Bà Rịa - Vũng Tàu kiến nghị không đấu giá 'mặt nước' trước cảng Hyosung

Thị trường 25/10/2019 06:57

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên - môi trường đề nghị cho phép tỉnh này cho Công ty TNHH hóa chất Hyosung Vina (100% vốn Hàn Quốc) thuê hơn 2,3 ha đất mặt nước không thông qua đấu giá để đầu tư.

 

cang-hyosung-1-1571910312888631747924
Cảng Hyosung đang được xây dựng nhưng vướng chuyện khu đất mặt nước trước cảng phải đấu giá - Ảnh: chụp lại tư liệu

Trước đó, Công ty TNHH hóa chất Hyosung Vina cũng có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị như trên.

Tháng 5-2018, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án nhà máy sản xuất polypropylene (PP) và kho ngầm chứa khí hóa lỏng LPG do Công ty TNHH hóa chất Hyosung Vina làm chủ đầu tư.

Dự án đặt tại khu công nghiệp Cái Mép, phường Tân Phước, thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu và cảng nằm trên hệ thống cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải. Tiến độ dự kiến năm 2019 hoàn thành hạ tầng, từ quý 1-2020 bắt đầu đi vào sản xuất kinh doanh.

Cảng chuyên dụng của dự án là một trong những hạng mục quan trọng để cung ứng nguyên vật liệu cho dự án và đã được phê duyệt để có thể tiếp nhận tàu đến 60.000 tấn. Do hạng mục cảng cùng nhà máy cần phải đồng bộ nên chủ đầu tư đã xây dựng cầu cảng với diện tích gần 14.000m2.

Tuy nhiên, quá trình xây dựng cảng đã gặp phải những rắc rối về khu đất mặt nước trước cảng. Cụ thể, trong khi khu đất cảng rộng 7ha, chủ đầu tư đã có "sổ đỏ" thì vùng đất mặt nước trước cảng rộng khoảng 2,3ha là đất đang do Nhà nước quản lý.

Theo quy định của luật đất đai, đất do nhà nước quản lý phải đấu giá. Và không còn cách nào khác, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phải tổ chức đấu giá và chính chủ đầu tư cũng "không còn cách nào khác phải thực hiện thủ tục đấu giá".

Nhưng rắc rối ở chỗ khi bắt đầu tiến hành, một số doanh nghiệp vào mua hồ sơ để đấu giá khu đất mặt nước nói trên mà theo chủ đầu tư đến thời điểm đó họ "không có kế hoạch phát triển khu cảng nào và tham gia vào cuộc đấu giá với mục đích khác".

Việc này làm dự án rơi vào "tình thế nguy hiểm". Trong khi đó, phần đất mặt nước trước cảng để cập tàu, quay tàu là bộ phận gắn liền, không thể tách rời.

Theo một số chuyên gia, nếu để đấu giá và có một doanh nghiệp khác trúng thì chẳng khác nào có nhà mà không có vỉa hè, không có lối ra. Do đó, chủ đầu tư đề nghị tạm ngưng đấu giá và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tạm dừng việc đấu giá nói trên.

Trong công văn của mình, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẳng định "dự án là trọng điểm về thu hút đầu tư có chọn lọc và có tác động đến ngành công nghiệp hóa chất". Và diện tích hơn 2,3ha đất mặt nước là một phần diện tích không thể tách rời của dự án, cần xem xét cho Công ty Hyosung thuê đất.

Ý kiến của bạn

Bình luận