Bắc Giang: Tăng cường bảo đảm trật tự ATGT dịp lễ hội Xuân Tây Yên Tử

Tác giả: Đăng Quý

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 01/02/2023 11:21

Sở GTVT Bắc Giang vừa ban hành văn bản yêu cầu tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT), chống ùn tắc giao thông trong thời gian diễn ra Lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023.


Bắc Giang: Đảm bảo trật tự giao thông dịp khai hội Xuân Tây Yên Tử  - Ảnh 1.

Các đơn vị kinh doanh vận tải phải kiểm tra bảo đảm điều kiện an toàn phương tiện, trước khi đưa xe vào hoạt động

Văn bản nêu rõ, các đơn vị kinh doanh vận tải cần phổ biến, tuyên truyền, giáo dục đội ngũ lái xe nâng cao trách nhiệm, thái độ phục vụ hành khách, ý thức chấp hành pháp luật TTATGT. Đặc biệt, nghiêm cấm các hành vi như chạy quá tốc độ, vượt ẩu, chở quá tải trọng cho phép, dừng đỗ xe không đúng nơi quy định...

Các đơn vị kinh doanh vận tải phải kiểm tra bảo đảm điều kiện an toàn phương tiện, trước khi đưa xe vào hoạt động. Thực hiện nghiêm túc quy định về giá cước, không lợi dụng lượng hành khách tăng cao để tăng giá cước trái quy định. Bố trí cán bộ thường trực đường dây nóng để tiếp nhận xử lý thông tin liên quan đến hoạt động của đơn vị mình; cấp phát lệnh vận chuyển cho phương tiện và giải quyết những vướng mắc, phát sinh khác liên quan đến hoạt động vận tải.

Đối với các đơn vị vận tải khách theo tuyến cố định, duy trì đủ số lượng xe đang khai thác theo tuyến cố định, xe buýt đã được phê duyệt; rà soát lại các tuyến mà đơn vị đang khai thác để xây dựng kế hoạch tăng cường, bổ sung hoặc điều động xe khi có nhu cầu; thực hiện nghiêm túc biểu đồ chạy xe đã được cơ quan quản lý tuyến phê duyệt, đón trả khách tại bến, khi xe đã xuất bến chỉ được đón khách tại các điểm dừng đón trả khách có lắp đặt biển báo cho phép.

Bắc Giang: Đảm bảo trật tự giao thông dịp khai hội Xuân Tây Yên Tử  - Ảnh 2.

Bắc Giang đã sẵn sàng cho Lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023 diễn ra từ sáng mai (ngày 2/2/2023)

Các đơn vị vận tải hành khách theo hợp đồng nghiêm cấm lợi dụng xe hợp đồng để đón, trả khách như tuyến cố định. Các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi bố trí đầy đủ số lượng xe đã được cấp phù hiệu tham gia hoạt động để đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân trong thời gian diễn ra Lễ hội; kiểm tra, đôn đốc lái xe của đơn vị mình đón trả khách đúng nơi quy định và đỗ xe đón trả khách tại các vị trí đã được công bố.

Mặt khác, Trung tâm đăng kiểm 98-05D và 98-07D tăng cường hoạt động phục vụ nhu cầu của Nhân dân; bố trí cán bộ, nhân viên hướng dẫn, phân luồng phương tiện ra kiểm định hợp lý, chống ùn tắc giao thông, mất TTATGT, nhất là trong thời gian diễn ra Lễ hội. Không để xảy ra hiện tượng cá nhân lợi dụng nhu cầu đăng kiểm tăng cao để trục lợi và gây rối trật tự công cộng.

Các bến xe khách chỉnh trang sạch đẹp các vị trí khu vực bến xe; rà soát, sắp xếp niêm yết thông tin để hành khách chủ động trong việc lựa chọn chuyến đi; thực hiện nghiêm túc quy trình đảm bảo ATGT và giải quyết cho xe ra, vào bến; đảm bảo ATGT, an ninh trật tự trong bến. Thường xuyên kiểm tra, giám sát các đơn vị có xe đang khai thác tại bến trong việc tuân thủ quy định về giá cước; nếu phát hiện hành vi vi phạm kịp thời ngăn chặn và báo cáo về Sở GTVT Bắc Giang xem xét xử lý theo quy định.

Sở GTVT Bắc Giang cũng yêu cầu Thanh tra Sở tăng cường bố trí lực lượng, phối hợp chặt chẽ với lực lượng cảnh sát giao thông và các lực lượng tham gia bảo đảm TTATGT hướng dẫn phân luồng giao thông trên các tuyến đường đến các khu du lịch trên địa bàn tỉnh trong thời gian diễn ra Lễ hội. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về TTATGT và vi phạm các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh vận tải.

Phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị kinh doanh vận tải, bến xe khách tăng cường hoạt động, nâng cao chất lượng, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của Nhân dân; chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh vận tải; tham mưu biện pháp xử lý nghiêm đối với các đơn vị vi phạm. Tham mưu huy động xe dự phòng phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân hoặc ứng phó tình huống đột xuất khi có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền trong thời gian diễn ra Lễ hội.

Ý kiến của bạn

Bình luận