8,2 tỷ USD đang có nguy cơ cháy rụi cùng rừng Amazon

Tác giả: bizlive

saosaosaosaosao
Diễn đàn khoa học 28/08/2019 06:32

Rừng Amazon cần được bảo vệ kịp thời nếu không 8,2 tỷ USD mà khu rừng này mang lại cho nền kinh tế Brazil và khu vực Nam Mỹ mỗi năm cũng sẽ bị thiêu rụi.


amazon-15667881278991563231060-crop-15667881428072

Nếu là một người quan tâm tới môi trường, giá trị của rừng rậm Amazon với Trái Đất là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, ít người biết rằng quần thể rừng rậm này còn mang lại một giá trị kinh tế khổng lồ hiếm có. 

Một nghiên cứu được nhóm các chuyên gia kinh tế và kỹ sư nông nghiệp công bố vào cuối năm 2018 thì lợi ích về kinh tế mà khu rừng này mang lại vào khoảng 8,2 tỷ USD mỗi năm.

8,2 tỷ USD bao gồm lợi ích kinh tế của những nền công nghiệp bền vững hiện hữu đang được triển khai ở khu rừng như ngành trồng hạt dẻ Brazil và cây cao su. 

Nếu khu rừng này bị phá hủy sẽ làm giảm lượng mưa đáng kể và điều đó sẽ làm thiệt hại khoảng 422 triệu USD doanh thu mỗi năm cho ngành nông nghiệp. 

Con số này không chỉ được đưa ra dựa trên những tính toán thông thường mà nó là kết quả của những nghiên cứu, phân tích hàng tá những yếu tố, thậm chí vẽ ra cả một bản đồ về giá trị kinh tế của Amazon được các nhà khoa học dày công thực hiện. 

Dẫu vậy, các nhà nghiên cứu nói rằng những con số này rất có thể mới chỉ là phần nổi của "những giá trị tổng thể không thể nào đong đếm được của rừng Amazon".

"Khu rừng cần được bảo tồn nếu đo đếm về mặt kinh tế thuần túy", nghiên cứu kết luận.

Những nghiên cứu này càng khiến mọi người lo ngại trong bối cảnh những ngày gần đây rừng Amazon đã bị cháy dữ dội ở mức độ chưa từng có. 

Ý kiến của bạn

Bình luận