ACV phải nhanh chóng hoàn thành đường công vụ thi công sân bay Long Thành

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Hàng không 09/07/2023 17:36

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn đối với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tại buổi kiểm tra tiến độ xây dựng dự án sân bay Long Thành chiều ngày 9/7.


Yêu cầu ACV nhanh chóng hoàn thành đường công vụ thi công sân bay Long Thành  - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn kiểm tra khu vực thi công dự án sân bay Long Thành

Theo báo cáo của ACV, tính đến nay, tổng khối lượng đào đắp của 5 nhà thầu gồm Tổng công ty xây dựng Trường Sơn, Vinaconex, ACC, Cienco8, Công ty Phúc Lộc là 78%. Trong đó, Cienco8 là đơn vị có khối lượng đào đắp cao nhất với 7,3 triệu m3, tương đương 95%. Riêng hạng mục thi công đường công vụ, mương thoát nước vẫn chưa được triển khai.

Về công tác GPMB, ông Nguyễn Tiến Việt, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, chỉ còn một hộ thuộc diện cưỡng chế. Tuy nhiên, người dân cũng đã tự nguyên di dời, vì vậy khu vực thi công đã có 100% mặt bằng sạch được bàn giao.

Trong tháng 8/2023, hạng mục Nhà ga hành khách của dự án cũng sẽ khởi công. Đơn vị vừa ký hợp đồng tư vấn giám sát, gói thầu 5.12. Gói thầu có tên "Tư vấn giám sát, thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công công trình nhà ga hành khách” của dự án thành phần 3 - Các công trình thiết yếu trong cảng hàng không thuộc dự án đầu tư xây dựng Cảng HKQT Long Thành giai đoạn 1.

Ông Việt cũng khẳng định các thủ tục liên quan khởi công công trình đã hoàn tất. Đối với 2 tuyến đường kết nối từ quốc lộ 51 vào sân bay, ACV đã phê duyệt danh sách nhà thầu đáp ứng yêu cầu và sẽ mở hồ sơ mời thầu. ACV đã đánh giá xong hồ sơ đề xuất tài chính, đơn vị đang thương thảo hợp đồng, dự kiến khởi công 2 tuyến trong tháng 7.

Thứ trưởng Lê Anh Tuấn phát biểu tại buổi làm việc

Kết luận buổi kiểm tra, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn đánh giá tiến độ giải phóng mặt bằng của chính quyền địa phương có nhiều nỗ lực. Đây là vấn đề phức tạp, ảnh hưởng đến đời sống, lợi ích người dân. Đối với tiến độ gói thầu san lấp, trong mùa mưa, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn nhìn nhận cần xem xét lại con số sản lượng. “Tôi đi dọc công trường thấy máy móc còn thưa thớt. Do vậy ACV cần rà soát các báo cáo, xem xét số liệu đào đắp hàng ngày. Đặc biệt các đơn vị cần tập trung giải quyết dứt điểm hạng mục đường công vụ, đẩy nhanh hạng mục san lấp, hệ thống thoát nước. Chúng ta phải hết sức lưu ý trong bối cảnh dự án bước vào giai đoạn chuyển giao, Thứ trưởng yêu cầu các nhà thầu khi tiếp nhận mặt bằng phải đôn đốc, kiểm soát chất lượng hạng mục các công trình”, Thứ trưởng nói.

Ý kiến của bạn

Bình luận