ADB thu xếp 135 triệu USD vốn tín dụng cho VinFast

Tác giả: Biên Thùy

saosaosaosaosao
Thị trường 24/10/2022 12:52

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết đã thu xếp gói tài chính chống biến đổi khí hậu trị giá 135 triệu USD cho VinFast.

ADB cấp 135 triệu USD tín dụng chống biến đổi khí hậu cho VinFast - Ảnh 1.

Xe buýt điện VinBus được sản xuất bởi VinFast hiện đã tham giao vào hệ thống vận tải hành khách công cộng tại Hà Nội, TP.HCM và Phú Quốc.

Gói tín dụng này sẽ được sử dụng vào mục tiêu hỗ trợ VinFast sản xuất xe buýt điện vận tải công cộng và mạng lưới trạm sạc xe điện đầu tiên tại Việt Nam. Đây cũng là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm góp phần đưa mức phát thải ròng khí nhà kính về 0% vào năm 2050 của Việt Nam, đồng thời thúc đẩy phát triển các ngành sản xuất công nghệ cao.

ADB cho biết, gói tài chính hỗ trợ chống biến đổi khí hậu bao gồm các khoản vay với kỳ hạn 7 năm trị giá 20 triệu USD cùng khoản tài trợ ưu đãi 28 triệu USD trực tiếp từ ADB, bên cạnh đó là khoản vay 87 triệu USD do ADB thu xếp nguồn vốn chính.

Trong giao dịch này, ADB đã thu xếp các khoản tài trợ vốn cho VinFast bằng các nguồn vốn ưu đãi từ các quỹ ủy thác của mình, bao gồm: Đối tác Tài chính Khí hậu Australia do Chính phủ Australia (ACFP), Quỹ Công nghệ sạch (CTF) và Quỹ Phát triển và Đổi mới Khí hậu do ngân hàng Goldman Sachs và tổ chức từ thiện Bloomberg Philanthropies tài trợ.

ADB cũng huy động các khoản vay song hành từ Cơ quan hỗ trợ Xuất khẩu Australia (Export Finance Australia), Quỹ Hợp tác Công nghiệp Phần Lan, Ngân hàng Phát triển Áo (Oesterreichische Entwicklungsbank AG) và responsAbility.

Bà Suzanne Gaboury, Tổng Giám đốc phụ trách Hoạt động Khối Tư nhân của ADB, cho biết "dự án này mang lại một giải pháp giao thông bền vững, tạo ra tác động lớn cho Việt Nam, đồng thời giúp Việt Nam đáp ứng các mục tiêu về khí hậu và thúc đẩy sự phát triển của việc tài trợ vốn cho các dự án chống biến đổi khí hậu trong khu vực",

"Khu vực châu Á - Thái Bình Dương là tuyến đầu trong cuộc chiến toàn cầu chống biến đổi khí hậu, và các dự án khu vực tư nhân như dự án này với các đối tác sáng tạo như VinFast là rất quan trọng để giúp các quốc gia này giảm phát phải carbon trong quá trình phát triển kinh tế", bà Suzanne Gaboury chia sẻ.

Ngoài các khoản tài chính và tín dụng nêu trên, dự án cũng bao gồm gói hỗ trợ kỹ thuật (TA) trị giá 950.000 USD từ ACFP và CTF. Gói hỗ trợ sẽ tập trung vào mục tiêu nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về các tác động kinh tế, môi trường và xã hội của việc di chuyển bằng các phương tiện chạy điện nhằm giúp thúc đẩy việc đưa những phương tiện xanh này vào cuộc sống. Gói hỗ trợ cũng giúp thúc đẩy vai trò của phụ nữ đang học tập hoặc làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến khoa học, công nghệ và toán học.

Theo các số liệu thống kê, các phương tiện giao thông hiện đang chiếm đến 18% lượng phát thải khí nhà kính hằng năm tại Việt Nam. Do đó, quá trình giảm phát thải carbon thông qua các giải pháp như di chuyển bằng các phương tiện chạy điện sẽ tác động trực tiếp đến kỳ vọng đạt được mức phát thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2050 của Việt Nam.

Một trạm sạc xe điện của VinFast.

Một trạm sạc xe điện của VinFast.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Tổng Giám đốc Toàn cầu của VinFast, cho biết "gói tài trợ này là một phiếu tín nhiệm dành cho VinFast trong nỗ lực trở thành một công ty sản xuất phương tiện di chuyển thông minh toàn cầu, cung cấp các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường cho công chúng và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi Việt Nam trở thành nền kinh tế có lượng phát thải carbon thấp."

VinFast hiện là doanh nghiệp ô tô đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam sở hữu một hệ sinh thái giao thông xanh toàn diện, bao gồm: dải sản phẩm xe điện đa dạng, trải rộng nhiều phân khúc và nhiều chủng loại sản phẩm từ ô tô điện, xe buýt điện tới xe máy điện; cùng hệ thống xe buýt điện công cộng và mạng lưới trạm sạc điện rộng khắp toàn quốc.

Ngoài thị trường Việt Nam, VinFast cũng đang nỗ lực mở rộng hoạt động trên phạm vi toàn cầu nhằm góp phần chung tay cùng thế giới thúc đẩy cuộc cách mạng điện hóa và phát triển giao thông xanh trên toàn cầu.

Ý kiến của bạn

Bình luận