Bạo lực học đường diễn biến phức tạp

02/11/2016 06:33

Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết tình trạng bạo lực học đường diễn ra phức tạp, cần sự phối hợp của nhà trường và gia đình để giải quyết.

blhcgdvnnetvn

Thời gian qua, bạo lực học đường liên tiếp xảy ra, mức độ các vụ việc ngày càng nghiêm trọng.

Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho rằng: Tình trạng bạo lực học đường đang diễn ra hết sức phức tạp, chỉ vì những chuyện nhỏ thường ngày mà các em ứng xử thiếu lòng nhân ái, trái với chuẩn mực đạo đức xã hội.

Nhiều học sinh vô cảm trước những hành vi bạo lực, không can ngăn mà còn sử dụng điện thoại di động quay video đưa lên mạng xã hội. Tính chất và mức độ nghiêm trọng của một số vụ việc xảy ra trong và ngoài nhà trường là dấu hiệu về sự sa sút đạo đức, lối sống, văn hoá ứng xử và yếu kém về kỹ năng sống của một bộ phận học sinh hiện nay.

Những vụ việc đó đã và đang làm đau lòng người làm giáo dục và gây lo lắng, bức xúc trong xã hội.

- Theo bà, nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng bạo lực học đường ngày càng tăng?

- Bạo lực học đường xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trước hết là các em chưa được giáo dục đầy đủ về đạo đức, nhân cách, lối sống, chưa đủ kỹ năng để ứng phó và giải quyết các tình huống xảy ra hàng ngày. Sự thay đổi tâm sinh lý lứa tuổi, luôn muốn khẳng định mình cũng có thể dẫn đến những hành vi lệch lạc, thiếu kiểm soát.

Ở một số gia đình, bố mẹ thiếu quan tâm con cái, không thường xuyên theo dõi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, diễn biến tâm lý, tình cảm của con để kịp thời uốn nắn những lệch lạc.

Nguyên nhân từ phía xã hội, mặt trái của nền kinh tế thị trường tác động tâm lý, tình cảm của học sinh. Các em rất dễ bị cuốn theo lối sống thực dụng, đua đòi, thiếu lành mạnh...

Một trong những nguyên nhân quan trọng là từ giáo dục trong nhà trường: Nội dung chương trình giáo dục đạo đức - công dân có phần nặng về lý thuyết, ít liên hệ thực tiễn. Việc ứng xử những tình huống cụ thể, phương pháp giảng dạy còn chậm đổi mới, chưa cuốn hút học sinh.

bao_luc
Nữ sinh đánh bạn chỉ vì mâu thuẫn nhỏ. Ảnh cắt từ clip.

Phương thức tổ chức hoạt động ngoài giờ lên lớp, hoạt động ngoại khóa chưa phù hợp, chưa có nhiều hoạt động trải nghiệm để giúp học sinh nhận thức được các bài học về giá trị của lòng nhân ái, bao dung, giá trị của sự tôn trọng và trách nhiệm của bản thân, nhận diện và lên án các hành vi bạo lực...

Vai trò của các tổ chức Đoàn, Hội, Đội trong một số nhà trường chưa được phát huy, giáo viên chủ nhiệm chưa thực sự sâu sát với học trò, chưa thường xuyên liên hệ với gia đình để quản lý, giáo dục học sinh. Một số thầy cô cũng chưa thực sự là tấm gương sáng cho học sinh noi theo.

- Bộ GD&ĐT có giải pháp nào khắc phục, tiến tới chấm dứt bạo lực học đường?

- Việc từng bước chấm dứt tình trạng bạo lực học đường rất cần sự chung tay của toàn xã hội, đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và các cấp, ngành, tổ chức đoàn thể xã hội.

Bộ GD&ĐT tiếp tục chỉ đạo các sở giáo dục và đào tạo, cơ sở giáo dục thực hiện đồng bộ các giải pháp về giáo dục, tuyên truyền, quản lý và tăng cường phối hợp các ngành chức năng để phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng học sinh đánh nhau.

Bộ cũng chỉ đạo triển khai đổi mới nội dung, chương trình và phương pháp giảng dạy môn học Giáo dục công dân, môn học đạo đức theo Đề án đổi mới chương trình giáo dục phổ thông đã được Thủ tướng phê duyệt; đưa môn Giáo dục công dân thành môn thi tốt nghiệp THPT trong năm 2017; tăng cường công tác giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dục giá trị sống thông qua giảng dạy tích hợp vào các môn học.

Thông qua việc tổ chức các hoạt động trải nghiệm, bộ đẩy mạnh triển khai công tác tham vấn, tư vấn tâm lý học đường; xây dựng và thực hiện bộ quy tắc về văn hóa ứng xử trong trường học.

Bộ GD&ĐT xây dựng và trình Chính phủ ban hành Nghị định Quy định môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường.

Ý kiến của bạn

Bình luận