Xe ben chở đá có "ngọn", có dấu hiệu quá tải quá khổ vẫn tiếp diễn ở Đắk Nông

Tác giả: Phan Nhật

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 22/05/2024 16:24

Tình trạng xe ben chở đá có "ngọn", có dấu hiệu quá tải quá khổ, không phủ bạt vẫn diễn ra rầm rộ trên Tỉnh lộ 3 (TL3) đoạn qua huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông.

Xe ben chở đá có "ngọn", có dấu hiệu quá tải quá khổ vẫn tiếp diễn ở Đắk Nông- Ảnh 1.

Tình trạng xe chở đá có "ngọn", có dấu hiệu quá tải quá khổ vẫn tiếp diễn ở huyện Krông Nô (tỉnh Đắk Nông)

Đơn cử, vào 14h45 ngày 16/5, tại bãi tập kết đá nằm bên TL3, PV ghi nhận các xe ben BKS: 93H-002.87, 93C-117.20, 93H-003.67 (đều dán logo Công ty Xây dựng Nam Thành) đang chực chờ tại bãi. Tại đây, một chiếc máy xúc (dán logo Nam Thành) hoạt động hết công suất, đưa đá lên xe từng xe. Chiếc xe BKS 93H-002.87 vừa chạy ra, ngay lập tức xe BKS 93C-117.20 lui vào. Sau khi xe "ăn" đầy ắp đá, tài xế xe BKS 93H-002.87 nhanh chóng phủ bạt thùng xe nhưng vẫn để lộ ngọn "khủng" rồi cho xe bò ra TL3 hướng về xã Nam Xuân.

Bám theo hành trình của xe, PV nhận thấy chiếc xe chở đá có "ngọn" cao từ 0,5 đến 1 m, có dấu hiệu quá tải quá khổ ngang nhiên lưu thông trên TL3. Theo quan sát, TL3 là tuyến đường vừa thi công vừa khai thác, nhiều đoạn mới đổ đất nền, đá dăm cấp phối nhưng tài xế phóng nhanh khiến bụi cuốn theo mù mịt gây mất ATGT, ảnh hưởng đến người dân sinh sống hai bên đường và hạn chế tầm nhìn các phương tiện tham gia giao thông.

Di chuyển khoảng 10 km trên TL3 (đoạn qua xã Nam Xuân, huyện Krông Nô), chiếc xe dừng lại. Tài xế mở bạt để lộ rõ "ngọn" khủng, sau đó chạy dọc tuyến đường đổ đá cho dự án cải tạo, nâng cấp TL3.

Xe ben chở đá có "ngọn", có dấu hiệu quá tải quá khổ vẫn tiếp diễn ở Đắk Nông- Ảnh 2.

Xe ben BKS 93H-003.67 chở đá có "ngọn", không phủ bạt lưu thông trên TL3

Trong quá trình thực tế, PV còn ghi nhận xe BKS 93H-003.67 ngang nhiên chở đá có "ngọn", không phủ bạt lưu thông trên TL3, khiến đá rơi vãi khắp mặt đường.

Trích xuất thông tin đăng kiểm cho thấy, chủ phương tiện xe tải BKS 93H-002.87 là Công ty TNHH MTV CTTC NH Á Châu (có địa chỉ tại huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước); các xe BKS 93C-117.20, 93H-003.67 thuộc sở hữu của Công ty Xây dựng Nam Thành (có địa chỉ tại huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) đều có trọng lượng bản thân 13,050 tấn, tải trọng cho phép tham gia giao thông 16,82 tấn và có kích thước thùng hàng (6x2,3x1,05)m (dài x rộng x cao).

Uớc lượng 1 m3 đá 1x2 có trọng lượng khoảng 1,5 tấn. Như vậy, xe chỉ cần chở ngang thùng đã có khối lượng khoảng 21,73 tấn ((6x2,3x1,05)m x 1,5 tấn), dư tải 4,91 tấn và vượt tải trọng cho phép 29,19% (4,91 : 16,82 x 100%). Tuy nhiên, theo ghi nhận, phương tiện trên chở đá cao hơn thành thùng khoảng từ 0,5 đến 1 m thì số liệu quá tải có thể thêm từ vài chục đến cả 100%.

Video: Tình trạng xe chở đá có "ngọn", có dấu hiệu quá tải quá khổ vẫn tiếp diễn ở huyện Krông Nô (tỉnh Đắk Nông)

Theo người dân xã Nam Xuân, đoạn đường thi công mới đổ đá dăm nhưng các xe thi công chạy rất nhanh khiến bụi cuốn lên mù mịt, bay vào khắp nhà, ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống của người dân. Nhà thầu cũng cho xe tưới nước, nhưng cứ vài tiếng đường khô thì đâu lại vào đấy. "Chúng tôi mong muốn nhà thầu quán triệt các tài xế chạy chậm khi qua những đoạn đường đang thi công, nhanh chóng hoàn thành con đường để bà con dễ dàng đi lại, không còn phải chịu cảnh bụi bặm này", nhiều người dân mong mỏi.

Xe ben chở đá có "ngọn", có dấu hiệu quá tải quá khổ vẫn tiếp diễn ở Đắk Nông- Ảnh 3.

Xe chạy nhanh cuốn theo bụi mù mịt

Trao đổi với PV, đại diện Công ty Xây dựng Nam Thành cho biết, các xe chỉ chở đá từ bãi tập kết đá đến điểm thi công, đây là đường nội bộ của dự án nên các xe mới dám chở cao. Nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ thi công vì sắp vào mùa mưa.

"Sau khi có bài phản ánh tình trạng xe của Công ty chở đá không phủ bạt, đơn vị đã quán triệt các tài xế và cho 2 tài xế chạy xe đầu kéo nghỉ việc. Các xe chở cao và chạy nhanh là có, nhưng chỉ chạy trong đường nội bộ thi công nên du di được. Vì tuyến đường đang thi công nên bụi bặm là không thể tránh khỏi. Để khắc phục, Công ty đã cho 2 xe tưới nước dọc tuyến đường, nhưng trời nắng nên cứ 1 tiếng là đường khô lại. Công ty sẽ quán triệt các tài xế chạy chậm lại và chạy ở giữa đường", vị đại diện này thừa nhận.

Xe ben chở đá có "ngọn", có dấu hiệu quá tải quá khổ vẫn tiếp diễn ở Đắk Nông- Ảnh 4.

Dàn xe đổ đá tại dự án cải tạo, nâng cấp TL3

Theo Đội CSGT-TT Công an huyện Krông Nô, từ đầu năm đến nay, lực lượng CSGT đã phát hiện và xử lý 7 trường hợp quá tải. Trong đó, có 1 trường hợp quá tải từ 50 - 100% và 6 trường hợp quá tải từ 10 - 30%. Sau khi bài viết "Xe chở đá né trạm cân, có dấu hiệu quá tải, quá khổ chạy rầm rập ở Đắk Nông" được đăng trên Tạp chí GTVT, Đội CSGT-TT Công an huyện Krông Nô đã xác minh và mời chủ xe, lái xe của các xe có dấu hiệu vi phạm được nêu trong bài viết đến làm việc.

Qua xác minh, xe đầu kéo BKS 95H-002.40 kéo theo rơ-moóc BKS 93R-008.75 do tài xế Lê Viết Tòng (SN 1983, trú tại tỉnh Bình Phước) điều khiển; xe đầu kéo BKS 95H-002.35 kéo theo rơ-moóc BKS 95R-001.47 do tài xế Nguyễn Văn Hòa (SN 1990, trú tại tỉnh Bình Phước) điều khiển.

Các xe trên có dấu hiệu vi phạm luật Giao thông đường bộ và đã được Đội CSGT-TT Công an huyện Krông Nô lập biên bản vi phạm hành chính với hành vi "Chở hàng vật liệu xây dựng để rơi vãi mà không có bạt che đậy".

Cũng theo Đội CSGT-TT Công an huyện Krông Nô, đơn vị đã nắm được thông tin phản ánh về tình trạng xe quá tải, quá khổ vẫn tiếp diễn trên TL3. Đơn vị sẽ mời lái xe, chủ xe đến làm việc và tuyên truyền, xử lý theo quy định.

Trước đó, Tạp chí GTVT đã phản ánh, thời điểm cuối tháng 4, có mặt tại mỏ đá thôn Jốk Du của Công ty TNHH MTV Ngọc Thịnh Đắk Nông (mỏ đá Ngọc Thịnh, xã Nâm Nung, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông), PV Tạp chí GTVT ghi nhận nhiều xe ben, xe đầu kéo chở đá có "ngọn" cao, có dấu hiệu quá tải, quá khổ, không phủ bạt vô tư chạy trên đường liên xã Nâm Nung - Tân Thành đi tiêu thụ gây mất ATGT, "bức tử" hạ tầng giao thông. Đáng nói, các xe vào chở đá không đi qua trạm cân nhằm tránh kiểm soát tải trọng.

Một số hình ảnh PV ghi nhận:

Xe ben chở đá có "ngọn", có dấu hiệu quá tải quá khổ vẫn tiếp diễn ở Đắk Nông- Ảnh 5.

Bãi tập kết đá nằm bên TL3

Xe ben chở đá có "ngọn", có dấu hiệu quá tải quá khổ vẫn tiếp diễn ở Đắk Nông- Ảnh 6.

Xe ben BKS 93C-117.20 chở đá có dấu hiệu quá tải, quá khổ

Xe ben chở đá có "ngọn", có dấu hiệu quá tải quá khổ vẫn tiếp diễn ở Đắk Nông- Ảnh 7.

Các xe chạy sát lề đường khiến bụi bay trắng xóa cả một vùng

Xe ben chở đá có "ngọn", có dấu hiệu quá tải quá khổ vẫn tiếp diễn ở Đắk Nông- Ảnh 8.

Chiếc xe BKS 93H-002.87 rời bãi tập kết

Xe ben chở đá có "ngọn", có dấu hiệu quá tải quá khổ vẫn tiếp diễn ở Đắk Nông- Ảnh 9.

Theo ghi nhận, các xe di chuyển khoảng 10 km từ bãi tập kết đến điểm thi công

Xe ben chở đá có "ngọn", có dấu hiệu quá tải quá khổ vẫn tiếp diễn ở Đắk Nông- Ảnh 10.

Đây là tuyến đường vừa thi công vừa khai thác nên số lượng phương tiện lưu thông khá đông đúc