5 lưu ý giúp ắc quy xe hoạt động tốt hơn

Tác giả: theo banxehoi.vn

saosaosaosaosao
Lái xe an toàn 01/11/2016 08:35

Nhiệt độ cao có thể khiến dung dịch điện phân trong ắc quy nhanh bay hơi hoặc ảnh hưởng tới kết cấu bên trong ắc quy nên khi đổi mùa, chủ xe nên kiểm tra ắc quy của xe.


5-luu-y-khi-thay-ac-quy-moi-cho-xe-hoi-9

5 lưu ý giúp ắc quy xe hoạt động tốt hơn​

Đối với việc chăm sóc, bảo dưỡng xe, đa số mọi người đều nhớ đến ắc quy của xe nhưng không nhiều người hiểu chính xác những lưu ý nên làm để giúp tăng tuổi thọ ắc quy và giúp ắc quy hoạt động tốt hơn.

Nguyên nhân thời tiết

Nhiệt độ không khí mát lạnh hiển nhiên sẽ ít gây hại đến ắc quy hơn. Bởi nhiệt độ cao khiến cho lượng dung dịch điện phân trong ắc quy nhanh bốc hơi dẫn đến phá hỏng các kết cấu tích điện bên trong của ắc quy. Cho nên, việc nhớ, thường xuyên kiểm tra ắc quy là điều chủ xe nên lưu tâm, đặc biệt là khi thời tiết thay đổi giữa các mùa, khi trời nóng chuyển lạnh hoặc ngược lại; hoặc xe hoạt động ở các khu vực ngoài trời có nhiệt độ cao.

Nguyên nhân từ phía chủ xe

Theo như giám đốc điều hành của Car Care Council, ông Rich White, một trong những nguyên nhân khác dẫn đến tuổi thọ của ắc quy bị rút ngắn lại là do thường xuyên sạc quá lâu, quá mức quy định. Việc sạc quá tải dẫn đến ảnh hưởng bộ phận nguồn vào của ắc quy, khiến điện áp dòng điện sẽ bị điều chỉnh mạnh yếu không đều. Lúc đó, nếu chỉ số điện áp quá cao sẽ làm cho ắc quy “chết” từ từ.

Vậy thì chủ xe nên làm gì

Để giúp tăng độ bền cho ắc quy của xe, chúng tôi đề xuất 5 lưu ý sau đây:

- Đảm bảo hệ thống điện bao gồm điện áp nguồn đúng với chỉ số mà hãng xe, hãng sản xuất ắc quy khuyến cáo; việc sạc quá tải với điện áp trên mức quy định sẽ “bức tử” ắc quy nhanh hơn so với điện áp nguồn thấp.

- Nếu ắc quy của xe là loại cần thêm nước (dung dịch điện phân) thì phải kiểm tra thường xuyên hơn; thêm nước cất vào ắc quy khi cần.

- Nếu bắt buộc phải thay ắc quy thì phải chọn loại có điện áp và các chỉ số đúng như cái ban đầu.

- Khi thấy cụm đèn trước hoặc đèn trong xe không sáng như bình thường; các thiết bị sử dụng điện từ ắc quy không hoạt động bình thường; xuất hiện đèn báo kiểm tra ắc quy hoặc kiểm tra động cơ thì phải kiểm tra ắc quy ngay.

- Giữ phần nắp trên ắc quy luôn sạch sẽ bởi các chất bẩn, rỉ sét trên ắc quy hoặc cực điện sẽ dẫn đến hao tổn điện năng hoặc biến thành hợp chất hoạt động tương tự điện trở gây cản trở dòng điện từ ắc quy ra.

Ý kiến của bạn

Bình luận