img

Tác giả: An Nhi

saosaosaosaosao
Văn hóa 04/12/2022 11:45

Ý nghĩa và lịch sử của logo các thương hiệu ô tô trên thế giới

Logo các thương hiệu ô tô không chỉ mang yếu tố thẩm mỹ mà phía sau nó còn ẩn giấu những ý nghĩa hay hàm ý mà các nhà thiết kế, các nhà sáng lập hoặc chủ sở hữu hãng xe mong muốn truyền tải.

Trong bài viết này, Tạp chí Giao thông giới thiệu ngắn gọn ý nghĩa logo của các thương hiệu ô tô trên thế giới cùng lịch sử hình thành và phát triển.

Abarth

ý nghĩa logo abarth

Thương hiệu ô tô Italy có logo thiết kế hình một con bọ cạp. Đây là biểu tượng của cung Hổ Cáp vốn là cung Hoàng đạo của nhà sáng Carlo Abarth. Ông sinh năm 1908 và mất vào năm 1979.

Phía dưới dòng chữ Abarth là một đường vạch ngang 3 màu, biểu tượng của Quốc kỳ Italy. Phần màu đỏ trùm lên đuôi con bọ cạp là màu của đội đua Abarth.

Hiện nay, thương hiệu ô tô Abarth là một nhánh phụ của Fiat.

Acura

ý nghĩa logo acura

Do thuộc quyền sở hữu của tập đoàn Honda (Nhật Bản) nên logo thương hiệu xe hạng sang Acura thường bị hiểu là chữ A, ký tự đầu của thương hiệu Acura hoặc chữ H cách điệu, ký tự đầu của Honda.

Tuy nhiên, trên thực tế thì logo Acura lại được các nhà thiết kế cách điệu theo hình của một chiếc compa với ý nghĩa về sự chính xác, tỉ mỉ và tinh tế.

Acuro là thương hiệu hạng sang thuộc Honda thành lập vào năm 1986 tại thị trường Bắc Mỹ, cùng thời với thương hiệu xe sang đồng hương Lexus thuộc tập đoàn Toyota (Nhật Bản).

Alfa Romeo

ý nghĩa logo alffa romeo

Thương hiệu Alfa Romeo có 2 ý nghĩa khác nhau. Chữ Alfa là từ viết tắt các ký tự đầu của tên công ty Anonima Lombarda Fabbrica Automobili, còn chữ Romeo là họ của chủ sở hữu Nicola Romeo, người đã mua lại công ty này vào năm 1915.

Ở trên logo, chữ thập màu đỏ bên trái là biểu tượng của thành phố Milan (Italy) còn bên phải là con rắn lục viper đầu đội vương miện đang nuốt một người Moor(*). Đây cũng chính là huy hiệu của nhà Visconti, gia đình quý tộc đã cai trị Milan trong lịch sử.

Chú thích: người Moor là nhóm người từ Bắc Phi theo đạo Hồi đã chinh phục và xâm chiếm bán đảo Iberia và nhiều hòn đảo ở Đông Địa Trung Hải trong thời trung cổ.

Alpina

ý nghĩa logo alpina

Cái tên Alpina bắt nguồn từ phân xưởng đầu tiên của công ty này (khi đó sản xuất máy đánh chữ) dưới chân dãy Alps. Hình tượng trên logo là bộ chế hoà khí Weber – bộ phận khởi đầu cho mối quan hệ khăng khít của Alpina với BMW – và một chiếc trục khuỷu.

Aston Martin

ý nghĩa logo aston martin

Có 3 chi tiết đáng chú ý ở logo Aston Martin. Chữ Aston là tên của cuộc đua leo núi Aston Hill Climb, cuộc đua mà Lionel Martin, một trong những nhà sáng lập hãng xe từng giành chiến thắng. Chữ Martin thì cũng đã rõ. Đó chính là tên của Lionel Martin

Chi tiết thứ 3 là biểu tượng "đôi cánh" được chọn vào năm năm 1927. Biểu tượng này thể hiện ý nghĩa của tốc độ, một đặc sản của thương hiệu xe hơi thể thao hạng sang Anh quốc.

Audi

ý nghĩa logo audi

Logo và tên thương hiệu Audi có ý nghĩa khác phức tạp.

Audi được sáng lập bởi August Horch (1868-1951). Tuy nhiên, trước đó ông đã sở hữu một công ty nên sau khi rời khỏi và thành lập Audi, ông đã không được đặt tên công ty mới theo tên mình. Vì vậy, con trai ông đã gợi ý đặt tên công ty mới là Audi. Trong tiếng Latin, Audi có nghĩa là "nghe" và tên Horch (tên nhà sáng lập) cũng có ý nghĩa tương tự.

Audi là hãng xe được ra đời bởi liên doanh giữa 4 thương hiệu khác nhau là Audi, DKW, Horch và Wanderer. Vì vậy, logo có 4 vòng tròn nối vào nhau chính là thể hiện cho sự liên kết của 4 thương hiệu này. Màu bạc của logo là màu của đội đua nước Đức.

Bentley

ý nghĩa logo bentley

Thời thế chiến thứ nhất, Bentley là hãng chuyên chế tạo động cơ máy bay. Do đó, đây cũng là một lý do để logo Bentley có hình đôi cánh. Màu bạc của logo tượng trưng cho sự tinh tế.

Biểu tượng Bentley do Frederick Gordon Crosby (1885-1943) thiết kế, ông cũng từng làm việc cho Autocar trong vai trò hoạ sĩ vẽ minh hoạ và phác hoạ trong gần 30 năm.

BMW

ý nghĩa logo bmw

Tên đầy đủ của hãng xe Đức là Bayerische Motoren Werke. Vì vậy, logo BMW chính là chữ viết tắt của tên công ty. Vòng tròn màu đen ở ngoài có nguồn gốc từ logo của công ty Rapp, tiền thân của BMW, còn màu xanh lam và trắng trong vòng tròn kẻ ca-rô biểu tượng cho cờ của vùng Bavaria.

Borgward

ý nghĩa logo borgward

Logo của thương hiệu Borgward có hình kim cương gồm các hình tam giác đỏ và trắng giống trên cờ của Bremen (Đức), thành phố nơi công ty này được sáng lập vào đầu thập kỷ 1800.

Bugatti

ý nghĩa logo bugatti

Logo của thương hiệu siêu xe Bugatti có một số chi tiết chưa rõ ràng. Hiện nay, vẫn có 2 cách hiểu khác nhau của 60 chấm tròn xung quanh viền của hình oval đỏ. Cách hiểu thứ nhất những viên ngọc trai biểu thị cho sự vương giả, cách hiểu thứ hai là các bu lông có dây khoá mà Bugatti sử dụng trên động cơ ô tô do chúng không có các vòng đệm hãm.

Hoạ tiết bên trong hình oval của logo biểu thị tên viết tắt của nhà sáng lập hãng xe, ông Ettore Bugatti sinh năm 1881 và mất năm 1947.

Buick

ý nghĩa logo buick

Buick được thành lập bởi ông David Buick (1854-1929), một người gốc Scotland có gia thế.

Ban đầu, logo của Buick chỉ đơn giản là dòng chữ Buick được viết theo nhiều kiểu khác nhau. Đến năm 1938, tập đoàn sở hữu Buick là General Motors (GM) bắt đầu thay đổi thiết kế logo của Buick.

Logo của Buick được thiết kế với hình 3 chiếc khiên dựa trên phù hiệu của gia đình Buick kết hợp với hình con hươu và chữ thập.

Hình ba chiếc khiên xuất hiện năm 1959 để đánh dấu sự ra đời của ba mẫu xe mới: LeSabre, Invicta và Electra. Đến năm 1975, GM chọn logo cho Buick với biểu tượng chim ưng thay cho logo chính dù biểu tượng hình khiên vẫn xuất hiện ở một số đầu xe.

Hiện nay, logo Buick đã được giản lược đi khá nhiều song vẫn duy trì tông màu đỏ, trắng và xanh lam. Buick là thương hiệu xe được ưa chuộng tại thị trường lớn nhất thế giới là Trung Quốc.

Cadillac

ý nghĩa logo cadillac

Logo của thương hiệu hạng sang thuộc tập đoàn GM khá trừu tượng, rối rắm và khó hiểu.

Theo tìm hiểu thì logo Cadillac được lấy cảm hứng từ chiếc phù hiệu giả của người thành lập ra thành phố Detroit (Mỹ), ông Antoine Laumet de la Mothe (1658-1730), một nhà thám hiểm người Pháp. Ông Antoine Laumet de la Mothe cũng đã tự phong cho mình tước hiệu Sir của Cadillac.

Ban đầu, logo Cadillac gồm 6 hình con chim nhạn không chân. Nhưng sau đó, vào năm 2000, logo của thương hiệu xe sang nước Mỹ được thay thế bằng các góc một phần tư màu vàng với vạch ngang màu đen.

Chevrolet

ý nghĩa logo chevrolet

Logo của thương hiệu Chevrolet (thuộc GM) được thiết kế từ nguồn cảm hứng của nhà sáng lập gốc Thuỵ Sỹ Louis Chevrolet (1878-1941) sau khi ông này nhìn thấy trong một quảng cáo trên báo địa phương.

Tuy nhiên, lại có thông tin cho rằng logo hình chữ thập của Chevrolet được xuất phát từ một nhà đồng sáng lập khác là William Crapo Durant.

Theo các nhà phân tích thì logo Chevrolet dù rất đơn giản song lại là biểu tượng cho lối sống phóng khoáng đậm chất Mỹ. Thông điệp của logo Chevrolet muốn truyền tải là sự đẳng cấp, mạnh mẽ nhưng tinh tế và thời trang.

Chrysler

ý nghĩa logo chrysler

Logo ban đầu của thương hiệu Chrysler có hình một con dấu sáp đè lên đôi cánh vạc với dụng ý thể hiện chất lượng của những chiếc xe Mỹ.

Sang thập niên 1940, logo Chrysler được thay đổi với biểu tượng hình chiếc khiên và sau đó lại quay trở về với thiết kế cũ.

Đến nay, logo Chrysler mang hình đôi cánh và lặp đi lặp lại dù cũng có vài lần thay đổi.

Citroën

ý nghĩa logo citroen

Năm 1901, nhà sáng lập công ty André Citroën (1878-1935) tới Ba Lan, nơi ông mua bằng sáng chế cho bánh răng phay rãnh xoắn kép. Hai vạch hình chữ V ngược tượng trưng cho hai bánh răng đối diện nhau trong khớp bánh răng.

Dodge

ý nghĩa logo dodge

Ban đầu, logo của Dodge khá tương đồng với logo của thương hiệu RAM cũng thuộc GM.

Hiện nay, Dodge mang logo đơn giản hơn và sáng loáng hơn rất nhiều do kết hợp giữa vài sắc thái màu bạc và đỏ. Hai tông màu bạc đại diện cho vẻ cao quý, phẩm giá và sự tinh tế, trong khi hai vạch nghiêng màu đỏ tượng trưng cho sự đam mê và kích động.

Ferrari

ý nghĩa logo ferrari

Trên đỉnh logo Ferrari là hình Quốc kỳ Italy, phía dưới là hình một chiếc khiên màu vàng, màu của thành phố Modena. Các chữ cái "SF" là viết tắt của Scuderia Ferrari (nghĩa là Đội Ferrari) và một chú ngựa ô đang nhảy dựng lên hướng về bên trái. Cũng chính vì hình ảnh chú ngựa ô trong logo nên những chiếc Ferrrai thường được gọi bằng cái tên thân mật là "ngựa chồm".

Enzo Ferrari đã chọn logo này sau khi gặp một bá tước Francesco Baracca. Khi đó Francesco Baracca có con trai đang làm một phi công chiến đấu trong Thế chiến I. Hình con ngựa được sơn trên thân máy bay của người phi công này. Mẹ của Baracca nói Ferrari có thể sử dụng hình con ngựa cho ôtô của ông như một sự may mắn. Người phi công này được cho là đã lấy hình chú ngựa này từ máy bay của một phi công Đức, người đã bị anh bắn hạ, từ Stuttgart.

Cũng bởi vậy, hình ảnh con ngựa trên logo xe Ferrari có nét tương đồng một cách kỳ lạ với hình con ngựa trên logo của hãng xe thể thao Porsche (Đức).

Ford

ý nghĩa logo ford

Logo hình oval màu xanh quen thuộc của Ford được sử dụng lần đầu tiên năm 1927. Nhưng chữ trên logo đã được sử dụng từ sớm hơn rất nhiều so với lịch sử hãng xe, vào những năm 1900.

Trái với lòng tin thông thường, chữ "Ford" trên logo không có nguồn gốc từ chữ ký của nhà sáng lập Henry Ford (1863-1947), mặc dù hãng này đã lập lờ đánh lận con đen hàng năm qua với chiêu marketing thỉnh thoảng lại xác nhận đây là chữ ký của ông trên mọi chiếc xe Ford.

Hãng ô tô Mỹ đã dự tính hiện đại hoá logo vào những năm 1960, nhưng sau đó lại thay đổi kế hoạch. Như một phần của quá trình nâng khoản vay 23 tỷ USD nhằm hỗ trợ hãng xe tái cấu trúc hồi năm 2006, Ford đã cầm cố logo này như một vật thế chấp.

Honda

ý nghĩa logo honda

Honda thành lập năm 1948 bởi Soichiro Honda – một kỹ sư, nhà sáng chế và tay đua xe. Logo của hãng có thể dễ nhận thấy là một chữ H cách điệu. Chữ H này có phần dưới hẹp, phần trên rộng, biểu hiện cho sự vươn lên phía trước.

Hyundai

ý nghĩa logo hyundai

Logo của thương hiệu ô tô Hyundai mang hình chữ H in nghiêng. Đương nhiên, chữ H chính là ký tự đầu của tên hãng xe Hàn Quốc.

Cũng có thể sẽ có người cho rằng Hyundai để logo hình chữ H in nghiêng nhằm tránh nhầm lẫn với logo của thương hiệu Honda đến từ Nhật Bản. Tuy nhiên, ý nghĩa của logo Hyundai lại khác hẳn.

Theo chia sẻ của các nhà thiết kế, chữ H in nghiêng trên logo xe Hyundai được biểu thị cho mối quan hệ, lòng tin giữa nhà sản xuất với người tiêu dùng, đó như một cái bắt tay chặt chẽ.

Điều này cũng hoàn toàn phù hợp với tinh thần Hàn Quốc ở ngành công nghiệp ô tô. Trong số các nền công nghiệp ô tô lớn trên thế giới thì Hàn Quốc là non trẻ nhất với đại diện ư tú nhất là Hyundai và Kia. Cả hai thương hiệu này đều chung tập đoàn Hyundai.

Hyundai được thành lập vào năm 1967, khi nền kinh tế Hàn Quốc vẫn chưa phát triển. Để có thể lớn mạnh, mối quan hệ khăng khít và tương trợ lẫn nhau được đề cao từ Chính phủ, doanh nghiệp cho đến người tiêu dùng. Chính nhờ sự hỗ trợ từ Chính phủ và tinh thần nội địa của người dân Hàn Quốc mà ngành công nghiệp ô tô nước này nhanh chóng in dấu ấn trên bản đồ công nghiệp ô tô thế giới.

Infiniti

ý nghĩa logo infiniti

Logo Infiniti khá đơn giản những lại rất đặc biệt. Có hai cách hiểu về ý nghĩa của logo thương hiệu hạng sang thuộc tậ đoàn Nissan.

Ý nghĩa thứ nhất, logo Infiniti với hình tam giác hướng lên trên biểu thị cho tinh thần hướng tới tương lai tương xứng với tên mã "Horizon" của hãng này khi đang trong giai đoạn phát triển.

Ý nghĩa thứ hai, đỉnh tam giác chính là biểu thị cho ngọn núi cao nhất xứ sở hoa Anh Đào, đỉnh núi Phú Sỹ. Điều này cũng mang hàm ý mà hãng xe Nhật Bản muốn truyền tải là đỉnh cao chất lượng của xe hạng sang Infiniti.

Jaguar

ý nghĩa logo jaguar

Ban đầu, thương hiệu xe hiệu suất cao có tên là SS Cars. Tuy nhiên, khi Thế chiến 2 nổ ra, hãng xe Anh quốc đã đổi tên thành Jaguar do hai ký tự đầu SS trùng với tên của tổ chức vũ trang thuộc Đức Quốc xã (nguồn Wikipedia).

Cái tên Jaguar bắt nguồn từ tên mẫu xe SS cũ và hình con báo màu bạc chồm lên biểu thị cho sự uyển chuyển, nhanh nhanh và bền bỉ của loài báo. Cho đến nay, Jaguar vẫn đang là thương hiệu sở hữu những chiếc xe sang trọng hiệu suất cao được ưa chuộng trên thế giới.

Kia

ý nghĩa logo xe kia

Cái tên Kia được ghép bởi hai từ rất thú vị trong tiếng Hàn Quốc. "Ki" trong tiếng Hàn có nghĩa là vươn lên, vương xa. Trong khi đó, chữ "A" là đại diện cho châu Á (Asia).

Koenigsegg

ý nghĩa logo koenigsegg

Koenigsegg được sáng lập bởi doanh nhân người Đức Christian von Koenigsegg. Ông đặt tên hãng xe do mình sáng lập trùng với tên của mình và cũng là thể hiện nguồn gốc tổ tiên của ông vốn là những hiệp sỹ của Đế chế Roman – La Mã thời Trung đại.

Logo xe Koenigsegg có các hình thoi màu đỏ và vàng chính là phiên bản cách điệu của gia huy cổ dòng họ Koenigsegg có nguồn gốc vùng Swabia.

Lada

ý nghĩa logo xe lada

Lada là thương hiệu ô tô lừng danh từ thời Liên bang Xô Viết (chúng ta thường gọi là Liên Xô). Ban đầu, Lada là cái tên chỉ dùng cho những chiếc xe ô tô xuất khẩu còn thương hiệu xe mang tên Zhiguli, đây là tên một dãy núi gần nhà máy của hãng xe đặt tại Volga.

Lada là tên gọi của loại tàu chiến dùng trên sông của người Viking, logo của hãng cũng lấy biểu tượng là con tàu này. Màu xanh trên logo được cho là đại diện cho màu nước sông mà con thuyền căng buồm xuôi theo.

Lamborghini

ý nghĩa logo lamborghini

Sở dĩ logo của thương hiệu siêu xe Lamborghini có hình một con bò xuất phát từ một sự kiện liên quan đến người sáng lập Feruccio Lamborghini (1916-1993).

Vào năm 1962, ông Feruccio Lamborghini đến thăm trang trại chăn nuôi bò tót Miura ở tỉnh Seville (Tây Ban Nha). Ngay sau đó, các nhà thiết kế đã đưa hình con bò tót vào logo của Lamborghini.

Ý nghĩa của hình ảnh con bò trên logo cũng thể hiện về sức mạnh khủng khiếp của những chiếc xe Lamborghini. Từ logo khá đặc biệt này mà chúng ta vẫn thường gọi nôm na những chiếc siêu xe thể thao Lamborghini là "siêu bò".

Land Rover

ý nghĩa logo Land Rover

Thương hiệu xe Anh quốc có logo khá đơn giản với chính tên của hãng xe nằm ở giữa.

Tuy nhiên, giới hâm mộ Land Rover cho rằng sở dĩ logo của hãng có màu xanh lục chính là thể hiện cho sự thân thiện với thiên nhiên, không phù hợ với đô thị. Vạch nối giữa 2 từ Land và Rover là hàm ý cho khẩu hiệu "Above and Beyond – Cao hơn và Xa hơn" của hãng xe này.

Thực tế cũng cho thấy, những chiếc xe Land Rover luôn có khả năng vận hành off-road cực tốt, đặc biệt phù hợp cho những chuyến đi ở khu vực miền núi và nông thôn.

Lexus

ý nghĩa logo lexus

Năm 1989, Lexus chính thức ra mắt thị trường đầu tiên trên thế giới là Mỹ. Lexus là dự án thương hiệu xe hạng sang được tập đoàn Toyota (Nhật Bản) thai nghén từ năm 1983.

Tên thương hiệu Lexus là viết tắt từ câu Luxury Exports to US, nghĩa là xe sang cho thị trường Mỹ. Logo là chữ L cách điệu và bọc bên ngoài là đường oval tương tự logo hãng mẹ Toyota. Cách thiết kế này biểu đạt cho chất lượng, sự năng động và sang trọng bậc nhất.

Lotus

ý nghĩa logo lotus

Không có bất kỳ giải thích chính thống nào về ý nghĩa của cái tên Lotus và logo của hãng xe Anh quốc.

Tuy nhiên, cũng có nhiều lý giải về ý nghĩa của logo Lotus. Nổi bật nhất là giải nghĩa về sự liên quan đến nhà sáng lập Anthony Colin Bruce Chapman (1928-1982).

Colin Chapman là người đặc biệt yêu thích hoa Sen (lotus). Đây là loài hoa đại diện cho cõi Niết bàn trong triết học Phương Đông. Màu vàng của logo được cho là đại diện cho những ngày tươi sáng phía trước, còn hình thoi màu xanh rêu ở chính giữa là màu xanh của đội Anh trong giải đua xe quốc tế, cho thấy nguồn gốc xe đua của Lotus. Các chữ cái đan vào nhau ở phần trên logo là các chữ viết tắt của Anthony Colin Bruce Chapman, nhà sáng lập hãng xe Lotus.

Peugeot

ý nghĩa logo peugeot

Hãng xe Pháp có logo hình một con sư tử cách điệu đứng trên hai chân sau. Logo này xuất hiện lần đầu năm 1847, rất lâu trước khi Peugeot gia nhập ngành kinh doanh ôtô.

Từ năm 1923, các loại xe ô tô Peugeot trang trí thêm một chiếc mũ lên đầu sư tử.

Năm 1948, cùng với sự ra mắt của mẫu 203, một chú sư tử thân thuộc hơn xuất hiện – chính là huy hiệu của vùng Franche-Comté ở Pháp, nơi Armand Peugeot (1849-1915) sinh ra. Logo này dần dần đã trở nên góc cạnh hơn so với ban đầu.

Pontiac

ý nghĩa logo pontiac

Ban đầu, logo của Pontiac được giới thiệu bởi General Motors (GM) năm 1926 là biểu tượng mũ thổ dân của người Mỹ bản địa, tôn vinh sức ảnh hưởng từ người Mỹ bản địa của hãng xe.

Tuy nhiên, trong một nỗ lực nhằm thu hút khách hàng trẻ GM đã cho ra mắt logo mới năm 1957: chiếc phi tiêu màu đỏ có thể nhận diện được ngay lập tức, đồng thời cũng chia sẻ các giá trị của dân Mỹ bản địa. Pontiac bị đóng cửa năm 2010 khi GM tái cấu trúc.

Porsche

ý nghĩa logo porsche

Logo của Porsche thực chất có liên hệ tới quê hương của thương hiệu này, được viết ở trung tâm logo. Phía dưới là một con ngựa – "Stuttgart" dịch từ tiếng Đức cổ là 'Stud Garden'.

Chiếc gia huy gồm bốn mảnh vây quanh con ngựa được lấy từ huy hiệu của bang Württemberg, được thành lập sau khi Nhà nước quân chủ Đức bị lật đổ năm 1918, và Stuttgart là thủ phủ của bang này.

Bộ ba gạc hươu ở phía trên bên trái và phía dưới bên phải đã tồn tại ít nhất từ thế kỷ 10, biểu thị cho vùng Swabia và các khu vực lân cận, còn các sọc đỏ và đen là huy hiệu của công tước Württemberg.

RAM

ý nghĩa logo RAM

Ram là một trong những hãng xe mới nhất trong danh sách này, mới chỉ được thành lập như một thương hiệu độc lập từ năm 2010, tách ra từ Dodge.

Biểu tượng cừu đực đã được Dodge sử dụng trong một thời gian dài. Là một hãng chỉ chuyên sản xuất bán tải, liên tưởng Ram và Dodge với sức mạnh và năng lượng của một chú cừu đực dường như rất hợp lý.

Dodge sau này trở thành một thương hiệu hoàn toàn mới.

Renault

ý nghĩa logo renault

Biểu tượng của Renault ban đầu là hình tròn nhưng đổi thành hình kim cương nổi tiếng như bây giờ vào năm 1923, có thể vì nó vừa vặn hơn với kiểu lưới tản nhiệt chẻ đôi trên xe của hãng này.

Tên thương hiệu bị loại bỏ và các đường kẻ được lồng vào năm 1972 nhằm khiến logo trông nổi bật hơn.

Rolls-Royce

Thương hiệu xe siêu sang Anh quốc có logo khá đơn giản là 2 chữ cái R lồng vào nhau. Tuy nhiên, thường thì người ta sẽ chú ý nhiều hơn đến biểu tượng "thiếu phụ bay" gắn trên mũi xe. Xung quanh ý nghĩa của logo và biểu tượng gắn trên những chiếc xe siêu sang Anh quốc là cả một câu chuyện dài. Tuy nhiên, về cơ bản thì có thể lý giải ý nghĩa logo và biểu tượng xe Rolls-Royce như thế này:

Ban đầu Rolls-Royce chỉ có logo là hai chữ R lồng vào nhau. Tuy nhiên, nhiều chủ xe muốn có thứ gì đó nổi bật hơn, và một trong số đó, Montagu of Beaulieu (1866-1929), đã uỷ quyền cho bạn của ông, nhà điêu khắc Charles Robinson Sykes (1875-1950), thiết kế ra biểu tượng này.

Montagu chọn thư ký và cũng là tình nhân của ông, Eleanor Thornton, làm người mẫu. Sykes ban đầu chế tác một bức tượng nhỏ, mô tả cô gái đặt một ngón tay lên môi và áo choàng tung bay trong gió, tượng trưng cho chuyện tình bí mật của Montagu và Thornton.

Do đó, biểu tượng của Rolls-Royce ban đầu có tên là The Whisper (Lời thì thầm). Sau này, Sykes đã sửa đổi bức tượng The Whisper thành phiên bản tương tự như biểu tượng Spirit of Ecstasy ngày nay, và gọi là The Spirit of Speed.

Cuối cùng, ông gọi nó là "một nữ thần duyên dáng yêu kiều", Nữ thần của sự đê mê, người đã chọn việc lướt trên các cung đường như một khoái cảm tột cùng và đậu xuống mũi chiếc Rolls-Royce để tận hưởng sự trong lành của khí trời và điệu nhạc của tiếng váy áo tung bay trong gió.

Saab

ý nghĩa logo saab

Logo gripen (quái vật sư tử đầu chim) xuất hiện lần đầu tiên năm 1984, thay thế cho logo miêu tả máy bay. Logo này có nguồn gốc từ huy hiệu của hai vùng Skåne và Götland, lần lượt là quê hương của Scania và Saab. Sinh vật thần thoại này được cho là đại diện của sự cảnh giác.

Skoda

ý nghĩa logo skoda

Logo của Skoda mô tả một mũi tên với ba chiếc lông vũ từ năm 1923. Mũi tên đại diện cho sự vận động, đôi cánh là sự tự do và "con mắt" nằm trong đôi cánh làm tăng độ chính xác.

Mặc dù màu xanh lục nay đã được gắn liền với Skoda, nó mới chỉ xuất hiện từ năm 1990, và đại diện cho sự khởi đầu mới mẻ dưới thời chủ mới Volkswagen.

Smart

ý nghĩa logo xe smart

Chữ "C" bạc là viết tắt của compact (gọn), còn mũi tên màu vàng đại diện cho sự tiến tới.

Spyker

ý nghĩa logo spyker

Cánh quạt ở chính giữa trên logo của Spyker gợi nhắc tới điểm xuất phát của công ty Hà Lan là chế tạo máy bay, trong khi đó dòng chữ Latin bên dưới là phương châm của công ty – "Bền bỉ, không có con đường nào là không thể vượt qua".

SsangYong

ý nghĩa logo ssangyong

Chữ Ssangyong trong ngôn ngữ Hàn Quốc có nghĩa là "hai con rồng". Ssangyong là một trong những thương hiệu ô tô nổi tiếng ở xứ sở Kim Chi dù đến nay kém phát triển hơn khá nhiều so với Hyundai và Kia.

Để thể hiện ý nghĩa phát triển thịnh vượng của "hai con rồng", các nhà thiết kế cũng đã cách điệu logo Ssangyong như hai con rồng đang sánh đôi vào chụm vào nhau.

Subaru

ý nghĩa logo subaru

Sự ra đời của cái tên thương hiệu Subaru cũng bắt đầu từ ý nghĩa của chữ này. Subaru trong tiếng Nhật Bản có nghĩa là "liên kết với nhau".

Ban đầu, Subaru là một bộ phận chuyên sản xuất ô tô thuộc tập đoàn công nghiệp Fuji Heavy Industries (FHI).

Ngoài ý nghĩa liên kết với nhau, Subaru trong tiếng Nhật Bản cũng là tên gọi của chòm sao Thất Nữ hay còn gọi là Thất Tinh hoặc Tua Rua. Chính vì vậy, logo của Subaru được thiết kế với biểu tượng các ngôi sao.

Đến đây, hẳn sẽ có người thắc mắc lý do tên sao Thất Nữ nhưng lại chỉ có 6 ngôi sao. Nguyên nhân là không phải lúc nào chòm sao Thất Nữ cũng hiện đủ 7 ngồi sao. Trong những thời điểm trời không trong, chúng ta chỉ có thể nhìn thấy 6 ngôi sao sáng rực trên bầu trời.

Ý nghĩa của 6 ngôi sao trên logo Subaru bao gồm ngôi sao lớn nhất tượng trưng cho tập đoàn FHI còn 5 ngôi sao nhỏ hơn là các công ty được sáp nhập vào để hình thành nên Subaru. Nền của logo màu xanh lam cũng chính là màu của chòm sao Thất Nữ.

Tesla

ý nghĩa logo tesla

Tên của hãng xe điện này được đặt theo tên của người thiết kế ra hệ thống điện xoay chiều, Nikola Tesla (1856-1943). Mẫu xe đầu tiên của Tesla là chiếc Roadster sử dụng một mô-tơ có nguồn gốc từ thiết kế đầu tiên của ông.

Chữ "T" cách điệu trong logo Tesla tượng trưng cho mặt cắt ngang của một mô-tơ điện với phần trụ đứng biểu tượng cho trục rotor và đường cong phía trên là một phần của stator. Đây đều là các bộ phận quan trọng trong một chiếc xe thuần điện.

Toyota

ý nghĩa logo toyota

Các biểu tượng hình oval bên trong tượng trưng cho trái tim của khách hàng và trái tim của hãng xe, chồng lên nhau nhằm thể hiện mối quan hệ lâu dài cùng có lợi và sự tin tưởng, đồng thời cũng tạo thành hình chữ "T" cho Toyota.

Hình oval bên ngoài tượng trưng cho thế giới đang ôm lấy Toyota. Mỗi hình oval được vẽ với các nét thanh đậm khác nhau, thể hiện nghệ thuật thư pháp và văn hoá Nhật Bản.

Phần nền còn lại bên trong logo biểu thị các giá trị mà Toyota hướng tới: chất lượng, giá trị, niềm vui khi lái xe, cách tân, và tính nhất quán trong sự an toàn, trách nhiệm với môi trường và xã hội.

Vauxhall

ý nghĩa logo vauxhall

Vauxhall là tên gọi được đặt theo một khu vực ở phía nam Thủ đô London (Vương quốc Anh). Tên thương hiệu Vauxhall là cách viết chệch đi của "Fulk's Hall", ngôi nhà được xây bởi Falkes de Breauté, một người lính đánh thuê trong thế kỷ 13, người có quyền sở hữu khu vực này nhờ vào việc kết hôn. Gia huy của anh này mô tả một quái vật đầu chim mình sư tử, đang cầm một lá cờ có chữ "V", được sử dụng trên logo của hãng xe này ngày nay.

VinFast

ý nghĩa logo vinfast

Chữ V là viết tắt của VinFast, và cũng là thể hiện cho tập đoàn Vingroup đồng thời cũng là chữ cái đầu của Việt Nam. Có thể thấy chữ V trong logo VinFast thể hiện rất nhiều ý nghĩa.

Volkswagen

ý nghĩa logo volkswagen

Hãng xe Đức thành lập năm 1937, nhưng lịch sử về dòng xe Volkswagen thì phải nhìn lại từ năm 1933. Khi ấy, tại một showroom ôtô ở Berlin, Adolf Hitler truyền tải ý tưởng về một chiếc xe dễ tiếp cận cho mọi người, đi cùng ý tưởng xây dựng đường cao tốc Autobahn. Từ đó dòng xe con bọ Beetle ra đời và kéo dài tới ngày nay. Tên xe Volkswagen thể hiện đúng ý tưởng "xe của mọi người" mà Hitler đưa ra.

Trong tiếng Đức Volks nghĩa là mọi người, trong khi wagen là xe hơi. Logo của hãng đơn giản với chữ V ở trên và W ở dưới bọc lấy chữ V, nhìn tổng thể như một chữ W lớn. Vòng tròn bọc bên ngoài đơn giản là giúp chữ W được nổi bật hơn. Màu xanh trong logo thể hiện cho sự cao cấp, trong khi màu trắc là vẻ duyên dáng, thuần khiết.

Volvo

ý nghĩa logo volvo

Cái tên Volvo có nguồn gốc từ từ tiếng Latin có nghĩa là "lăn". Logo của Volvo là một hình tròn có mũi tên chỉ lên theo đường chéo sang bên phải, đến từ kí hiệu La Mã cho sao Hoả, thần chiến tranh. Do đó, biểu tượng này cũng đại diện cho sắt, như các loại vũ khí được làm từ kim loại này vào thời đó.

Các nhà sáng lập của Volvo cũng từng hoạt động trong ngành công nghiệp sắt nhiều năm, và sắt có các đặc tính như có độ bền, an toàn và sức chịu khoẻ, những gì chúng ta cần ở một chiếc ôtô.

Logo của Volvo ngày nay được dùng chung bởi Volvo Cars – do tập đoàn Geely Trung Quốc sở hữu – và Volvo Trucks – do tập đoàn Volvo làm chủ.