Vì sao chưa thể thi công cầu Rạch Miễu 2 phía bờ Tiền Giang?

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Đường bộ 06/10/2022 13:48

Việc tỉnh Tiền Giang chậm bàn giao mặt bằng khiến nhà thầu chưa thể tập trung thi công và nguy cơ làm ảnh hưởng tiến độ thi công cầu Rạch Miễu 2.


Ngày 6/10, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm cùng Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam đã có buổi kiểm tra đôn đốc công trường thi công cầu Rạch Miễu 2.

Đại diện nhà thầu 368 báo cáo về tình hình thực hiện gói thầu XL-06


Theo Ban QLDA Mỹ Thuận, hiện nay tỉnh Tiền Giang mới bàn giao mặt bằng được khoảng 0,19/6,84 km thuộc xã Bình Đức và xã Thới Sơn. Đây là khu vực tại các vị trí đất công và kênh rạch. Số mặt bằng còn lại cho toàn dự án là rất lớn. Tuy nhiên, hiện nay mặt bằng tại tỉnh Tiền Giang đang nằm rải rác không liên tục dẫn đến chưa đủ điều kiện để thi công.
Đối với khu vực thi công trên địa bàn tỉnh Bến Tre, hiện nay địa phương này đã bàn giao được 2,6/9,34km (đạt 27,8%). Trong đó, gói thầu XL-04 đã bàn giao 100% diện tích (khoảng 140m đường đầu cầu Mố A9). Gói thầu XL05 đã bàn giao được 1,9/4,6 km (đạt 32,4%); gói thầu XL-06 đã bàn giao được 0,7/4,7 km (đạt 13,7% diện tích). Tuy nhiên, trong phạm vi đã bàn giao mặt bằng hiện vẫn còn một số hộ chưa di chuyển nhà ở. 

Ông Trần Ngọc Tam, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre khẳng định sẽ đẩy nhanh GPMB cho dự án

Tại buổi kiểm tra hiện trường, Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm cho biết: Hiện nay mặt bằng “xôi đỗ” khiến việc thi công gặp khó khăn, lãng phí máy móc bỏ không và các nhà thầu khó tập trung thi công. Thứ trưởng rất mong địa phương hỗ trợ mặt bằng càng sớm càng tốt để dự án được đảm bảo theo tiến độ để đến cuối năm 2022 sẽ khởi công hai gói thầu chính của dự án. 

Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm cùng đoàn công tác tại buổi kiểm tra

Tại buổi kiểm tra, Thứ trưởng cũng đánh giá tại hiện trường thi công các thiết bị đã sẵn sàng, nhân công lực lượng cũng đầy đủ nhưng phía bờ Tiền Giang chưa bàn giao mặt bằng nên khó kết hợp thi công. 
 “Chúng ta quyết tâm hoàn thành dự án trong năm 2025, do đó đối với vướng mắc tại tỉnh Tiền Giang, Bộ GTVT sẽ làm việc với tỉnh để sớm tháo gỡ. Đồng thời, Bộ sẽ giao cho Cục ĐTNĐ phụ trách khu vực này, lên phương án đảm bảo giao thông thuỷ cho khu vực thi công", Thứ trưởng Lâm nói.
"Đối với các nhà thầu thi công, tôi yêu cầu phải tập trung máy móc, thiết bị đưa vào công trường phải đảm bảo tiêu chuẩn, nhân sự phải có kinh nghiệm. Các vật tư đưa vào công trình phải đúng tiêu chuẩn, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, mỹ quan. Ban QLDA cũng phải ưu tiên việc kiểm soát chất lượng, yêu cầu kỹ thuật. Chúng ta tính toán các phương án rút ngắn thi công nhưng phải luôn ưu tiên bảo đảm chất lượng công trình”, Thứ trưởng nói.