31 nhân sự cấp cao Tập đoàn Đèo Cả nhận bằng Thạc sĩ kinh tế

Tác giả: Nam Hải

saosaosaosaosao
Xã hội 16/04/2023 16:15

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã trao bằng Thạc sỹ kinh tế của khoá Executive MBA cho 31 nhân sự cấp cao thuộc Tập đoàn Đèo Cả.

31 nhân sự cấp cao Tập đoàn Đèo Cả nhận bằng Thạc sĩ kinh tế - Ảnh 1.

Lãnh đạo Tập đoàn Đèo Cả, Ban Giám hiệu Trường Đại học Kinh tế quốc dân cùng các đại biểu chúc mừng 31 nhân sự cấp cao Tập đoàn Đèo Cả nhận bằng Thạc sĩ kinh tế

Sáng nay (16/4), Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) và Tập đoàn Đèo Cả đã tổ chức lễ tổng kết hợp tác giai đoạn 2019 - 2023 và ký kết hợp tác chiến lược giai đoạn 2023 - 2028. Nhân dịp này, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã trao bằng Thạc sỹ kinh tế của khoá Executive MBA cho 31 nhân sự cấp cao thuộc Tập đoàn Đèo Cả.  

Executive MBA Đèo Cả tốt nghiệp

GS.TS.Phạm Hồng Chương - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân cho biết, 31 cán bộ cấp lãnh đạo, quản lý của Tập đoàn Đèo Cả đã tốt nghiệp chương trình đào tạo Thạc sĩ Điều hành cao cấp - Executive MBA của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Trong đó, có những cán bộ là tiến sĩ, thạc sĩ các lĩnh vực khác nhau vẫn tham gia học để nâng cao kỹ năng quản trị điều hành, phục vụ cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Theo lãnh đạo Trường Đại học Kinh tế quốc dân, lớp Executive MBA Đèo Cả có sự khác biệt bởi chương trình học được Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và Đèo Cả phối hợp xây dựng nội dung theo nhu cầu thực tế của doanh nghiệp. Giáo án đào tạo được kết hợp giữa lý thuyết quản trị điều hành và thực tiễn hoạt động của Đèo Cả. Điều này giúp các học viên nắm bắt kiến thức, nâng cao khả năng ứng dụng trong quá trình vận hành và quản trị doanh nghiệp.

Nhiều môn học như: Kỹ năng lãnh đạo, Hành vi tổ chức, Quản trị tài chính,… đều đưa ra các tình huống điển hình mà Đèo Cả đã thành công trong thực tiễn hoạt động. Nhiều môn học, Chủ tịch HĐQT và các thành viên Hội đồng Cố vấn của Tập đoàn Đèo Cả tham gia dự giờ, đánh giá, góp ý cho học viên, cho chương trình.

Khi triển khai các đề tài luận văn thạc sĩ, ngoài các yêu cầu bắt buộc cho các học viên theo quy định của chương trình đào tạo, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn đã yêu cầu các học viên phân nhóm thực hiện11 chủ đề xoay quanh phương châm quản trị "Quản người - Quản việc - Quản lợi nhuận". Đó là những đề tài lấy từ hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn. Luận văn được hoàn thành dưới sự hướng dẫn của các giảng viên, có ý kiến đóng góp phản biện của các cố vấn, chuyên gia của Tập đoàn Đèo Cả.

Khoá Thạc sĩ Điều hành cao cấp đầu tiên cho Tập đoàn Đèo Cả tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã hoàn thành, bên cạnh trang bị kiến thức điều hành cho những người Đèo Cả thì Tập đoàn còn đúc kết kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn của mình như bài toán thu xếp vốn tại dự án Hầm đường bộ qua Đèo Cả và "giải cứu" các dự án gặp khó như: Bắc Giang - Lạng Sơn, Trung Lương - Mỹ Thuận,… thành cẩm nang, giáo trình phục vụ đào tạo trong hệ thống, là nguồn tư liệu thực tiễn sống động để nhà trường tham khảo đưa vào giảng đường.

Đây cũng là dịp để nhà trường hiểu hơn về nhu cầu nguồn nhân lực mà doanh nghiệp cần, qua đó cải tiến chương trình đào tạo theo hướng ngày càng thiết thực hơn phục vụ cho hợp tác đào tạo với doanh nghiệp trong thời gian tới.

Tập đoàn Đèo Cả theo đuổi chiến lược tăng trưởng tập trung, chuyên tâm vào việc xây dựng con người, xây dựng bộ máy, tối ưu lợi nhuận phục vụ cho hoạt động xây dựng hạ tầng giao thông. Trong đó, xác định con người là yếu tố quan trọng làm nên thành công, doanh nghiệp đã chủ động nguồn nhân lực thông qua đào tạo ở nhiều cấp, nhiều bậc, nhiều lĩnh vực cho toàn hệ thống để nâng cao chất lượng đội ngũ CBNV, giảm thiểu rủi ro và chi phí, tạo lợi ích sát sườn cho doanh nghiệp và chủ động đối diện với những thay đổi của xã hội.

"Qua quá trình tổ chức đào tạo, Nhà trường ghi nhận sự đóng góp quan trọng của Tập đoàn trong việc tạo điều kiện để các học viên tham gia học tập đầy đủ nghiêm túc, luôn theo sát quá trình đào tạo, và định hướng học viên vận dụng kiến thức để giải quyết các bài toán thực tiễn của chính Đèo cả. Trong đó, 31 chuyên đề thực tập tốt nghiệp là 31 vấn đề thực tiễn quan trọng của Đèo cả đã được các học viên đưa ra", GS.TS.Phạm Hồng Chương nói.

"Với thành quả của 31 tân Thạc sĩ ngày hôm nay, tôi tin tưởng rằng, bằng nghị lực học tập, ý chí bản thân cùng với những kiến thức có hệ thống mà các bạn đã được trang bị ở trình độ Thạc sĩ, các bạn sẽ tiếp tục nắm bắt cơ hội, vượt qua mọi thử thách để vươn tới những thành công mới, trở thành những nhà quản lý, nhà lãnh đạo tài năng của Tập đoàn Đèo Cả, để đưa doanh nghiệp phát triển lên một tầm cao mới, đồng thời góp phần làm rạng danh Trường Đại học Kinh tế Quốc dân".

"Tôi bày tỏ sự tri ân những đóng góp trí tuệ của các nhà khoa học, các chuyên gia, sự nhiệt tình say mê nghề nghiệp của các thày cô giảng dạy chương trình, sự đồng hành cùng hợp tác của lãnh đạo Tập đoàn Đèo để các tân Thạc sĩ có được thành công như ngày hôm nay", GS.TS.Phạm Hồng Chương chia sẻ.

31 nhân sự cấp cao Tập đoàn Đèo Cả nhận bằng Thạc sĩ kinh tế - Ảnh 2.

Ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả phát biểu tại buổi lễ

Học tập không ngừng để vượt qua khó khăn

Ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả chia sẻ: "Năm 1985, khi tiếp quản Hợp tác xã Hải Thạch, từ một doanh nghiệp cấp địa phương gặp rất nhiều khó khăn, tôi đã xây dựng nên Tập đoàn Đèo Cả với thế mạnh đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông hàng đầu Việt Nam như hiện nay. Điều gì đã giúp tôi vượt qua khó khăn để có những thành công? Đó là tinh thần học tập không ngừng!".

"Bản thân tôi ý thức phải học thì mới hành được. Tôi đã cùng các cộng sự là các trợ lý, các Phó Chủ tịch đăng ký học tại trường Đại học Griggs từ những ngày đầu xây dựng tổ chức Đèo Cả. Những kiến thức tại nhà trường và thực tiễn trải qua đã giúp chúng tôi giải những bài toán về vốn ở dự án hầm đường bộ qua Đèo Cả, giải cứu những dự án gặp khó khăn về pháp lý như cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, Trung Lương - Mỹ Thuận và tổ chức quản lý các dự án đầu tư công".

Tại chương trình đào tạo thạc sĩ điều hành của Trường Kinh tế Quốc dân, Tập đoàn Đèo Cả có thêm cơ hội để đúc kết những thực tiễn đó thành cẩm nang, giáo trình phục vụ đào tạo trong hệ thống và kết hợp với Nhà trường đưa vào giảng đường làm rút ngắn thời gian đào tạo nguồn nhân lực.
Ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả

Chúc mừng 31 học viên Đèo Cả vừa tốt nghiệp khoá đào tạo thạc sĩ điều hành, ông Hoàng cho biết, tấm bằng thạc sỹ hôm nay là thành quả làm việc, học tập miệt mài của các bạn khi phải gánh vác công việc của doanh nghiệp nhưng vẫn phải hoàn thành khóa học.

"Với phương châm: "Chúng ta sẽ là người thợ chuyên nghiệp tại công trường nhưng cũng là người thầy, người trợ giảng tại các giảng đường đào tạo" các bạn cần tiếp tục học tập, phát triển bản thân để các thế hệ nối tiếp tạo ra một Tập đoàn Đèo Cả có tri thức, có thực lực và sự tự tin", ông Hoàng nói.

Theo ông Hoàng, đào tạo nội bộ, quy hoạch nhân sự, quản trị sự thay đổi là quyết định sống còn của Tập đoàn Đèo Cả. Với môn học quản trị chiến lược sẽ giúp cho các bạn xác lập việc chọn lựa "chiến lược tăng trưởng tập trung - đi trong vòng tròn năng lực" mà Tập đoàn Đèo Cả kiên định theo đuổi đã giúp cho Doanh nghiệp phát triển ổn định như hiện nay.

Các môn học khác đã được hoàn thành như: "Tổ chức hành vi, Quản lý dự án hay Quản trị tài chính" là công cụ giúp cho lãnh đạo doanh nghiệp "Quản người - Quản việc - Quản lợi nhuận".

"Chúng tôi mong muốn cùng nhà trường tiếp tục đổi mới cách thức và nội dung đào tạo cho các khóa sau, thực chiến hơn nữ,… nhận ra có những kiến thức đã cũ, không còn phù hợp, phải lấy nhu cầu thực tiễn làm thước đo. Tăng cường kết nối, tạo điều kiện để sinh viên, học viên và giáo viên tương tác trực tiếp với doanh nghiệp, quan tâm điểm số về thực hành hơn lý thuyết.

Trong hợp tác tới đây với nhà trường, chúng tôi sẽ cử các cán bộ tham gia trợ giảng, chọn lựa học viên tham gia cao học,... Mong muốn nhà trường, doanh nghiệp, sinh viên, cán bộ nhân viên cùng phát triển,nhưsứ mệnh mà người Đèo Cả đặt ra góp phần mang lại cuộc sống an toàn và sung túc hơn cho con người và đất nước Việt Nam", ông Hoàng bày tỏ.

31 nhân sự cấp cao Tập đoàn Đèo Cả nhận bằng Thạc sĩ kinh tế - Ảnh 4.

Tập đoàn Đèo Cả và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân ký kết hợp tác chiến lược giai đoạn 2023 - 2028.

Hướng tới đào tạo nguồn nhân lực lâu dài

Trong khuôn khổ buổi lễ, Tập đoàn Đèo Cả và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân ký kết hợp tác chiến lược giai đoạn 2023 - 2028. Theo đó, hai bên sẽ phối hợp xây dựng, triển khai và phát triển các chương trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. Tập đoàn Đèo Cả sẽ tạo điều kiện để sinh viên, học viên NEU tham gia các hoạt động trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp. Đồng thời, hai bên thúc đẩy thực hiện các hoạt động tư vấn, chuyển giao công nghệ quản lý trong các lĩnh vực phù hợp với thế mạnh và mục tiêu chiến lược của mỗi bên.

Tập đoàn Đèo Cả xây dựng quỹ học bổng tài trợ trong lĩnh vực đào tạo nhân sự cho Đèo Cả. Quỹ này được cấp cho sinh viên giỏi, được Trường Đại học Kinh tế Quốc dân giới thiệu và sinh viên cam kết làm việc lâu dài cho Đèo Cả và thực hiện các đề tài nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ, vật liệu mới, kết cấu mới, biện pháp thi công mới phù hợp với nhu cầu của Tập đoàn Đèo Cả.

Hoạt động hợp tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng chính là cơ sở để Tập đoàn Đèo Cả phát huy tinh thần "Dám nghĩ  - Dám làm - Dám chịu trách nhiệm", đáp ứng công việc ngày càng nhiều tại các dự án trọng điểm thuộc cao tốc Bắc - Nam, hiện thực hoá những dự án khó nhằn như Tân Phú - Bảo Lộc, Đồng Đăng - Trà Lĩnh … và nhiều dự án giao thông khác, thực hiện sứ mệnh góp phần mang lại cuộc sống an toàn và sung túc cho con người, đất nước Việt Nam.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân được thành lập năm 1956 với 3 nhiệm vụ chính là: Tư vấn về chính sách kinh tế vĩ mô; Đào tạo về kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh ở bậc đại học và sau đại học; Đào tạo cán bộ quản lý cho các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế.

Trải qua gần 70 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân luôn luôn giữ vững vị trí là một trong những đơn vị đào tạo và bồi dưỡng cán bộ quản lý kinh tế và quản trị kinh doanh lớn nhất ở Việt Nam. Trường đã đào tạo được nhiều thế hệ nhân sự quản lý chính quy, năng động, dễ thích nghi với nền kinh tế thị trường và có khả năng tiếp thu các công nghệ mới.

Trong số những sinh viên tốt nghiệp của Trường, nhiều người hiện đang giữnhững chức vụ quan trọng trong các cơ quan của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và các doanh nghiệp. Hiện nay, Trường đại học kinh tế quốc dân đang đi tiên phong trong chuyển đổi số, trường có hệ thống quản trị hiện đại, thông minh và chuyên nghiệp…

Tập đoàn Đèo Cả là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông tại Việt Nam, thương hiệu được khẳng định bằng việc hoàn thành nhiều công trình trọng điểm quốc gia như: Chuỗi hầm Đèo Cả, Cổ Mã, Cù Mông, Hải Vân 2, cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận. Hiện nay, Tập đoàn Đèo Cả đang thực hiện khối lượng công việc lớn trên đại công trường cao tốc Bắc - Nam và tại nhiều dự án giao thông khác trên cả nước.