10 thói quen lái xe ô tô khiến bạn chỉ mất thêm tiền

Tác giả: theo banxehoi.com

saosaosaosaosao
Lái xe an toàn 22/08/2017 06:46

Không ít lái xe ô tô nghĩ rằng hành vi lái xe "tốn kém" hiển nhiên là vi phạm giao thông và phải nộp phạt. Tuy nhiên, bài viết dưới đây đang nói đến là những cách xử lý “không tôn trọng” và thậm chí là mất thêm tiền đối với chiếc xe ô tô và ít được chú ý.

1. Không làm nóng xe ô tô

thoi-quen1

Có thể, mọi người đều biết rằng việc không làm nóng xe ô tô trước khi lái là không tốt nhưng lại thường mắc phải thói quen này. Thời trước, khi chưa có điều hòa, người lái xe thực sự phải làm ấm người bằng cách làm nóng máy của ô tô trong thời tiết lạnh. Dĩ nhiên, những mẫu xe hiện đại ngày nay không cần chăm sóc tỉ mỉ đến như vậy, thậm chí đối với cả xe trang bị động cơ diesel. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn lên xe vào một buổi sáng lạnh giá và ngay lập tức khởi hành.

Tất cả xe vẫn cần ít nhất một khoảng thời gian nóng lên đủ để dầu lưu thông đến tất cả các ngóc ngách của động cơ. Giống như khi trượt tuyết, bạn không thể nhảy qua vách đá ngay mà chưa khởi động cơ thể.

2. Phanh gấp liên tục

thoi-quen2

Nhiều tài xế dường như nghĩ rằng bàn đạp phanh là chỗ gác chân thường xuyên. Việc phanh gấp không chỉ gây phiền nhiễu cho những người bên trong xe mà còn cả các xe phía sau. Tệ hơn nữa việc ấn phanh liên tục trong hoảng loạn do quá gần với xe ở phía trước. Phanh gấp và liên tục cũng sẽ nhanh chóng làm mòn má phanh và đĩa phanh.

3. Lái xe ô tô khi hạ cửa sổ xuống

thoi-quen3

Xe hơi không được thiết kế để lướt đi và đạt hiệu suất tốt nhất khi cửa sổ hạ xuống. Điều này ảnh hưởng đến sức kéo và giảm mức tiết kiệm nhiên liệu xe. Nếu muốn thoáng khí, hãy mở điều hòa.

4. Chọn sai số

thoi-quen4

Việc chọn số không phù hợp với tình trạng lái xe sẽ gây ra những căng cứng không cần thiết đối với các điểm cơ học. Việc lái xe ở số lớn nhất hoặc nhỏ nhất chỉ thích hợp cho một số điều kiện nhất định. Theo các tài xế kinh nghiệm lái xe ô tô, nhiều người lái thậm chí nhanh chóng bỏ qua những số từ thứ hai đến thứ tư hoặc thứ ba đến thứ năm và sau đó lại muốn vòng trở lại những số này. Điều này có thể dẫn đến tình trạng 'lugging', tức là lái xe ở tốc độ quá thấp ở số quá cao. Điều này không tốt đối với động cơ và đầu xi lanh. Vì vậy, nhiều mẫu xe hơi hiện đại thậm chí đã trang bị màn hình hiển thị tiện dụng khuyến cáo nên sử dụng số nào.

5. Hiểu nhầm 'E' là Enough (Đủ)

thoi-quen5

Sự nhầm lẫn này khiến xe hết nhiên liệu và thậm chí, không có trạm xăng xung quanh để đổ đầy. Điều này thực sự cũng không tốt cho hệ thống của xe ô tô. Những mẫu xe hơi hiện đại với bộ phun nhiên liệu đặc biệt không thích hợp với tình trạng bình xăng quá ít. Nhiên liệu cũng hoạt động như một chất bôi trơn. Vì vậy, bình nhiên liệu cạn kiệt sẽ không tốt cho bất cứ bộ phận nào dưới nắp ca-pô, thậm chí gây ra thiệt hại lớn.

6. Bỏ qua thông báo trên bảng điều khiển

thoi-quen6

Một số người cho biết đôi khi xe hết nhiên liệu vì họ quên kiểm tra đồng hồ phía trên bảng điều khiển. Không có gì quá khó để nhìn vào bảng điều khiển bởi vì nó ở ngay trước mặt lái xe. Thậm chí, khi sở hữu hệ thống 'Virtual Cockpit' mới của Audi, người dùng có thể sẽ thích nhìn chằm chằm vào bảng điều khiển bởi vì quá đẹp.

Liên tục kiểm tra trạng thái xe hiện tại có thể giúp kịp thời nhận ra những đèn cảnh báo quan trọng về lỗi hệ thống. Việc bỏ qua đèn cảnh báo dầu có thể khiến động cơ của xe quá nóng. Vì vậy, nếu nhận thấy bất kỳ đèn cảnh báo nào dù không hiểu thì cũng đừng nên bỏ qua mà hãy tìm kiếm sự trợ giúp từ các chuyên gia kinh nghiệm về ô tô trước khi vấn đề tồi tệ hơn và khiến bạn mất nhiều hơn.

7. Tránh bảo dưỡng xe

thoi-quen7

Không ai thích chi tiêu tiền để chăm sóc và bảo dưỡng ô tô. Nhưng nếu lập kế hoạch bảo dưỡng theo lịch trình, bạn chỉ cần nhấn mạnh vào các bộ phận chuyển động của xe cần bôi trơn và kiểm tra. Việc trốn tránh bảo dưỡng có khả năng sẽ khiến chủ sở hữu mất nhiều tiền hơn về lâu dài. Điều này cũng giống như việc không đi khám bác sĩ thường xuyên.

8. Quên phanh tay

thoi-quen8

Việc đậu xe và không dùng phanh tay có thể khiến xe trượt từ từ xuống dốc. Đáng ngạc nhiên là nhiều người vẫn nghĩ rằng chỉ cần để xe trang bị hộp số tự động ở chế độ Park là đủ. Rất may, nhiều mẫu xe hiện đại đã có hệ thống phanh đỗ xe tự động.

9. Luôn giữ cần số

Thói quen một tay luôn cầm cần số liệu có thực sự làm hại xe ô tô? Đáng tiếc câu trả lời là có. Đây là một thói quen mà rất nhiều người không thể từ bỏ. Khi để tay lên, cần số với đủ áp lực sẽ ảnh hưởng đến càng gắp số (selector forks). Điều này có thể dẫn đến sự hao mòn hoàn toàn không cần thiết.

10. Đạp ly hợp khi không cần thiết

Rõ ràng từ danh sách này có thể rằng việc lái xe số sàn sẽ đi kèm với nhiều rủi ro - thói quen lái xe xấu dẫn đến chi phí phát sinh không lường trước được. Vì vậy, đây có thể là một trong những lý do khiến loại hộp số này đang bị thất sủng. Nếu bạn vẫn sử dụng xe số sàn, hãy cố gắng không để chân của bạn trên bàn đạp ly hợp trong khi lái xe bởi vì đây không phải là một chỗ gác chân.

Ý kiến của bạn

Bình luận