10 công nghệ giúp cải thiện hiệu suất xe hơi (Phần 1)

23/11/2015 08:55

Các hãng ôtô đã nghiên cứu và tung ra 10 giải pháp giúp cải thiện hiệu suất xe hơi dưới đây.

1. Kiểm soát lái từ tính

Các bộ giảm xóc ôtô được lấp đầy bằng một loại chất lỏng lưu biến từ có chứa nhiều mảnh nam châm siêu nhỏ. Khi tiếp xúc dòng điện trường, những mảnh nam châm này sẽ ngừng trôi tự do, giảm xóc và giúp điều chỉnh tức thì cảm giác lái.

10-cong-nghe-giup-cai-thien-hieu-suat-xe-hoi-1
Công nghệ kiểm soát lái từ tính giúp giảm xóc và điều chỉnh tức thì cảm giác lái

 Được áp dụng đối với: Corvettes, Cadillacs, Chevrolet Camaro ZL1, Ford Mustang Shelby GT350, Ferrari 599, Ferrari F12berlinetta, Ferrari California, Audi TT, Audi S3, Audi R8, Acura MDX, Acura ZDX, Range Rover Evoque…

2. Công nghệ đa khóa

Một số mẫu xe hơi được trang bị nhiều khóa khác nhau để kích hoạt các tính năng khác nhau của xe. Ví dụ SRT Hellcat đi kèm hai chìa khóa xe: một đỏ và một đen. Chìa màu đỏ cho phép lái xe tận dụng tối đa công suất 707 mã lực của Hellcat, trong khi chìa màu đen giới hạn công suất ở mức có thể kiểm soát song vẫn đáng kể với 500 mã lực.

10-cong-nghe-giup-cai-thien-hieu-suat-xe-hoi-2
Một số xe được trang bị nhiều khóa khác nhau để kích hoạt các tính năng đa dạng của xe

 Tương tự, công nghệ MyKey của hãng xe Ford cũng cho phép khách hàng thiết lập các thuộc tính cho xe bao gồm cảnh báo đai an toàn, giới hạn tốc độ tối đa, đặt nội dung hiển thị trên rađiô và cảnh báo sắp cạn nhiên liệu.

Được áp dụng đối với: Dodge Charger SRT Hellcat, Dodge Challenger SRT Hellcat, Ford.

3. Chân động cơ biến thiên

Điều chỉnh tốc độ và chuyển hướng chuẩn xác không phải là một thao tác dễ dàng đối với mọi lái xe, nhất là ở những khúc cua gấp. Do đó, các nhà sản xuất ô tô đã thiết kế các chân động cơ để giữ động cơ ổn định trong suốt quá trình lái phức tạp, nhiều địa hình quanh co, tránh hiện tượng rung lắc, song vẫn tạo cảm giác thư giãn thoải mái cho khách hàng. Đặc biệt, hệ thống của mẫu Porsche 911 GT3 tương tự công nghệ lái từ tính, theo đó, độ vững chắc của những chân động cơ được quyết định bởi độ rung của chiếc xe.

10-cong-nghe-giup-cai-thien-hieu-suat-xe-hoi-3
Chân động cơ có tác dụng giữ động cơ ổn định và tạo cảm giác thoải mái cho lái xe

 Công nghệ chân động cơ biến thiên được áp dụng đối với: Porsche 911 GT3.

4. Công nghệ dòng xe hybrid

Những mẫu xe thể thao và siêu hybrid là giải pháp sáng tạo nhất đối với bài toán đi tìm xe công suất cao với lượng khí thải thấp ngày nay. Thông qua các môtơ điện, những mẫu xe này lấp đầy các lỗ hổng tại các power band (dải vòng tua) phát sinh bởi số vòng quay nhanh và thời gian trễ tăng áp. Ngoài ra, các môtơ điện còn hỗ trợ để những mẫu xe này có thể chạm tới công suất 1000 mã lực.

10-cong-nghe-giup-cai-thien-hieu-suat-xe-hoi-4
Tính năng nổi trội của các xe thể thao hybrid là công suất cao nhưng lượng khí thải thấp

 Được áp dụng đối với: Ferrari LaFerrari, BMW i8, McLaren P1, Porsche 918 Spyder, Acura NSX…

5. Hộp số ly hợp kép

10-cong-nghe-giup-cai-thien-hieu-suat-xe-hoi-5
Hộp số ly hợp kép sử dụng bộ đôi ly hợp hoạt động hoàn toàn độc lập với nhau

Hộp số ly hợp kép sử dụng bộ đôi ly hợp cho các số chẵn và lẻ riêng biệt, theo đó, một ly hợp điều khiển các bánh răng cấp số lẻ (1, 3, 5 và số lùi), ly hợp còn lại điều khiển bánh răng gài số chẵn (2, 4 và số lùi). Hộp số này giúp bạn thao tác chuyển số nhanh hơn so với hộp số tự động hay hộp số tay. Hộp số ly hợp kép đặc biệt phổ biến ở các dòng xe thể thao bởi chúng có khả năng chuyển số nhanh và tăng tốc tốt hơn, và không làm gián đoạn hoạt động của động cơ.

Ý kiến của bạn

Bình luận