Bảo đảm hơn 813km luồng tuyến hàng hải an toàn, thông suốt

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Chính trị 18/02/2023 09:11

Sự phát triển và nâng cấp mạnh mẽ luồng tuyến và các cảng biển như Cát Lái, Cái Mép - Thị Vải những năm gần đây cũng ghi nhận nỗ lực cao trong công tác an toàn của Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam.


 Ngày 17/2, Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải Miền Nam đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2022 và triển khai nhiệm vụ 2023. Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang đến dự và phát biểu chỉ đạo. 

Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang phát biểu tại hội nghị

Tại buổi hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang đã gửi lời chúc mừng kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm 2022 của đơn vị. Với bối cảnh trong và ngoài nước phục hồi sau đại dịch Covid-19 còn vô cùng khó khăn, nhưng doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng, lương người lao động tăng là một nổ lực cố gắng. 
 Thứ trưởng cũng chia sẻ những khó khăn của đơn vị, khi thực tế ngân sách sử dụng cho công tác bảo đảm an toàn hàng hải chỉ chiếm 3%. Thời gian trước chúng ta đã làm tốt công tác huy động vốn ngoài ngân sách và tỉ lệ này chiếm đến 86%. Do đó, lãnh đạo Bộ cho rằng các đơn vị cần phát huy lợi thế và ưu điểm này. 
 Đồng thời, Thứ trưởng cũng lưu ý việc khắc phục các luồng tuyến bảo đảm an toàn hàng hải, có sự chuẩn bị cho các giải pháp xử lý sự cố tránh để ùn tắc luồng như các vụ va chạm khác trên thế giới. 

Ông Bùi Thế Hùng, Tổng giám đốc Tổng công ty chia sẻ những nhiệm vụ của đơn vị trong năm vừa qua

Theo báo các của tổng công ty, trong năm 2022 đơn vị đã tổ chức triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ được giao. Trong đó nổi bật về các dự án nạo vét luồng hàng hải. Tổng công ty đã lựa chọn nhà thầu tư vấn khảo sát, thiết kế bản vẽ thi công, dự toán, công tác lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, nhận chìm vật chất nạo vét, công tác điều tiết bảo đảm an toàn giao thông đến công tác lựa chọn nhà thầu thi công và tổ chức thi công đảm bảo chất lượng, tiến độ theo yêu cầu và tuân thủ các quy định.
 Tổng công ty đã hoàn thành nạo vét đưa vào sử dụng luồng Sài Gòn - Vũng Tàu, Soài Rạp (đoạn Hiệp Phước), luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào Sông Hậu, luồng Rạch Giá. Tổng công ty được ký hợp đồng đặt hàng cung cấp dịch vụ bảo đảm an toàn hàng hải. Trong đó nổi bật là việc vận hành, bảo trì: 53 đèn biển (bao gồm 13 đèn biển trên khu vực quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1), 240 tuyến luồng hàng hải với tổng chiều dài 813,374 km, gồm 786 báo hiệu hàng hải (665 phao, 121 tiêu BHHH). Trước nhiệm vụ đó, đơn vị cũng đã đảm bảo hoạt động đúng yêu cầu kỹ thuật, chất lượng, tuân thủ các quy định hiện hành, góp phần làm giảm tai nạn hàng hải và bảo vệ môi trường.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang và Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam Phạm Hoài Phương trao giấy khen và tặng hoa đơn vị Tổng công ty Bảo đảm ATHH miền Nam

Đối với công tác khảo sát phục vụ công bố thông báo hàng hải, Tổng công ty thực hiện khảo sát phục vụ công bố thông báo hàng hải cho 240 tuyến luồng hàng hải và 09 vùng đón trả hoa tiêu, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, chất lượng. Đối với công tác đảm bảo an toàn hàng hải, trong năm 2022 xảy ra 42 sự cố (giảm 35 vụ so với năm 2021) đã được Tổng công ty khắc phục kịp thời, phối hợp với Cảng vụ Hàng hải khu vực và các bên liên quan thực hiện tốt, đảm bảo an toàn. 
Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Thượng Chí, giám đốc Sở GTVT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng  chia sẻ, với vai trò thiết lập và duy trì môi trường an toàn hàng hải từ phía Nam tỉnh Quảng Ngãi đến hết địa phận tỉnh Kiên Giang và khu vực quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1, Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam góp phần bảo vệ môi trường biển, các mục tiêu nhân đạo, thực hiện quyền và nghĩa vụ của quốc gia. 

Ông Trần Thượng Chí, giám đốc Sở GTVT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Tổng công ty trong những năm qua đã có nhiều đóng góp quan trọng trong sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế đất nước nói chung, tình Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng. Sự có mặt thường xuyên 24/24 giờ của lực lượng bảo đảm an toàn hàng hải cũng là điểm tựa an toàn vững chắc cho các tuyến luồng quan trọng, có mật độ lưu thông lớn nhất cả nước như luồng Sài Gòn – Vũng Tàu, Vũng Tàu – Thị Vải.
Ý kiến của bạn

Bình luận