Áp thấp nhiệt đới đổ bộ đất liền, có thể mạnh thành bão

Xã hội 04/09/2019 08:06

Áp thấp nhiệt đới sau khi vào đất liền từ Quảng Trị đến Thừa Thiên - Huế sẽ lưu lại khoảng 6 tiếng, sau đó quay ra Biển Đông, tích lũy thêm năng lượng và có thể mạnh lên thành bão trong khoảng 72 giờ tới.


 

3-9-ap-thap-15674830121171836075890-15674832646511
Vị trí và hướng đi của áp thấp nhiệt đới - Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - nhận định như vậy tại cuộc họp ứng phó với áp thấp nhiệt đới do Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức sáng 3-9.

Ông Khiêm cho biết khoảng 1h sáng nay, áp thấp nhiệt đới đã đi vào đất liền Quảng Trị đến Thừa Thiên - Huế, lúc 7h sáng nay áp thấp nhiệt đới đang ở trên khu vực Thừa Thiên - Huế - Quảng Nam với sức gió cấp 6-7.

Còn áp thấp nhiệt đới ở giữa Biển Đông đang cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 200km về phía Bắc, sức gió cấp 6, giật cấp 8.

Nhận định về hướng đi, ông Khiêm cho biết dự báo các đài quốc tế có sự khác nhau, đài Hong Kong dự báo áp thấp nhiệt đới sau khi vào đất liền thì quay ra Biển Đông, đài Hoa Kỳ lại dự báo áp thấp đi sâu vào đất liền sau đó sang Lào rồi tan. Trong khi đài Nhật dự báo áp thấp đang mạnh cấp 8 và đường đi như dự báo của đài Hong Kong.

Dự báo của Việt Nam, tham khảo quốc tế và tính toán là áp thấp đi vào đất liền, tồn tại ở đất liền trong 6 tiếng và quay trở ra như dự báo của Nhật và Hong Kong. Khi đi ra ngoài biển và tích lũy thêm năng lượng, áp thấp có thể mạnh lên thành bão trong khoảng 72 giờ tới.

Còn áp thấp giữa Biển Đông có thể kết hợp lại khi áp thấp gần bờ quay trở ra và di chuyển theo hướng Đông Bắc.

Quảng Trị đến Huế mưa 500-700mm/đợt

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, sáng 3-9 đã có mưa rất to ở miền Trung, đặc biệt ở Huế từ 1-4h sáng là 150-200mm, hiện vẫn đang mưa và sẽ tiếp tục mưa to ở khu vực này.

Từ hôm nay đến ngày 5-9, ở các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to (tổng lượng mưa phổ biến 300-500mm/đợt, riêng các tỉnh từ Quảng Trị đến Thừa Thiên - Huế 500-700mm/đợt, có nơi trên 700m/đợt); khu vực Tây Nguyên có mưa to đến rất to (200-300mm/đợt), Nam Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông (100-150mm/đợt).

Ở khu vực vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; sóng biển cao 2-4m, biển động mạnh. Ở vùng ven biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam, có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới do áp thấp nhiệt đới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên), phía bắc vĩ tuyến 13 độ Vĩ Bắc.

Đảm bảo an toàn cho học sinh đến trường khai giảng

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, đến 6h ngày 3-9, biên phòng các tỉnh từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa đã phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 71.462 phương tiện/312.630 người biết diễn biến, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để chủ động vòng tránh hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Hiện vẫn còn 111 tàu/814 người (Quảng Ngãi 23 tàu/196 người, Bình Định 88 tàu/618 người) đang hoạt động khu vực quần đảo Hoàng Sa. Các phương tiện đã nắm được thông tin và đang di chuyển tránh trú bão. Hiện đã có 10 tỉnh cấm biển.

Ông Trần Quang Hoài - Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai - cho biết theo dõi thiết bị giám sát thì còn nhiều tàu thuyền đang hoạt động. Qua dự báo, vùng nguy hiểm không chỉ ở bắc vĩ tuyến 13 mà toàn bộ Biển Đông, vì vậy các địa phương cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình tàu thuyền, tránh chủ quan như cơn bão số 4, tàu thuyền trên biển gặp rất nhiều sự cố.

Trên đất liền, với cảnh báo lượng mưa đặc biệt cao 500-700mm ở Hà Tĩnh - Thừa Thiên - Huế, phải chỉ đạo rất quyết liệt, đề nghị xem xét sẵn sàng việc tiêu úng công trình thủy lợi, tăng thu hoạch.

Nếu mưa lớn, cần lưu ý tuyến quốc lộ 1 và đường sắt Bắc - Nam, đường Hồ Chí Minh dễ bị chia cắt và ngập lụt. Đồng thời phải đảm bảo trong ngày khai giảng, học sinh đến trường được an toàn.

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng NN&PTNT, Phó trưởng Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường yêu cầu cơ quan dự báo thường xuyên theo dõi, thông tin kịp thời, chính xác diễn biến hai áp thấp nhiệt đới, cảnh báo mưa lớn và gió mùa Tây Nam.

Trước diễn biến mưa rất lớn do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, ông Cường yêu cầu các địa phương triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hồ đập, hạ du hồ chứa, nhất là hồ, đập xung yếu, đang thi công và thủy điện nhỏ, chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố...

Ý kiến của bạn

Bình luận