Bamboo Airways tiếp tục đón thêm phản lực Embraer

Tác giả: Anh Nguyễn

saosaosaosaosao
Doanh nghiệp 07/10/2021 14:03

Với việc đưa vào biên chế máy bay phản lực Embraer, Bamboo Airways đang tiếp tục thực hiện mục tiêu mở rộng quy mô đội bay.

anh1
Tàu bay Embraer của Bamboo Airways tại Sân bay quốc tế Nội Bài

Tăng cường năng lực khai thác

Chiếc Embraer E190 mang thương hiệu Bamboo Airways được đón tại Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài và đăng ký số hiệu Việt Nam là VN-A262. Sau khi hạ cánh, tàu đã được kiểm tra và phun khử khuẩn kĩ lưỡng theo quy định để sẵn sàng cho các hành trình phục vụ khai thác.

Embraer là dòng máy bay phản lực cỡ vừa được hãng Embraer sản xuất. Đây là hãng máy bay dân dụng lớn thứ ba thế giới, chuyên sản xuất chuyên cơ hạng sang dành cho doanh nhân và giới thượng lưu.

Tàu bay có thiết kế sải cánh, độ dài thân và tầm bay vượt trội so với các dòng máy bay cùng dòng E-Jets, với tốc độ tối đa 871km/h, tầm bay tối đa 4.537 km, thời gian thực hiện hành trình tương đương từ Hà Nội tới Côn Đảo chỉ mất hơn 2 tiếng.

Máy bay có thể vận chuyển tối đa 114 hành khách với cấu hình 2 dãy ghế và một lối đi ở giữa. Tuy nhiên, chiếc Embraer mới gia nhập đôj bay của Bamboo Airways được điều chỉnh lắp đặt thành 98 ghế với thiết kế ghế rộng hơn, bố trí 6 ghế hạng Thương gia với kết cấu 1-2, 92 ghế hạng Phổ thông với kết cấu 2-2.

Công nghệ điều khiển điện tử (fly-by-wire) vốn được trang bị cho máy bay chiến đấu cho phép tàu bay có thể biến đổi các động tác điều khiển từ tay phi công thành thông số điều khiển tương ứng, giúp đem lại sự an toàn, linh hoạt và ổn định, đồng thời cải thiện hiệu suất, tinh giản thiết kế và tối ưu khối lượng.

Đến nay, Bamboo Airways là hãng hàng không đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam đang khai thác dòng máy bay phản lực thương gia hiện đại này. Hãng có kế hoạch mở rộng quy mô đội tàu Embraer lên 10 tàu đến năm 2022.

Việc đưa tàu Embraer gia nhập đội bay là hoạt động nối tiếp chiến dịch mở rộng quy mô đội tàu từ đầu năm của Bamboo Airways, bất chấp tình hình dịch bệnh phức tạp. Đội tàu hùng hậu của hãng bao gồm máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner, máy bay thân hẹp A320, A321NEO/ACF hiện đại và phản lực khu vực Embraer sẽ đảm bảo các phương án khai thác đa dạng và rộng khắp cho hãng, cả trên các đường bay trục chính và các đường bay ngách.

anh2
Bamboo Airways dự kiến mở rộng quy mô đội tàu Embraer để phát triển các đường bay ngách

Ghi dấu ấn tiên phong

Tàu bay Embraer được bổ sung vào đội tàu của Bamboo Airways với mục tiêu khai thác các đường bay ngách, kết nối các tỉnh thành và địa phương có sân bay đặc biệt như Côn Đảo, Rạch Giá, Điện Biên, Cà Mau.… mà chưa hãng nào khai thác bằng dòng máy bay phản lực thương mại hiện đại.

Trước đó vào ngày 19/8, Bamboo Airways đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm chặng Hà Nội – Điện Biên đầu tiên trong lịch sử, khai thác bằng máy bay phản lực Embraer E190. Cục Hàng không Việt Nam cũng đã chính thức ban hành Văn bản quy định phương thức bay chính thức áp dụng cho tàu bay Embraer của Bamboo Airways tại sân bay Điện Biên. 

Đây là tiền đề để Bamboo Airways chính thức đưa vào khai thác thương mại đường bay thẳng kết nối Hà Nội - Điện Biên, tiến tới kết nối Điện Biên với các trung tâm văn hóa - kinh tế trọng điểm khác trên cả nước như TP HCM, Phú Quốc...

Đến nay, hãng đã hoàn tất công tác chuẩn bị để sẵn sàng khai thác đường bay thẳng đến Điện Biên ngay sau khi cơ quan chức năng cấp phép cho các hãng hàng không khai thác trở lại các đường bay nội địa thường lệ. Bamboo Airways dự kiến khai thác đường bay thẳng Hà Nội – Điện Biên với tuần suất 3 chuyến khứ hồi/tuần và sẽ điều chỉnh tần suất theo nhu cầu của thị trường. 

anh3
Đây sẽ là đội bay chủ lực để khai thác các đường bay ngách

Ngoài ra, Cục Hàng không Việt Nam cũng đang xem xét việc triển khai một số nội dung liên quan đến việc khai thác dòng tàu bay Embraer tại Cảng hàng không Cà Mau. Nếu được phê duyệt, Bamboo Airways có thể được mở đường bay đi/đến Cà Mau bằng dòng máy bay Embraer, trở thành hãng hàng không thứ hai có đường bay đi/đến Cà Mau, tiến tới xoá bỏ “độc quyền” khai thác tại sân bay này trong nhiều năm qua.

“Bamboo Airways đã và đang kiên định thực hiện các biện pháp ứng phó, cũng như củng cố nguồn lực để có thể sẵn sàng cho thời điểm bứt phá khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Trong đó, việc mở rộng và củng cố đội bay là một trong những điều kiện quan trọng để hãng ghi dấu tiên phong trên các đường bay mới, đáp ứng hiệu quả nhu cầu đi lại của hành khách giai đoạn hậu dịch”, đại diện Bamboo Airways cho biết.

Bên cạnh đó, Bamboo Airways triển khai toàn diện các biện pháp phòng chống dịch nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho hành khách và nhân viên của hãng. Hãng tiến hành tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho 100% CBNV, tạo vành đai bảo vệ cho hoạt động thông suốt. Bộ quy trình phòng chống COVID-19 của Bamboo Airways được đánh giá là toàn diện và hiệu quả nhất, đạt mức tuyệt đối 7/7 sao về phòng chống Covid-19.

Ý kiến của bạn

Bình luận