Bảo vệ ổ khóa điện xe máy thế nào cho an toàn và bền bỉ?

Tác giả: Anh Nguyễn

saosaosaosaosao
Lái xe an toàn 19/05/2021 14:27

Ổ khóa điện có vai trò quan trọng đối với bất kỳ chiếc xe máy nào, vừa để mở nguồn điện khởi động xe, vừa có tác dụng chống trộm.

xe-may-dien-vespa-napolis-35-jpg
Treo cả chùm chìa khóa sẽ khiến ổ khóa bị hỏng. Ảnh minh họa

Không treo cả chùm chìa khóa lên ổ

Rất nhiều người sử dụng nhiều chìa khóa khác nhau như khóa nhà, khóa cơ quan, khóa tủ bàn, móc treo chìa khóa, thậm chí cả bấm móng tay… gắn tất cả chúng cùng với chìa khóa xe và cắm vào ổ khóa xe máy.

Việc làm này khiến ổ khóa sẽ bị hỏng rất nhanh, khi mà xe chuyển động nhanh thì không tránh khỏi các ổ gà, ổ voi chìa khóa xe bị treo lơ lửng, dao động mạnh. Việc ăn mòn răng bi của ổ khóa xe máy sẽ nhanh hơn, cấu trúc ổ khóa bên trong cũng bị chuyển động biến dạng dần dần sẽ dẫn tới các trường hợp như: Ổ khóa xe máy bị lỏng chìa, chìa nào cắm vào cũng nổ máy được.

Hay khi cắm chìa khóa vào ổ xe sẽ bị kẹt chìa khóa không mở được khóa cổ, không vặn chìa khóa xe lên được “nấc On” để nổ máy xe do răng bi khóa đã bị thay đổi.

Đậy nắp từ khi rửa xe hoặc để ngoài trời

Đối với các dòng xe ga khi rửa xe nên đậy nắp từ, còn đối với các dòng xe số đời cũ không có nắp từ thì khi rửa xe xong nên bảo thợ rửa xe xịt thật khô ổ khóa xe.

Bởi vì nước mưa (có axit) hay nước rửa xe (có hóa chất tẩy rửa) rất dễ làm ổ khóa bị rỉ sét dẫn đến kẹt chìa, kẹt khóa cổ.

rua-xe
Rửa xe nên đậy nắp khóa từ khi rửa xe. Ảnh minh họa

Cẩn thận khi lắp khóa chống trộm

Nếu có nhu cầu độ khóa chống trộm xe máy thì bạn nên lựa chọn các đơn vị uy tín, có thương hiệu. Nơi đó có thể đảm bảo rằng chúng ta sẽ được bộ khóa chống trộm tốt nhất, an toàn, thợ lắp đặt chuyên nghiệp tránh bị tình trạng chập điện, cháy, nổ xe máy khi ta vận hành.

Luôn khóa cổ, khóa nắp từ chống trộm

Hiện tại trên thị trường hầu hết các dòng xe ga hay xe số đều có chức năng khóa nắp từ chống trộm. Thực ra bên trong của ổ khóa có 3 viên từ được sắp đặt ngẫu nhiên ở các vị trí khác nhau, đầu từ khác nhau nên các bạn hãy luôn đóng nắm từ khi tắt máy gửi xe hay để xe ở nơi nào đó.

Việc khóa cổ xong đóng nắp từ là điều cần thiết nhất. Giả sử trộm có mở được nắp từ, nhưng khi bạn đã khóa cổ, mọi trường hợp trộm dùng “đoản phá khóa” sẽ không thành công.

Tránh làm biến dạng lưỡi chìa khóa

Không nên sử dụng chìa khóa để làm dụng cụ cậy, bẩy, cắm….. sẽ làm biến dạng lưới chìa. Bạn sẽ không mở được ổ khóa hoặc làm kẹt ổ khóa.

Ý kiến của bạn

Bình luận