Bảo vệ thanh niên trước các tác hại của việc sử dụng thuốc lá

Tác giả: Thùy Dương

saosaosaosaosao
Xã hội 29/05/2020 13:31

Bảo vệ thế hệ trẻ trước các tác hại của việc sử dụng thuốc lá là việc làm cần thiết và quan trọng hiện nay.


MJM_5154
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại Lễ Mít tinh.

Sáng 29/5, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá - Bộ Y tế tổ chức Lễ Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá từ ngày 25 đến 31/5.

Phát biểu tại lễ mít tinh, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết năm nay, Tổ chức Y tế Thế giới lựa chọn chủ đề “Bảo vệ thanh niên khỏi tác động của việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá và sử dụng thuốc lá”. Thông qua chủ đề này, thông điệp muốn gửi tới cộng đồng về tác hại của việc hút thuốc lá, phơi nhiễm với khói thuốc lá đồng thời Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi các quốc gia thực hiện chính sách mạnh mẽ để bảo vệ cộng đồng, bảo vệ giới trẻ trước nguy cơ sử dụng các sản phẩm thuốc lá, bao gồm cả thuốc lá điếu truyền thống cũng như các sản phẩm thuốc lá gần đây được giới thanh niên sử dụng thường xuyên như thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng… 

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng kêu gọi và gửi đến những người hút thuốc thông điệp “Hãy bỏ thuốc ngay hôm nay. Ngừng hút thuốc sớm là phương pháp hiệu quả giúp ngăn ngừa bệnh tật, đặc biệt là trong tình hình phòng chống dịch COVID-19 như hiện nay, góp phần xây dựng môi trường trong lành cho mỗi người, cho từng gia đình và cho toàn xã hội".

Lễ Mít tinh là một trong những hoạt động hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá và tuần lễ quốc gia không thuốc lá hàng năm, hướng tới mục tiêu tăng cường hơn nữa sự quan tâm của các ngành, các cấp và cộng đồng đối với công tác phòng chống tác hại của thuốc lá. Sự kiện đồng thời cũng là điểm nhấn truyền thông nhằm tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông phòng, chống tác hại thuốc lá rộng khắp trên toàn quốc.

MJM_5181

 

MJM_5189

Thời gian qua, với vai trò là đầu mối chịu trách nhiệm trước Chính phủ quản lý Nhà nước về công tác phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế đã nỗ lực phối hợp với các Bộ, ngành, các tổ chức chính trị xã hội, các tỉnh, thành phố triển khai công tác phòng chống tác hại thuốc lá. 63 tỉnh, thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá. Nhiều cơ quan, đơn vị đã đưa nôi dung của phòng chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đưa tiêu chí không hút thuốc tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn thi đua khen thưởng, treo biển cấm hút thuốc, tổ chức ký kết thực hiện xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá.

Kết thúc Lễ Mít tinh, 80 sinh viên trường Đại học Y tế Công cộng đạp xe diễu hành hưởng ứng chiến dịch năm 2020 với chủ đề “Cuộc sống không khói thuốc”.

Ý kiến của bạn

Bình luận