nam tăng cao, đặc biệt là tuyến Nha Trang - TP. Hồ Chí Minh.

Ông Trần Việt Tùng - Giám đốc Chi nhánh Vận tải đường sắt Nha Trang cho biết, trong dịp Tết, ngoài những đôi tàu tuyến Bắc - Nam cố định, ngành Đường sắt đã chạy tăng cường khoảng 30 đôi tàu. Riêng tuyến Nha Trang, trước và sau Tết, ngành Đường sắt đều lập thêm 4 tàu tăng cường đi các tỉnh. Hiện mỗi ngày, ga Nha Trang đón từ 34 đến 40 đoàn tàu, với khoảng 2.000 khách qua ga.

Khan vé tàu, xe Nha Trang – TP. Hồ Chí Minh - Ảnh 3.

Hành khách chờ lên xe tại bến xe phía Nam Nha Trang

"Dù đã tăng cường thêm tàu, nối thêm toa nhưng đến thời điểm này, vé đi các tỉnh phía Nam cơ bản đã hết, phía Bắc thì còn nhiều", ông Tùng cho hay.

Còn theo đại diện Bến xe phía Nam Nha Trang, từ trước Tết, các đơn vị đã lên kế hoạch tăng chuyến và huy động tổng lực phương tiện hiện có để phục vụ hành khách, dẫu vậy vẫn không thể đáp ứng đủ nhu cầu đi lại của người dân, đặc biệt là tuyến đi TP. Hồ Chí Minh và Lâm Đồng. Chỉ tính riêng tuyến Nha Trang - TP. Hồ Chí Minh, mỗi ngày có khoảng 50 xe xuất bến, với khoảng 2.700 khách qua bến, tăng hơn 20% so với ngày thường. Mùng 4 và mùng 5 Tết, lượng khách tăng cao nhất.

Phóng viên Tạp chí Giao thông cũng thử đặt vé đi TP. Hồ Chí Minh ở một số nhà xe các ngày 28, 29, 30/1, tuy nhiên đều hết vé.