Về Bắc Giang gặp thầy giáo vượt lên nghịch cảnh sau TNGT

Tác giả: Xuân Lộc

saosaosaosaosao
28/11/2022 10:34

Vượt qua sự đau đớn về tinh thần và thể xác sau vụ TNGT xảy ra năm 2017, bằng nghị lực và ý chí vượt lên số phận, thầy giáo Hoàng Văn Sơn đã trở lại mái trường để tiếp tục tham gia công tác giảng dạy. Giờ đây, anh là cán bộ của Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang.


Về Bắc Giang gặp thầy giáo vượt lên nghịch cảnh sau TNGT - Ảnh 1.

Thầy giáo Hoàng Văn Sơn vượt lên nghịch cảnh tiếp tục làm việc và công hiến

Câu chuyện vẫn như ngày hôm qua...

Gặp chúng tôi vào một ngày cuối thu, ông Nguyễn Đức Dụng - Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang chia sẻ, kinh tế - xã hội của địa phương mấy năm qua đã có sự thay đổi rõ nét, đường sá, trường lớp khang trang hơn. Có điều, câu chuyện về tham gia giao thông của các thầy cô và học sinh vùng cao còn nhiều trăn trở. Hàng năm, vẫn có thầy cô và học sinh trên địa bàn huyện bị TNGT, thậm chí có trường hợp tử vong...

"Chuyện về thầy giáo Hoàng Văn Sơn suốt một thời gian từng là nỗi buồn chung cho ngành GD&ĐT huyện Sơn Động", ông Dụng xúc động.

Ông Dụng kể, năm 2010, sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh chuyên ngành Sư phạm tiểu học, Hoàng Văn Sơn xin về công tác tại Trường Tiểu học Long Sơn (huyện Sơn Động). Với sự năng động, nhiệt tình của tuổi trẻ, Sơn được giao nhiệm vụ làm giáo viên, Tổng phụ trách Đội của trường và có nhiều sáng tạo để đưa nhiều hoạt động nhà trường đi vào nền nếp, đạt hiệu quả thiết thực.

Tuy nhiên, biến cố bất ngờ đã ập đến với thầy Sơn năm 2017 khi vụ TNGT đã vĩnh viễn lấy đi của anh 1/3 chân phải, khiến thời gian đầu Sơn sống trong sợ hãi và ám ảnh.

Tâm sự với PV Tạp chí GTVT, thầy Hoàng Văn Sơn (sinh năm 1990, xã Long Sơn, huyện Sơn Động) nhớ lại, đầu năm 2017, Phòng GD&ĐT huyện Sơn Động chuẩn bị tổ chức Cuộc thi "Giai điệu tuổi hồng cấp huyện", nhà trường giao cho anh (khi đó là Tổng phụ trách Đội) lên Phòng GD&ĐT huyện bốc thăm chia cụm.

Trên đường về trường, anh Sơn ra cửa hàng thuê trang phục biểu diễn cho các em tập luyện. Từ thị trấn An Châu về Trường Tiểu học Long Sơn (khoảng 20 km), do trời mưa phùn, sương mù bao phủ, khuất tầm nhìn, đường trơn và có những đoạn cua, xe máy của anh lại chở trang phục cồng kềnh, đến đoạn qua thôn Mục (xã Dương Hưu), xe máy của anh không may va chạm với xe container. Anh chỉ kịp thấy nhói đau ở chân rồi ngất lịm...

"Khi TNGT xảy ra, em được lái xe và người dân xung quanh sơ cứu và đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Động cấp cứu trong tình trạng nát toàn bộ chân phải, mất nhiều máu. Sau đó, bệnh viện tiếp tục cho xe cứu thương chở em đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang để cấp cứu và điều trị. Dòng dã 3 tháng, em không thể giữ lại được chân phải, buộc phải cắt bỏ 1/3 lên đến đùi phải", Sơn kể và cho biết, sau đó anh ra Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) làm chân giả rồi về nhà tiếp tục điều trị 3 tháng và tập hồi phục chức năng.

Về Bắc Giang gặp thầy giáo vượt lên nghịch cảnh sau TNGT - Ảnh 2.

Hạnh phúc lớn nhất của thầy Sơn là luôn có vợ con ở bên, được bạn bè, xã hội yêu mến

Tấm gương sống của nghị lực và niềm tin

Những ngày đầu bị TNGT, tinh thần Sơn bị suy sụp nghiêm trọng, bi quan, chán nản tưởng chừng không thể vượt qua. Tuy nhiên, sự yêu thương, tận tình chăm sóc của người vợ trẻ đã thôi thúc anh phải đứng vững, vượt qua mặc cảm, tự ti, phải mạnh mẽ để tiếp tục sống.

"Khi nằm trên giường bệnh, nhìn đứa con thơ đang bi bô tập nói và người vợ trẻ ngày đêm tảo tần chăm sóc, em không cầm nổi nước mắt. Chính gia đình nhỏ là điểm tựa, là sức mạnh để em đứng vững, tự tin bước qua mặc cảm", Sơn nói trong niềm xúc động.

Sau hơn 6 tháng điều trị, Sơn trở lại trường tiếp tục tham gia công tác giảng dạy. Đến năm 2019, xét thấy hoàn cảnh gia đình, hai vợ chồng ở cách xa nhau, bản thân bị TNGT, đi lại rất vất vả, Phòng GD&ĐT huyện Sơn Động đã tạo điều kiện chuyển Sơn về công tác tại Trường Tiểu học Lệ Viễn cho gần nhà, thuận tiện đi lại và sinh hoạt. Đến đầu năm 2020, Phòng GD&ĐT huyện đã quyết định trưng tập thầy Hoàng Văn Sơn về Phòng làm công tác tổng hợp, thống kê.

Về đơn vị mới, Sơn luôn ý thức rõ nhiệm vụ của mình và không ngừng nỗ lực để hoàn thành mọi công việc được giao, đảm bảo đúng thời gian, kế hoạch, chất lượng theo yêu cầu.

"Càng trong những lúc khó khăn, mình càng phải trân trọng giá trị cuộc sống, phải luôn lạc quan để hướng về phía trước. Không vì biến cố mà buồn tủi, ngược lại bản thân càng phải có nghị lực để sống có ích, tiếp tục đóng góp sức lực cho gia đình, nhà trường và xã hội. Trong khi đó, tương lai của bản thân vẫn còn ở phía trước, có vợ con luôn ở bên săn sóc, cộng đồng vẫn luôn yêu thương, chào đón. Nhiều lúc nghĩ lại, em thấy mình vẫn còn may mắn hơn nhiều người khi TNGT cướp đi sinh mạng hoặc phải chịu tàn phế suốt đời...", Sơn tâm niệm.

Qua câu chuyện của mình, Sơn mong muốn mỗi người khi tham gia giao thông cần nâng cao ý thức, chấp hành pháp luật giao thông, luôn làm chủ tay lái và tốc độ để đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho bản thân, mang lại hạnh phúc cho gia đình và xã hội. Đặc biệt, các bậc phụ huynh trong mỗi gia đình cần vào vai "tuyên truyền viên", để giáo dục, hướng dẫn con em mình tham gia giao thông an toàn.

Với Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban ATGT huyện Sơn Động Lê Đức Thắng thì "thầy Hoàng Văn Sơn là một ví dụ điển hình vươn lên sau biến cố TNGT, quyết tâm vượt qua nỗi đau về thể xác và tinh thần để làm lại cuộc đời, là "tấm gương sống" của nghị lực và niềm tin".

Thầy giáo Hoàng Văn Sơn là người năng động, trách nhiệm trong công việc và nhiệt tình trong các phong trào của trường và ngành GD&ĐT huyện Sơn Động. Thầy Sơn được công nhận là giáo viên Tổng phụ trách đội giỏi cấp Huyện; đạt danh hiệu Lao động tiên tiến và Chiến sĩ thi đua cấp Cơ sở nhiều năm liền. Với sự nỗ lực vươn lên trong học tập, công tác, thầy Sơn đã vinh dự được kết nạp vào Đảng năm 2014.