8 điều bạn chắc chắn cần hỏi khi mua ô tô cũ

Tác giả: theo caronline.com.vn

saosaosaosaosao
Bạn đọc 10/06/2016 05:16

Khi mua các mẫu xe cũ, bạn cần phải đánh giá chất lượng chiếc xe một cách kĩ càng

hoikhimuaoto1

 

1) Đây có phải sơn gốc không?

Nếu như chiếc xe bạn mua đã từng được sơn lại thì có thể chiếc xe này có những chi tiết hoặc vấn đề không muốn bị phát hiện. Vì vậy, bạn chắc chắn cần kiểm tra kĩ phần sơn khi mua 1 chiếc xe cũ. 

2) Tôi có thể kiểm tra dầu không?

hoikhimuaoto2

Dầu luôn là vấn đề chung của các mẫu xe cũ. Bạn có thể hỏi xem chủ xe có thường xuyên thay dầu hay không, tuy nhiên có thể họ sẽ nói dối nên bạn hãy tự mình kiểm tra dầu bằng cách quan sát:

- Nếu nước trong dầu có bọt trắng hoặc nâu thì có thể chiếc xe đang gặp vấn đề lớn về nước làm mát.

- Nếu trong dầu lẫn nhiên liệu thì có nghĩa là vòng đệm, gioăng, đệm van, gioăng cổ hút… đã hỏng hoặc quá rão do sử dụng lâu.

3) Anh có thể cho xe đến xưởng kiểm tra được không?

hoikhimuaoto3

Nếu như bạn mua xe cũ từ 1 đại lí thì câu hỏi này tương đối nên dùng. Còn nếu bạn vốn là thợ máy hoặc đi cùng thợ máy thì tốt nhất hãy nâng chiếc xe lên để kiểm tra các vấn đề như chất lỏng, rỉ sét. Ngoài ra, nếu như đại lí nhất quyết không cho bạn đưa xe đến xưởng kiểm tra thì có thể có điều mờ ám về chiếc xe này.

4) Tại sao anh bán nó?

Hầu hết mọi người đều hỏi vì sao chủ xe cũ lại muốn bán xe, dĩ nhiên là họ sẽ không bao giờ nói thật. Tuy nhiên, nếu tinh ý bạn có thể biết họ có gian dối nhiều không thông qua ánh mắt của người đó. Vì vậy cần lưu ý kĩ đến các vấn đề tiềm năng.

5) Ai là chủ sở hữu trước đó?

Nếu đến đại lí sửa xe thì người bán có thể sẽ cung cấp cho bạn thông tin về người bán cũng như tiểu sử và thông tin bảo dưỡng.

6) Tôi có thể lái thử không?

hoikhimuaoto4

Việc lái thử xe là điều vô cùng quan trọng, bạn cần lái thử để biết chiếc xe có hợp hay không và đôi khi có thể phát hiện các vấn đề của xe thông qua âm thanh động cơ, độ rung lắc, tiếng ồn, các đèn báo hiệu lỗi phát sáng...

7) Tôi có thể xem lịch sử bảo dưỡng?

Dù người bán có thể nói dối khách hàng về xe nhưng lịch sử bảo dưỡng lại là thứ rất khó nói dối.

8) Thuê chuyên gia tư vấn độc lập?

Nếu có điều kiện, bạn có thể bỏ tiền thuê đơn vị tư vấn kiểm tra xe. Nếu người bán không muốn người tư vấn kiểm tra xe thì chắc chắn bạn không nên mua chiếc xe này. Thông thường, 1 chuyên gia tư vấn có thể phát hiện tới 70% các vấn đề của xe và giúp bạn tránh được các vấn đề trục trặc khi sử dụng sau này.

Ý kiến của bạn

Bình luận