4 tác hại nguy hiểm của khói thuốc lá đối với trẻ nhỏ

Xã hội 24/12/2019 03:17

Thuốc lá tác hại trực tiếp đến trẻ nhỏ và có nguy cơ gây ra một số bệnh nguy hiểm.


Thưa bác sĩ, cháu rất quan tâm và muốn biết rõ tác hại của thuốc lá đối với con người, trong đó có trẻ em?

Trả lời: Khói thuốc lá có hơn 4.000 hóa chất, trong đó có hơn 200 loại có hại cho sức khỏe, bao gồm chất gây nghiện. Hút thuốc làm tăng tỷ lệ tử vong từ 30 - 80%, chủ yếu do các bệnh ung thư (ung thư phổi), bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, các bệnh tim gây suy thoái giống nòi do làm giảm khả năng sinh sản ở cả nam và nữ.

Đối với trẻ nhỏ, tác hại của thuốc lá thường gặp như:

Suy giảm nhận thức: Tiếp xúc với khói thuốc lá làm suy yếu khả năng học hỏi của trẻ bởi trong khói thuốc lá có nhiều chất gây hại cho hệ thần kinh của con người. Theo một nghiên cứu, trẻ em có người mẹ hoặc bố hút thuốc lá thường xuyên mỗi ngày, chỉ số thông minh thấp hơn ít nhất 2,87 điểm so với trẻ khác.

Rối loạn hành vi: Tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá làm tăng nguy cơ rối loạn hành vi với trẻ em như: ADHD rối loạn tăng động giảm chú ý, quá hiếu động, hung hăng, trầm cảm, phạm pháp…Mặc dù nhiều mâu thuẫn trong vấn đề này vì tâm lý và hành vi của một đứa trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: Di truyền, giáo dục, gia đình… Hiện nay, tác hại của thuốc lá đối với lĩnh vực tâm thần vẫn đang được nghiên cứu.

Trẻ em tiếp xúc lâu dài với khói thuốc lá có nguy cơ cao bị bệnh động mạch vành sớm, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch… khi trưởng thành. Ngoài ra, béo phì, đột quỵ và tiểu đường cũng có liên quan mật thiết đến thuốc lá.

Vấn đề ung thư: Đây là tác hại của thuốc lá đối với trẻ em và cả người lớn nguy hiểm nhất và được truyền thông mạnh mẽ nhất. Mặc dù nguyên nhân chính xác gây ra ung thư được làm rõ, song kết luận chắc chắn rằng, thuốc lá có mối quan hệ mật thiết với các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư phổi.

Trưởng phòng Y tế dự phòng, Cục Y tế GTVT
Ths. Bác sĩ. Nguyễn Thị Minh Thu

Ý kiến của bạn

Bình luận