20 tác phẩm đoạt giải cuộc thi sáng tác "Bài ca giao thông đi cùng năm tháng"

Tác giả: Nam Hải

saosaosaosaosao
Đường bộ 23/06/2024 13:34

Ngày 22/6/2024, Hội nhạc sĩ Việt Nam và Hiệp hội các nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam (VARSI) tổ chức Lễ Công bố và trao giải cuộc thi sáng tác "Bài ca giao thông đi cùng năm tháng" đã diễn ra tại Nhà hát Quân đội (TP.HCM).

Tham dự lễ công bố có ông Lại Xuân Môn – UVBCH TW Đảng, Phó Trưởng ban thường trực Ban tuyên giáo TW; ông Nguyễn Xuân Sang – Thứ Bộ trưởng Bộ GTVT; bà Âu Thị Định – Phó chủ tịch công đoàn ngành GTVT Việt Nam; ông Phạm Quý Trọng - Phó Vụ trưởng, Phó Trưởng Cơ quan khu vực miền Nam, và đại diện các cơ quan, đơn vị khác.

Cuộc thi sáng tác "Bài ca giao thông đi cùng năm tháng" được phát động ngày 28/8/2023 với chủ đề "Bài ca giao thông đi cùng năm tháng" hướng đến chào mừng kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống ngành GTVT Việt Nam (28/8/1945-28/8/2023), nhằm tôn vinh giá trị cao đẹp của ngành GTVT, đồng thời động viên, khích lệ lực lượng cán bộ, kỹ sư, người lao động đang làm việc trong lĩnh vực này.

20 tác phẩm đoạt giải cuộc thi sáng tác "Bài ca giao thông đi cùng năm tháng"- Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang phát biểu tại lễ trao giải

Phát biểu tại Lễ công bố, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang đánh giá, cuộc thi sáng tác ca khúc bài ca giao thông đi cùng năm tháng được tổ chức trong năm 2023 là một trong những hoạt động nổi bật hướng tới mốc son 80 năm Ngày truyền thống ngành GTVT Việt Nam, thể hiện sự ghi nhận, trân trọng đối với những tác phẩm âm nhạc viết về đề tài GTVT.

"Nếu trong thời kỳ kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, tiếng hát vang vọng giữa rừng đã át tiếng bom của giặc thù, nuôi dưỡng niềm tin chiến thắng để làm nên kỳ tích đường Trường Sơn, con đường chi viện chiến lược quan trọng góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước thì trong thời bình, những lời ca đã phát huy vai trò truyền cảm hứng, cổ vũ, khích lệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động toàn ngành GTVT đoàn kết, thi đua sáng tạo, hăng say lao động, thổi bùng tinh thần "chỉ bàn làm, không bàn lùi", "vượt nắng, thắng mưa", "ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương" thi công "3 ca 4 kíp", làm việc xuyên lễ, xuyên tết, xuyên ngày nghỉ để đẩy nhanh tiến độ công trình, dự án", Thứ trưởng Sang nói.

Sau gần 4 tháng kể từ ngày phát động, cuộc thi nhận được sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của nhiều nhạc sĩ chuyên và không chuyên trên toàn quốc, 158 tác phẩm của 137 tác giả đã gửi bài dự thi đã về Ban tổ chức. Đây là minh chứng sinh động thể hiện sự quan tâm sâu sắc của người dân nói chung và các nghệ sĩ, nhạc sĩ nói riêng đối với ngành giao thông vận tải, thể hiện tình yêu quê hương, đất nước thông qua các tác phẩm dự thi.

20 tác phẩm đoạt giải cuộc thi sáng tác "Bài ca giao thông đi cùng năm tháng"- Ảnh 2.

Ông Lại Xuân Môn - Phó Trưởng ban thường trực Ban tuyên giáo TW trao giải nhất cho tác phẩm Người Đèo Cả và ca khúc này được nhạc sỹ Quốc Việt viết tặng Tập đoàn Đèo Cả

Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, những tác phẩm âm nhạc tham dự cuộc vận động đều là những sáng tác mới, được đầu tư công phu, nghiêm túc, đa dạng về tiết tấu và phong cách, góp phần làm nên diện mạo đa âm sắc cho âm nhạc Việt Nam nói chung và ngành GTVT nói riêng.

Tiêu chí xét chọn là ca khúc phải đảm bảo đúng nội dung chủ đề về ngành GTVT, có chất lượng nghệ thuật, có sự tìm tòi, đổi mới, sáng tạo trong nội dung, phong cách giai điệu, ca từ trong sáng, phù hợp với thuần phong, mỹ tục… Với tinh thần nghiêm túc, trân trọng từng tác phẩm, Ban giám khảo đã chấm chọn 20 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải.

20 tác phẩm đoạt giải cuộc thi sáng tác "Bài ca giao thông đi cùng năm tháng"- Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang trao giải Nhì cho 2 tác giả

Trong đó, 1 giải Nhất được trao cho tác phẩm Người Đèo Cả của nhạc sĩ Vũ Quốc Việt, 2 giải Nhì là tác phẩm Những con đường tiên phong mở lối (nhạc sĩ Trần Khắc Tiệp) và Phu đường (nhạc sĩ Lê Bảo Long) cùng 4 giải Ba, 4 giải Khuyến khích cũng như 2 giải ấn tượng, 2 giải sáng tạo mới và 5 ca khúc hay viết về ngành giao thông.

Nhạc sĩ Vũ Quốc Việt cho biết, tuổi thơ của ông gắn liền dưới chân đèo Cả, nơi có nhiều kỷ niệm và cả những nỗi niềm khó quên về mùa mưa bão, cảnh sạt lở bên sườn đèo."Cho đến một ngày công trình hầm Đèo Cả được đào thông, người dân quê tôi (Phú Yên) vỡ oà trong niềm vui khó tả. Từ nay con đường về với quê mình gần hơn và không còn những cảnh thương tâm trong ký ức cũ. Tôi viết ca khúc này như lời cảm ơn, tôn vinh, gửi tặng đến các kỹ sư, công nhân của Tập đoàn Đèo Cả đã làm nên cung đường đó", nhạc sĩ Vũ Quốc Việt chia sẻ.

Trong thập kỷ qua, phát triển hạ tầng giao thông đã có nhiều đột phá, hệ thống giao thông Bắc – Nam ngày một hoàn thiện. Người Việt đã dần làm chủ các công nghệ phức tạp như đào hầm xuyên núi, cầu lớn, cầu vượt biển,… Các công trình tiêu biểu được thực hiện bởi bàn tay, khối óc và bản lĩnh người Việt như chuỗi hầm Đèo Cả - Cổ Mã, Cù Mông, Hải Vân 2, cầu Nhật Tân - cầu dây văng lớn nhất Việt Nam,… đã trở thành niềm tự hào chung của người Việt.

Hiện nay, đột phá hạ tầng giao thông tiếp tục được triển khai quyết liệt, hiệu quả, nhiều dự án, công trình được hoàn thành đưa vào khai thác bảo đảm tiến độ, chất lượng đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và các mục tiêu chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Danh sách giải thưởng cuộc thi sáng tác ca khúc:

01 Giải Nhất:

Người Đèo Cả (NS Vũ Quốc Việt)

02 Giải Nhì:

+ Những con đường tiên phong mở lối (NS Trần Khắc Tiệp)

+Phu đường (NS Lê Bảo Long)

04 Giải Ba:

+ Xin cảm ơn anh - Người làm đường (NS Dương Tấn Bình)

+ Cánh chim Đèo Cả (NS Phạm Hồng Biển)

+ Đi về phía ánh dương (NS Kiều Quang Huy)

+ Nghĩ khác biệt, tạo cách biệt (NS Đặng Hoàng Long)

04 Giải Khuyến khích:

+ Khúc hát mở đường (NS Trần Hùng)

+ Khát vọng giao thông Việt Nam (NS Vương Hữu Vinh)

+ Khúc hát những mở đường (Nhạc: Văn Sỹ, Trầm Tích; Thơ: Nguyễn Văn Dùng)

+ Tự hào ngành giao thông vận tải (NS. Quang Thanh Giang)

02 Giải Ấn tượng:

+ Những con đường thời gian (NS Bùi Tiến Thường)

+ Đường Hồ Chí Minh – Con đường huyền thoại (NS Vũ Việt Hồng, Phạm Công Hương)

02 Giải Sáng tạo mới:

+ Ánh đèn trong thành phố (NS Huỳnh Đức)

+ Mở rộng tuyến đường trên không (NS Tuấn Phương)

05 giải Ca khúc hay viết về ngành giao thông:

+ Con hãy nhớ (NS Phạm Hồng Biển)

+ Xin cảm ơn (NS Minh Nhiên)

+ Người đi trước mở đường (NS Trần Quốc Thuỳ)

+ Khúc ca giao thông vận tải (NS Quốc Tài)

+ Ca khúc ngành giao thông (NS Vũ Minh Tâm)