Báo động tình trạng xe vượt trạm thu phí

Tác giả: Hoàng Long

saosaosaosaosao
Đường dây nóng 06/10/2023 15:55

Để trốn trả phí đường bộ qua các trạm thu phí, nhiều lái xe sử dụng chiêu trò bám đuôi xe phía trước hoặc manh động hơn là trực tiếp đâm vào gác chắn bất chấp tài sản và an toàn giao thông.


Báo động tình trạng xe vượt trạm thu phí - Ảnh 1.

Núp sau các xe khách, xe tải là chiêu trò phổ biến nhất khi trốn trạm thu phí (ảnh Thanh Thuỷ)

18 lần trốn trạm trong tháng

Ông Phạm Việt Sơn, Phó tổng giám đốc Tổng công ty phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính (Vidifi) cho biết, qua thống kê từ ngày 1/1 đến ngày 6/3/2023 đã có 239 phương tiện với 1.071 lượt xe trốn không trả phí khi đi qua Trạm thu phí số 2 QL5 với số tiền gần 51 triệu đồng. Các phương tiện này cố tình vi phạm về khoảng cách bám đuôi xe trước hoặc trực tiếp đâm vào gác chắn để trốn trả phí. Vidifi đã tổ chức ngăn chặn, tuy nhiên do các phương tiện đi trong làn ETC có tốc độ cao, lái xe liều lĩnh, cố tình không chấp hành nên việc ngăn chặn rất nguy hiểm.

Liên quan đến phương tiện trốn trạm (không trả tiền), ông Đặng Trần Chiến, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Giao thông số (VDTC) cho biết, trong tháng 8/2023 có 405 lượt xe trốn trạm, so với tháng 7 số xe vượt trạm giảm 238 lượt (37,1%). Các xe vượt trạm chủ yếu là xe loại 1 với 275 lượt, chiếm 67,9% tổng số xe vượt trạm. Qua phân loại thì xe mang biển số Hà Nội vượt trạm nhiều nhất với 74 xe, Đồng Nai 58 xe; các trạm có xe trốn trạm nhiều nhất là Trảng Bom (98 lượt), Rạch Miễu (72 lượt), Nam Cầu Giẽ (70 lượt), Cà Ná (53 lượt), Bắc Thăng Long - Nội Bài (36 lượt).

Theo số liệu của VDTC trong tháng 4 có 875 xe vượt trạm, tháng 5 có 685 xe vượt trạm, tháng 6 có 598 xe vượt trạm và tháng 7 có 643 xe vượt trạm.

Cũng theo ông Chiến, trong tháng 8 bằng nhiều giải pháp Công ty VDTC đã truy thu được 337 lượt, tương ứng với trên 14,5 triệu đồng, còn 68 lượt (khoảng 3,51 triệu đồng) chưa truy thu được. Cá biệt có phương tiện 85C - 027.97, thuộc quyền sở hữu của ông Lê Trung Toàn, địa chỉ Lạc Sơn 1, Cà Ná, Thuận Nam, Ninh Thuận vượt trạm 18 lần trong tháng 8 với số tiền phải truy thu 882.000 đồng.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết việc truy thu đối với những xe vượt trạm không phải dễ bởi, đối với các xe có tài khoản giao thông, khi kiểm tra có đủ tiền doanh nghiệp thu phí đã thực hiện trừ tiền offline, còn những phương tiện không còn đủ số dư trả phí hoặc chủ phương tiện khóa tài khoản thì hiện nay chưa trừ được. Được biết hiện nay do phần mềm chỉ thực hiện việc truy thu offline được khi tài khoản có đủ số dư, do đó còn rất nhiều xe mà doanh nghiệp dự án không thu được.

Báo động tình trạng xe vượt trạm thu phí - Ảnh 3.

Phối hợp với lực lượng chức năng trong việc xử lý xe vượt trạm

Ngăn ngừa vi phạm

Hành vi vi phạm của các xe vượt trạm trốn thu phí gây mất ATGT, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra TNGT, ngoài những lái xe cố tình vượt trạm như bám đuôi xe tải, không giữ đúng khoảng cách khi qua trạm thu phí… còn có lỗi của kỹ thuật.

Anh Nguyễn Tất Thắng, lái xe Hợp tác xã vận tải Nam Việt - Ninh Bình cho biết, nhiều khi hệ thống nhận diện còn chậm dẫn đến việc xác nhận định danh chưa kịp thời dẫn đến xe qua trạm không trừ tiền ngay mà mấy ngày hôm sau mới thông báo trừ tiền về tài khoản. Đơn cử như tháng 8, xe tôi qua trạm thu phí Nam Bình Định, khi đi qua hệ thống nhận diện có vấn đề dẫn đến nhân viên thu phí phải thao tác bằng tay để xe tôi qua trạm, nhưng tiền không trừ vào tài khoản ngay mà sau 4 ngày tôi mới nhận được thông báo trừ tiền khi xe qua trạm Nam Bình Định.

Ông Đặng Trần Chiến cho biết, Công ty VDTC hiện đang phối hợp với nhà thầu nâng cấp hệ thống nhận dạng tự động để cập nhật thông tin cảnh báo khi xe qua trạm nhằm ngăn ngừa và truy thu, tuy nhiên qua rà soát những xe vượt trạm là những xe bám đuôi xe trước nên hệ thống không phân tách được xe, không nhận dạng được biển số xe.

Báo động tình trạng xe vượt trạm thu phí - Ảnh 4.

Khoảng cách không đảm bảo dẫn đến việc đọc và trích xuất dữ liệu khi xảy ra trốn nộp phí (ảnh Thanh Thuỷ)

Trao đổi với Tạp chí GTVT lãnh đạo Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, để xử lý kịp thời, triệt để các trường hợp phương tiện cố tình vượt trạm, trốn phí tại các trạm thu phí, Cục đã yêu cầu các các đơn vị thường xuyên trích xuất hình ảnh để gửi cảnh sát giao thông, công an địa phương… dữ liệu các phương tiện có hành vi cố tình vượt trạm, trốn phí khi tham gia giao thông qua các trạm thu phí (đâm barie; bám sát đuôi xe trước; không giữ khoảng cách theo quy định), điều khiển xe không đủ điều kiện để thu phí theo hình thức điện tử không dừng (xe không gắn thẻ đầu cuối hoặc gắn thẻ đầu cuối mà số tiền trong tài khoản thu phí không đủ để chi trả khi qua làn thu phí điện tử không dừng, đi vào làn đường dành riêng thu phí theo hình thức điện tử không dừng) và các hành vi vi phạm khác để xử lý theo quy định.

Bên cạnh đó, đề nghị Cục CSGT - Bộ Công an chỉ đạo, hướng dẫn lực lượng CSGT, công an địa phương tiếp nhận thông tin, hình ảnh vi phạm do các doanh nghiệp thu phí chuyển đến và tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với các phương tiện có hành vi vượt trạm, trốn phí khi lưu thông qua các Trạm thu phí theo quy định.

Luật sư Lê Viết Phương, Công ty luật Hà Phương cho biết: hành vi vi phạm của các xe vượt trạm trốn thu phí gây mất ATGT, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra TNGT và có dấu hiệu vi phạm hành chính như: hành vi không giữ khoảng cách (điểm l khoản 3 (mức phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng) hoặc điểm g khoản 5 Điều 5 (mức phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng), Nghị định số 100/2019/NĐCP);

Đối với hành vi trốn tránh, không trả tiền dịch vụ sử dụng đường bộ khi phương tiện tham gia giao thông qua các trạm thu phí (khoản 4a Điều 15 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 123/2021/NĐ-CP, mức phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng"…