30 công dân Việt Nam về từ vùng dịch Vũ Hán được ra viện

Doanh nghiệp 04/03/2020 06:02

15 giờ chiều 2-3, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương làm thủ tục cho 30 công dân Việt Nam trở về từ tâm dịch Vũ Hán (Trung Quốc) trên chuyến bay đặc biệt được ra viện sau 21 ngày cách ly.

 

photo-1-15831358699951676918701
30 công dân Việt Nam từ tâm dịch Vũ Hán xếp hàng lên máy bay với đồ bảo hộ chuẩn bị về nước - Ảnh: VNA

Bộ Y tế cho biết 15 giờ chiều 2-3, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương làm thủ tục cho 30 công dân Việt Nam trở về từ TP Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) ra viện sau 21 ngày cách ly. Sau thời gian theo dõi sức khoẻ, tất cả những công dân này đều có kết quả âm tính với virus corona chủng mới (SARS-CiV-2) gây dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới gây ra (Covid-19).

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở nguyện vọng của công dân, ngày 10-2, Bộ Ngoại giao đã chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh, Trung Quốc và các bộ, ngành, cơ quan, địa phương liên quan tiến hành đưa về nước 30 công dân Việt Nam từ TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Tại thời điểm đó, TP Vũ Hán là vùng tâm dịch và không có bất kỳ kết nối giao thông nào với các khu vực khác.

Máy bay Airbus A321 số hiệu chuyến bay HVN68 của Vietnam Airlines khởi hành lúc 21 giờ 55 phút tối 9-2, từ sân bay quốc tế Nội Bài đến Vũ Hán đã vận chuyển trang thiết bị, vật tư y tế của chính phủ và nhân dân cùng Hội chữ thập đỏ Việt Nam tặng chính phủ và nhân dân Trung Quốc, đồng thời giúp đưa 11 công dân Trung Quốc về Vũ Hán.

Máy bay hạ cánh tại Vũ Hán lúc 1 giờ sáng 10-2, và khởi hành quay trở lại Việt Nam lúc 2 giờ sáng đưa 30 công dân Việt Nam có nguyện vọng về nước gồm các sinh viên và người thân, khách du lịch Việt Nam (trong đó có trẻ em và 1 phụ nữ mang thai). Sau khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Vân Đồn tỉnh Quảng Ninh lúc 5 giờ 4 phút sáng 10-2, các cơ quan chức năng Việt Nam đã nhanh chóng làm thủ tục khử trùng và kiểm tra y tế theo đúng quy định phòng dịch cho 30 công dân.

Toàn bộ số công dân nêu trên, đặc biệt là một nữ hành khách đang mang thai 8 tháng, có tình trạng sức khỏe ổn định, tinh thần tốt được đưa về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để cách ly và theo dõi y tế theo quy định.

Bộ Y tế cho biết tất cả những công dân trở về từ Vũ Hán đều được cách ly đặc biệt và được theo dõi tình trạng sức khoẻ hàng ngày.

Ý kiến của bạn

Bình luận