4,4 triệu người dùng iPhone kiện Google

Tác giả: cafebiz

saosaosaosaosao
Sản phẩm 23/05/2018 16:58

Google đang đối mặt với một vụ kiện tập thể và có thể phải bồi thường lên tới 4,29 tỷ USD.

 

google-2702-1527044836_lktt

Trong phiên tòa đầu tiên diễn ra đầu tuần này ở London (Anh), Google bác bỏ những cáo buộc trên và cho rằng vụ tranh chấp không thuộc thẩm quyền của một tòa án tại London.

Theo Fortune, một nhóm đại diện cho người dùng iPhone mang tên Google You Owe Us (Google nợ chúng ta) với 4,4 triệu thành viên đã đệ đơn kiện hãng Internet Mỹ vì đã thu thập trái phép thông tin cá nhân của người dùng bằng cách vượt qua chế độ thiết lập mặc định của iPhone.

Trong khi mức độ thiệt hại còn đang được xem xét, nhóm này cho rằng mỗi cá nhân phải nhận được gần 1.000 USD nếu thắng kiện.

Quyền riêng tư đang là chủ đề nóng đối với các nhà cung cấp dịch vụ, nhà sản xuất thiết bị toàn cầu từ Apple, Samsung cho tới Google. Năm 2015, Apple cho phép người dùng iPhone và iPad cài đặt phần mềm có thể chặn nội dung (như chặn quảng cáo trên website) nhằm giúp họ kiểm soát chặt chẽ hơn việc dữ liệu của mình bị thu thập và khai thác như thế nào.

Luật sư Richard Lloyd cho biết nhóm Google You Owe Us khẳng định Google đã sử dụng một thuật toán "đi vòng" qua thiết lập mặc định của trình duyệt Apple Safari nhằm tiếp tay cho các nhà phát triển theo dõi lịch sử duyệt web của người dùng. Những dữ liệu bị thu thập bao gồm tình trạng sức khỏe, vị trí địa lý, quan điểm chính trị, thói quen mua sắm, tình hình tài chính của mỗi cá nhân.

Ý kiến của bạn

Bình luận