300.000 ôtô, xe máy bị thu giữ, không còn chỗ để xe

Xã hội 01/01/2020 00:07

Bộ trưởng Bộ Công an nhìn nhận lực lượng công an hoạt động rất vất vả, xử phạt số tiền lên tới 2.500 tỉ đồng, cả nước đã thu giữ 300 nghìn ôtô, xe máy, số lượng lớn nên không còn chỗ để giữ phương tiện.


 

mh_14_8_FODX

Thông tin tại cuộc họp trực tuyến Chính phủ với địa phương sáng 31-12, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết trong năm 2019, việc đảm bảo an ninh quốc gia, các lực lượng công an phối hợp với các ngành và địa phương thực hiện tốt.

Theo đó, an ninh được đảm bảo, duy trì, phục vụ tốt cho yêu cầu ổn định, phát triển kinh tế văn hóa xã hội, giải quyết nhiều vấn đề bức xúc, những điểm nóng của địa phương.

Trong đấu tranh chống tội phạm, lực lượng công an đã giải quyết, xử lý được 97.000 vụ phạm pháp. Trong đó nổi lên 4 loại hình tội phạm, chiếm tỉ lệ cao nhất trong các vụ án.

Cụ thể, tội phạm trộm cắp gây bất bình trong người dân, chủ yếu vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa với hơn 20 nghìn vụ; tội phạm ma túy là hơn 20 nghìn vụ án; tội phạm liên quan kinh tế buôn lậu, vi phạm pháp luật như trốn thuế, gian lận thương mại, tham ô tham nhũng tỉ lệ phạm tội cao; vi phạm môi trường cũng hơn 20 nghìn vụ án… xử phạt hàng trăm tỉ đồng.

Trong đấu tranh phòng chống tội phạm, Bộ trưởng cho biết năm 2019 đặt ra chỉ tiêu kéo giảm tội phạm, với kết quả đạt được là giảm 7,39% so với năm 2018, là mức tăng cao hơn so với kế hoạch là 3-5%.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho biết quản lý nhà nước về trật tự xã hội đạt được hiệu quả, an toàn giao thông giảm cả 3 tiêu chí, xử phạt các vụ giảm đi. Tuy nhiên, ông cũng nhìn nhận lực lượng công an hoạt động rất vất vả, xử phạt số tiền lên tới 2.500 tỉ đồng, cả nước đã thu giữ 300.000 ôtô, xe máy, số lượng lớn nên không còn chỗ để giữ.

"Do đó, Bộ Công an tới đây sẽ đề xuất Chính phủ và Quốc hội xây dựng luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Bởi không thể điều hành vấn đề này bằng Luật Giao thông đường bộ, do không phù hợp vì số người chết "rất kinh khủng" - Bộ trưởng nói.

Kế hoạch năm 2020, Bộ trưởng cho biết sẽ tập trung hai điểm chính là triển khai chiến lược an ninh quốc gia với các kế hoạch cụ thể ngay trong tháng đầu, tuần đầu năm 2020.

Hai là tập trung phát triển an ninh kinh tế đúng định hướng, bền vững, ổn định, không đánh đổi những vấn đề mất ổn định như môi trường liên quan an ninh quốc gia.

Liên quan đến việc thực hiện chính quy lực lượng công an xã, Bộ trưởng nhấn mạnh đây là chủ trương chiến lược. Theo đó, tất cả các địa phương đã triển khai, các tỉnh đã có nghị quyết và đề án thực hiện.

Ý kiến của bạn

Bình luận