5 năm tới, năng lượng mặt trời sẽ phổ biến

Tác giả: cafebiz

saosaosaosaosao
Diễn đàn khoa học 24/10/2019 08:43

Theo dự báo của Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA), đến năm 2024, năng lượng mặt trời sẽ tăng thêm 600 GW, gần gấp 2 lần tổng công suất của Nhật Bản. Nhìn chung, điện tái tạo dự kiến sẽ tăng 1.200 GW trong 5 năm tới, tương đương với tổng công suất điện của Mỹ.

NDkxOA==

 Các tấm pin Mặt trời trên đảo May, Scotland - Ảnh: Shutterstock

Theo The Guardian, tốc độ phát triển các nguồn năng lượng tái tạo nhanh hơn dự kiến ​​và có thể tăng 50% trong 5 năm tới.

Ngoài ra, Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) đã xác nhận rằng các dự án trong lĩnh vực năng lượng mặt trời, gió và thủy điện trong 4 năm qua đang được thực hiện nhanh hơn so với kế hoạch. Báo cáo mới nhất dự đoán đến năm 2024, năng lượng mặt trời sẽ tăng thêm 600 GW, gần gấp 2 lần tổng công suất của Nhật Bản. Nhìn chung, điện tái tạo dự kiến ​​sẽ tăng 1.200 GW trong 5 năm tới, tương đương với tổng công suất điện của Mỹ.

Fatih Birol, giám đốc điều hành IEA cho biết đây là thời điểm quan trọng đối với năng lượng tái tạo. Các công nghệ điện tử như quang điện mặt trời và gió là trung tâm của các biến đổi diễn ra trong hệ thống năng lượng toàn cầu. Việc triển khai rộng rãi của công nghệ đó là rất quan trọng đối với những nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính, ô nhiễm không khí và mở rộng khả năng tiếp cận nguồn các năng lượng.

Đầu tháng này, The Guardian thông báo rằng cuộc cách mạng năng lượng tái tạo có thể chấm dứt nhu cầu về dầu và than toàn cầu trong những năm 2020, vượt hàng thập niên so với các mốc dự báo về dầu mỏ và khai khoáng. Năng lượng tái tạo hiện nay chiếm 26% điện năng toàn cầu, nhưng theo ước tính của IEA, đến năm 2024, tỷ lệ đó sẽ đạt 30%.

Dự kiến đến năm 2024, giá thành năng lượng mặt trời sẽ giảm thêm 15 - 35%, đây sẽ là động lực cho sự tăng trưởng hơn nữa trong nửa cuối thập niên.

Ý kiến của bạn

Bình luận