20 năm thành lập Ban QLDA đường HCM:Tiếp bước truyền thống, xây dựng tương lai

Tác giả: PV

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 30/08/2019 06:56

Sau 20 năm xây dựng và phát triển, Ban QLDA đường Hồ Chí Minh đã khẳng định là một đơn vị mạnh của Bộ GTVT với đội ngũ cán bộ, kỹ sư lành nghề, chuyên nghiệp. Mục tiêu thông tuyến đường Hồ Chí Minh từ Pác Bó (Cao Bằng) đến Đất Mũi (Cà Mau) đang được tập thể lãnh đạo, nhân viên nỗ lực phấn đấu theo Nghị quyết của Quốc hội.

 

2000-04-04 Le khoi cong DHCM GD1 (2)

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước khởi công đường Hồ Chí Minh tại Xuân Sơn - Quảng Bình (05/4/2000)

Đưa vào sử dụng 2.285km tuyến chính

Ngày 11/8/1999, Bộ trưởng Bộ GTVT quyết định thành lập Ban QLDA đường Hồ Chí Minh trên cơ sở chuyển toàn bộ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Nhà nước về công trình xa lộ Bắc Nam và giao nhiệm vụ cho Ban QLDA đường Hồ Chí Minh làm đại diện chủ đầu tư quản lý đầu tư xây dựng Dự án đường Hồ Chí Minh.

 Đường Hồ Chí Minh được khởi công xây dựng ngày 05/4/2000. Sau khoảng 5 năm thi công đã hoàn thành giai đoạn 1 từ Hòa Lạc (Hà Nội) đến Tân Cảnh (Kon Tum) dài 1.350km. Đến nay, toàn tuyến đã đưa vào sử dụng và thông xe 2.285km/2.744km tuyến chính và khoảng 258km tuyến nhánh. Hiện nay, Ban đang tích cực triển khai chuẩn bị đầu tư hai dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam, trong đó dự án Cam Lộ - La Sơn là một trong những dự án cao tốc được phê duyệt sớm nhất và phấn đấu khởi công xây dựng đầu tiên trong số 11 dự án thành phần.

Ngày nay, đi trên con đường mới, hiện đại kéo dài từ Cao Bằng tới tận Đất Mũi (Cà Mau), ít ai biết hành trình hồi sinh con đường kháng chiến lịch sử đã trải qua những ngày tháng vất vả như thế nào. Từ những ngày đầu triển khai dự án, điều kiện thi công hết sức khó khăn với địa hình phức tạp, một bên là núi cao, một bên là vực sâu; khí hậu khắc nghiệt, khó lường; khối lượng bom đạn còn sót lại sau chiến tranh rất lớn… Tiếp đó là những giai đoạn khó khăn về nguồn vốn đầu tư sau này, hàng loạt dự án bị dừng, giãn tiến độ và không thể triển khai do không có vốn. Tuy nhiên, dù trong điều kiện, hoàn cảnh nào, dù khó khăn đến đâu, tập thể lãnh đạo và cán bộ, viên chức Ban cũng đoàn kết nhất trí, nỗ lực vượt lên để hoàn thành nhiệm vụ. Theo thời gian, cùng với việc nối dài số kilomet đường Hồ Chí Minh hoàn thành là sự trưởng thành, phát triển của Ban QLDA đường Hồ Chí Minh.

Xây dựng một mô hình chuyên nghiệp

131
Đường Hồ Chí Minh đoạn qua tỉnh Kon Tum

 Từ một đơn vị sự nghiệp ban đầu chỉ có 5 bộ phận nghiệp vụ với 30 công chức viên chức, quy mô cơ sở vật chất còn nhỏ, đến nay sau 20 năm thành lập, Ban QLDA đường Hồ Chí Minh đã trưởng thành về mọi mặt, với 10 phòng chuyên môn nghiệp vụ, 150 cán bộ viên chức có kinh nghiệm chuyên môn vững vàng, được rèn luyện trưởng thành trong môi trường thực tế. Trong quá trình phát triển, Ban đã không ngừng đào tạo nâng cao trình độ cho cán bộ viên chức; tổ chức, sắp xếp bộ máy theo hướng tinh gọn, khoa học và phù hợp với thực tế, thực hiện có hiệu quả các biện pháp quản lý điều hành dự án và trở thành một trong những ban QLDA tiêu biểu của Bộ GTVT đủ sức quản lý các dự án lớn của Ngành, xứng đáng là ban QLDA đường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh. Là một trong số ít các ban QLDA của Bộ GTVT đảm bảo đủ công ăn việc làm, thu nhập của cán bộ viên chức được duy trì ổn định ở mức tương đối cao so với mặt bằng chung của khối ban QLDA thuộc Bộ GTVT hiện nay. 

Từ một đơn vị chỉ quản lý dự án nguồn ngân sách nhà nước, đến nay Ban đã quản lý đa dạng các loại hình đầu tư từ vốn trái phiếu chính phủ, BOT, BT; từ quản lý dự án đường bộ quy mô nhỏ nay Ban đã quản lý đầu tư các dự án đường cao tốc. Từ thực tế quản lý đầu tư xây dựng đường Hồ Chí Minh đã giúp Ban có nhiều kinh nghiệm trên nhiều mặt, đó là kinh nghiệm quản lý, thực thi, giám sát, điều phối, tổ chức… Những kinh nghiệm trong điều hành dự án trọng điểm quốc gia sẽ là bài học quý báu để Ban tiếp tục thực hiện các dự án giao thông quốc gia tiếp theo, kể cả các dự án ngoài lĩnh vực giao thông đường bộ. 

Tin tưởng vào năng lực của Ban, thời gian gần đây Bộ GTVT đã giao cho Ban quản lý đầu tư một số dự án khác ngoài đường Hồ Chí Minh như: Đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông, cầu Hòa Trung (Cà Mau), QL12B đoạn Tam Điệp - Nho Quan (Ninh Bình)... Qua quá trình thực hiện, Ban đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đánh giá cao những nỗ lực của Ban QLDA đường Hồ Chí Minh trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã trao tặng Ban nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Độc lập hạng Ba (năm 2014), Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2009), Cờ luân lưu của Chính phủ, Bằng khen của Bộ GTVT, Bộ Tài chính… Từ năm 2012 đến nay, Ban đều được Bộ GTVT xếp thứ hạng cao trong khối các ban QLDA của Bộ GTVT... Đặc biệt, dự án đường Hồ Chí Minh có hai công trình được lựa chọn là công trình tiêu biểu của ngành GTVT, đó là Đường Hồ Chí Minh giai đoạn 1 (năm 2008) và Đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên (năm 2015). Năm 2018, công trình đường Hồ Chí Minh vinh dự được lựa chọn là một trong tám công trình tầm vóc thế kỷ, đóng góp quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, được vinh danh tại Chương trình “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn những công trình” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức. Đây là kết quả của những đóng góp sức lực, trí tuệ của tập thể Ban QLDA đường Hồ Chí Minh trong việc xây dựng con đường mang tên Bác.

Trao đổi với Tạp chí GTVT, ông Lâm Văn Hoàng - Giám đốc Ban QLDA đường Hồ Chí Minh cho biết, những kết quả đạt được trên chặng đường 20 xây dựng và trưởng thành đã đánh dấu sự nỗ lực phấn đấu không ngừng và là sự kết tinh sức mạnh trí tuệ của các thế hệ lãnh đạo và cán bộ viên chức Ban qua các thời kỳ. Cùng với đó là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Bộ GTVT, các bộ, ban, ngành, địa phương; sự ủng hộ, hợp tác của các đơn vị tham gia dự án.

Trong những giai đoạn tiếp theo, nhiệm vụ của Ban QLDA đường Hồ Chí Minh trong thời gian tới còn rất nặng nề, trong đó mục tiêu lớn nhất là phải sớm thông tuyến đường Hồ Chí Minh từ Pác Bó (Cao Bằng) đến Đất Mũi (Cà Mau) theo yêu cầu tại các nghị quyết của Quốc hội trong điều kiện khó khăn về nguồn vốn. Phát huy các thành quả đạt được, với sức trẻ của tuổi 20, Đảng ủy và toàn thể cán bộ viên chức Ban nguyện đoàn kết một lòng, tiếp tục xây dựng Ban QLDA đường Hồ Chí Minh trở thành ban QLDA xây dựng công trình giao thông mạnh, chủ lực, cùng các ban QLDA khác giúp Bộ GTVT hoàn thành nhiệm vụ chính trị mà Đảng và Nhà nước giao

Ý kiến của bạn

Bình luận