Xuân về trên công trường cao tốc Chí Thạnh - Vân Phong, Vân Phong - Nha Trang

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Đường bộ 09/02/2024 08:46

Chí Thạnh - Vân Phong và Vân Phong - Nha Trang là hai đoạn tuyến của trục cao tốc Bắc - Nam nằm trọn trong hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa. Khi hoàn thành sẽ nối liền mạch dải đất Nam Trung bộ, tạo đà phát triển kinh tế cho khu vực, đặc biệt là phát triển tiềm năng và thế mạnh về du lịch biển của địa phương.


Xuân về trên công trường cao tốc Chí Thạnh - Vân Phong, Vân Phong - Nha Trang- Ảnh 1.

Cao tốc Chí Thạnh - Vân Phong qua tỉnh Phú Yên

Đẩy lùi mọi khó khăn

Những ngày cuối năm, sắc Xuân bắt đầu tràn về trên từng con phố, miền quê. Trên đại công trường cao tốc, mùa Xuân cũng bắt đầu len lỏi, các công nhân đã cảm thấy man mác, chạnh lòng khi xa vợ, xa con, nhớ nhà, nhớ niềm vui Tết đoàn viên với gia đình. Tuy nhiên, với nhiệm vụ cao cả của những người "mở đường", tại các công trường, tinh thần thi công lao động vẫn rất hăng say, sôi nổi. Đội ngũ kỹ sư, công nhân các đơn vị đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ các công trình giao thông trọng điểm quốc gia.

Tuyến cao tốc Chí Thạnh - Vân Phong đi qua tỉnh Phú Yên dài hơn 48 km, qua 5 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Phú Yên với tổng mức đầu tư hơn 10.700 tỷ đồng, Ban QLDA 7 làm đại diện chủ đầu tư. Dự án đặt mục tiêu cơ bản hoàn thành trong năm 2025.

Thời gian qua, những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, chậm di dời hạ tầng, chậm triển khai các khu tái định cư, thiếu vật liệu đắp nền, chậm cấp mỏ vật liệu cho nhà thầu… đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ dự án. Thêm vào đó, theo lãnh đạo Ban QLDA 7, những tháng cuối năm là thời điểm mùa mưa bão của khu vực nên việc triển khai gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, Ban điều hành dự án trên công trường luôn tập trung đôn đốc các nhà thầu tăng tốc thi công các hạng mục không bị ảnh hưởng bởi thời tiết như: Đúc cấu kiện, dầm thép trong nhà xưởng, đổ bê tông cầu, cống, hầm chui, tập kết vật liệu... để duy trì sản lượng xây dựng và sẵn sàng thi công đồng loạt khi thời tiết thuận lợi bù lại tiến độ. Ngoài khó khăn về vật liệu và thời tiết bất lợi, dự án cũng gặp nhiều trở ngại trong công tác giải phóng mặt bằng.

Xuân về trên công trường cao tốc Chí Thạnh - Vân Phong, Vân Phong - Nha Trang- Ảnh 2.

Thi công cầu Đà Rằng trên cao tốc Chí Thạnh - Vân Phong lớn nhất trên tuyến tại tỉnh Phú Yên

Tự hào được góp sức vào hành trình "mở đường cao tốc"

Ghi nhận tại công trường cao tốc Chí Thạnh - Vân Phong vào những ngày cuối năm, hình hài tuyến chính đã dần xuất hiện. Các nhà thầu luôn ý thức được trách nhiệm, tìm mọi giải pháp để tháo gỡ khó khăn, đồng thời tập trung lực lượng, tăng cường máy móc nhân công đẩy nhanh tiến độ toàn dự án.

"Nhiều anh em công nhân ở đây đã tình nguyện bám trụ thi công xuyên Tết, coi đó là nhiệm vụ và trách nhiệm. Để tạo không khí đón Tết cổ truyền vui tươi, đầm ấm, ngoài chế độ lương thưởng, các đơn vị đều tổ chức gói bánh chưng, trang trí mâm ngũ quả, chúc Tết các tổ, đội thi công... Ngoài ra, anh em công nhân còn tổ chức giao lưu với người dân địa phương nơi đơn vị đang thi công, cùng tham gia các trò chơi dân gian ngày Tết, tạo không khí vui vẻ, thoải mái để thi công xuyên Tết, bảo đảm tiến độ và chất lượng công trình", ông Phạm Trường Vũ, Phó Giám đốc Ban điều hành dự án Chí Thạnh - Vân Phong chia sẻ.

Xuôi vào phương Nam, dọc dải đất duyên hải miền Trung nắng gió là hình hài tuyến cao tốc Vân Phong - Nha Trang đang được các nhà thầu thi công rầm rộ. Dự án Vân Phong - Nha Trang có tổng mức đầu tư hơn 11.808 tỷ đồng với tổng chiều dài tuyến khoảng 83,35 km. Toàn tuyến đi qua địa bàn 4 huyện Vạn Ninh, Ninh Hòa, Diên Khánh và Khánh Vĩnh thuộc tỉnh Khánh Hòa. Xuyên qua dãy núi của hầm Cổ Mã thuộc huyện Vạn Ninh sẽ là điểm đầu dự án và điểm cuối kết nối vào dự án cao tốc Nha Trang - Cam Lâm.

Dù mới thi công được 1 năm nhưng công trình đã có hình hài cơ bản. Để có được kết quả này là nhờ sự quyết tâm cao của các đơn vị, trong đó có chính quyền địa phương, sự ủng hộ của người dân sớm bàn giao mặt bằng, gỡ khó về vật liệu và hơn hết là nỗ lực thi công của nhà thầu để dự án đạt được tiến độ tốt nhất.

Lau những giọt mồ hôi trên má, các anh em công nhân chia sẻ, khi mới nhận công trình, khu vực thi công là những quả đồi cao vợi, cỏ cây và núi đá, đường sá đi lại khó khăn, ngắt quãng. Vậy mà giờ đây, nhờ bàn tay, khối óc của những kỹ sư, những người thợ, những công nhân không quản ngại "vượt nắng - thắng mưa", "ăn tranh thủ - ngủ khẩn trương" tại công trường, những quả đồi cao ngút kia nay đã được san phẳng để nhường chỗ cho tuyến đường cao tốc đang hình thành.

Xuân về trên công trường cao tốc Chí Thạnh - Vân Phong, Vân Phong - Nha Trang- Ảnh 3.

Cao tốc Vân Phong - Nha Trang đang thi công vượt tiến độ

Đến nay, nhiều đoạn tuyến đã được thảm nhựa, những dải đường màu xanh trên tuyến đang dần xuất hiện rõ hơn. Đây là kết quả nỗ lực của hàng trăm công nhân phải làm lán trên núi cao, thi công 3 ca, xuyên đêm trong điều kiện thời tiết nắng mưa thất thường. "Những ai từng đến khu vực này sẽ hiểu được cảnh vừa thấy nắng to ở công trường nhưng bước ra đến nơi thì mưa rào ập đến, rồi nắng bật ngay tức thì", anh công nhân cười tươi nói vang lại với chúng tôi.

Ông Bùi Thanh Tùng, Giám đốc Ban điều hành Gói XL01 cho biết, gói thầu do Liên danh Công ty Lizen, Phương Thành, Hải Đăng và VNCN E&C thực hiện. Tại công trường, nhà thầu đã huy động các mũi thi công với nhiều nhân lực và thiết bị thi công. Hiện nay, phía Công ty Lizen đã làm lên lớp nhựa C19, trong năm 2023 thảm được 10 km tuyến chính và phấn đấu thảm hết các kilomet còn lại vào cuối năm 2024.

Tại khu vực công trường Gói XL02 do Tập đoàn Sơn Hải thi công, không khí Tết cũng rộn ràng khắp chốn. Được nhà thầu chăm lo chu đáo cho công nhân nên ai cũng yên tâm công tác. Trước Tết, ngoài việc ứng trước lương để gửi về cho gia đình, công nhân còn được công ty thưởng nên ai cũng phấn khởi, động viên nhau bám công trường để hoàn thành nhiệm vụ.

Anh em công nhân đều tự hào khi mình được thi công trên công trình trọng điểm quốc gia, được góp sức vào hành trình "mở đường cao tốc" dọc mảnh đất hình chữ S. Chính vì vậy, dù gác lại cái Tết đoàn viên nhưng những người công nhân luôn cảm nhận được mùa xuân trên công trường cũng ấm áp tình thân như gia đình vậy.