Bắc Giang: Bảo đảm cho người dân đi lại thuận lợi, an toàn trong dịp Tết

Tác giả: Đài Sơn

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 28/11/2022 12:52

Sở GTVT Bắc Giang vừa ban hành Kế hoạch phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm TTATGT gắn với phòng, chống dịch trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Quý Mão năm 2023.


Bắc Giang: Bảo đảm nhu cầu đi lại của Nhân dân trong dịp Tết - Ảnh 1.

Bắc Giang bảo đảm cho nhân dân đi lại thuận tiện, an toàn trong dịp Tết 2023

Theo đó, Sở GTVT yêu cầu các đơn vị vận tải xây dựng kế hoạch phục vụ vận tải, xây dựng và triển khai phương án tổ chức vận tải bảo đảm tuân thủ quy định về phòng, chống dịch bệnh, dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đồng thời đảm bảo đáp ứng kịp thời khi nhu cầu vận tải phát sinh tăng cao, đặc biệt tại các đầu mối giao thông, bảo đảm giải tỏa hành khách và hạn chế tối đa ùn tắc giao thông.

Đồng thời, các đơn vị vận tải tập trung chủ yếu kế hoạch bố trí phương tiện; kế hoạch tăng cường, bổ sung hoặc điều chuyển phương tiện khi có nhu cầu, bố trí lái tàu, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe; kế hoạch kiểm tra các điều kiện an toàn vận tải; bảo đảm cho cán bộ, nhân dân, học sinh, sinh viên đi lại được thuận tiện, an toàn; không để hành khách chậm về quê đón Tết do không có phương tiện vận chuyển; chú trọng công tác phòng, chống dịch bệnh, dịch COVID-19 cho nhân viên, lái xe, lái tàu và hành khách.

Song song với đó, chỉnh trang sạch đẹp tại các vị trí khu vực nhà ga, cảng, bến thủy nội địa, bến xe, sắp xếp các vị trí cung cấp thông tin để hành khách chủ động trong việc lựa chọn chuyến đi; chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải chủ động bán vé trước cho hành khách bằng nhiều hình thức và ưu tiên ứng dụng công nghệ thông tin, tạo thuận lợi cho người dân có nhu cầu mua vé. Đồng thời có biện pháp chống việc đầu cơ, buôn bán vé gây mất trật tự xã hội. Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, dịch COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế, các hướng dẫn của Bộ GTVT.

Quán triệt các đơn vị vận tải, các cảng, bến thủy nội địa, nhà ga, thực hiện nghiêm các quy định trong việc vận chuyển hành khách và hàng hoá; có chính sách ưu đãi, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách là người khuyết tật, người cao tuổi khi tham gia giao thông. Ngăn chặn vận chuyển hàng cấm, hàng hóa là nguồn phát sinh, lây lan dịch và ngăn ngừa nguy cơ khủng bố. Thực hiện nghiêm các chỉ đạo tại các Chỉ thị, Công điện của Thủ tướng Chính phủ về cấm sản xuất, vận chuyển, buôn bán và đốt pháo. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm ngăn chặn vận chuyển gia súc, gia cầm, các sản phẩm từ gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc và không có chứng nhận kiểm dịch y tế trên các phương tiện vận tải hành khách đi, đến từ khu vực có dịch để hạn chế thấp nhất việc lây lan dịch cúm gia cầm và dịch tả lợn Châu Phi. Phối hợp lực lượng chức năng của ngành Công an, chính quyền địa phương trong đảm bảo an ninh trật tự, kiểm tra phát hiện để ngăn ngừa nguy cơ khủng bố có thể xảy ra tại các khu vực tập trung đông người (nhà ga hành khách, bến tàu, bến xe, các cảng hàng hóa,…).

Tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng bảo đảm giữ gìn trật tự, an ninh trong hoạt động vận tải tại khu vực bến tàu, bến xe, khu vực trường học; bảo đảm an ninh, trật tự trên phương tiện trong quá trình hoạt động; phòng chống cháy nổ, phòng chống khủng bố, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, phòng chống dịch và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Phòng Quản lý kết cấu hạ tầng giao thông chủ trì phối hợp với đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát bổ sung hệ thống biển báo hiệu giao thông, đặc biệt là các nút giao thông, các đoạn đường có dốc cao, bán kính cong hẹp, tầm nhìn hạn chế các vị trí có nguy cơ mất an toàn giao thông để tham mưu cho lãnh đạo Sở tổ chức tiến hành sửa chữa, bổ sung kịp thời.

Đặc biệt, Sở GTVT Bắc Giang yêu cầu Thanh tra giao thông phối hợp chặt chẽ với lực lượng CSGT và các lực lượng tham gia bảo đảm TTATGT, giảm thiểu ùn tắc giao thông; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm TTATGT, vi phạm quy định về phòng dịch. Phối hợp cơ quan truyền thông để tổ chức tuyên truyền về kế hoạch phục vụ vận tải Tết của cơ quan, đơn vị mình; thông báo công khai trên phương tiện thông tin đại chúng về Kế hoạch phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm TTATGT gắn với phòng, chống dịch bệnh, dịch COVID-19 trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Quý Mão năm 2023, số điện thoại đường dây nóng của đơn vị mình.

Ý kiến của bạn

Bình luận