Anh để ngỏ khả năng tiếp cận CPTPP sau khi Brexit

Tác giả: cafebiz

saosaosaosaosao
Chính trị 02/08/2018 10:16

Anh hoan nghênh việc Nhật Bản ủng hộ London tham gia Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

photo1533172510950-1533172510950997469457

Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liam Fox (trái) và Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Toshimitsu Motegi. (Ảnh: AP)

Nhật Bản ngày 31/7 đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc Anh tham gia Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) thời hậu Brexit , tức sau khi Anh rời khỏi liên minh châu Âu (EU). Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh chính phủ Anh đang hy vọng ký được các thỏa thuận thương mại mới mở đường cho hàng hóa xuất khẩu của nước này sau khi rời khỏi EU.

“Tôi hoan nghênh Anh quan tâm đến việc gia nhập CPTPP” – ông Motegi nói. “Sự quan tâm của Anh là một sự khích lệ rất lớn đối với những nỗ lực của chúng tôi trong việc nâng tầm quan trọng của hệ thống thương mại tự do dựa trên quy định và chống lại chủ nghĩa bảo hộ”.Các chuyên gia từng cho rằng không có khả năng Anh tham gia CPTPP. Nhưng sau cuộc gặp với Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liam Fox ngày 31/7, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã nói rằng ông sẽ không tiếc công sức ủng hộ London trở thành một phần của khu vực thương mại tự do khổng lồ này.

Bộ trưởng Liam Fox cũng hoan nghênh sự ủng hộ của Nhật Bản, nhấn mạnh rằng 2 nền kinh tế lớn thứ ba và thứ năm thế giới chia sẻ tầm nhìn chung cũng như mong muốn duy trì hệ thống thương mại tự do và cở mở dựa trên luật pháp quốc tế, cho rằng đó là yếu tố để Anh và Nhật Bản là đối tác lý tưởng trong tương lai.

“Chúng tôi rất ấn tượng về vai trò lãnh đạo của Thủ tướng Abe trong CPTPP” – ông Liam Fox nêu rõ. “Chúng tôi cho rằng điều này [CPTPP – ND] có tầm quan trọng vượt qua ý nghĩa về kinh tế mà là chiến lược khu vực và toàn cầu. Và chúng tôi cho rằng khả năng Anh tiếp cận CPTPP lẫn việc tăng cường hợp tác kinh tế giữa EU và Nhật Bản là cơ sở cho hợp tác kinh tế giữa chúng ta”.

Nền kinh tế Nhật Bản chiếm tới gần một nửa Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của CPTPP. Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Anh với tổng kim ngạch thương mại song phương lên tới 28 tỷ bảng, tăng gần 15% trong năm 2017.

Các thành viên CPTPP có tổng kim ngạch thương mại với Anh lên tới 82 tỷ bảng trong năm 2016, cao hơn Hà Lan, Pháp hay Trung Quốc.

Lập trường ủng hộ của Nhật Bản đối với Anh trái ngược với cảnh báo từ cựu Đại sứ Australia tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Geoff Raby rằng kế hoạch Brexit bị cho là “mềm” hiện nay của Thủ tướng Anh Theresa May có thể giới hạn sự tham gia của London vào CPTPP. Australia cũng là 1 trong 11 nước CPTPP./.

Ý kiến của bạn

Bình luận