Bất cập hạ tầng giao thông ở Long An: Địa phương “kêu cứu”

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Ý kiến 31/03/2019 19:04

Trước những khó khăn, bất cập về hạ tầng giao thông trên địa bàn, Long An đã kiến nghị Bộ GTVT chấp thuận làm trục giao thông mới song song QL1A.

IMG_9747
Hiện tuyến cao tốc duy nhất đi qua tỉnh Long An cũng đang dần quá tải, QL1A hiện hữu thì ùn tắc kẹt xe kéo dài

Theo UBND tỉnh Long An cho biết hiện nay những bất cập về hệ thống hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng lớn đến đầu tư phát triển kinh tế, đảm bảo ATGT. Các kết nối TP.HCM với vùng ĐBSCL chủ yếu thông qua QL1 độc đạo vốn dĩ chật hẹp, mặt đường xuống cấp, bị thắt cổ chai tại đoạn cầu Bình Điền - TP.HCM. Do đó, rất cần quy hoạch và đầu tư trục quốc lộ mới phía Nam và song song QL1 hiện hữu để kết nối TP.HCM-Long An-Tiền Giang và vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Tuyến cao tốc Tp.HCm - Trung Lương đi qua địa bàn tỉnh Long An cũng đang dần quá tải. Phương tiện đi trên cao tốc ngày một nhiều và tình trạng mất ATGT cũng tăng cao.

Còn hệ thống các tuyến đường quốc gia trên địa bàn kết nối 13 tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đi qua Long An được đầu tư quá chậm; qui mô đường quá nhỏ, không đáp ứng yêu cầu (đường N1, N2, QL62, QL50), mặt đường xuống cấp, hư hỏng. Hai bên đường xuất hiện ổ gà, các rãnh nước, và việc bảo trì sửa chữa cũng không thể đảm bảo an toàn cho các phương tiện qua lại. Đặc biệt tuyến N2 dù mới đưa vào khai thác chưa lâu nhưng mặt đường gồ ghề, phương tiện ngày càng đông đúc khiến việc di chuyển của người dân tại địa phương đi từ khó khăn này đế khó khăn khác. Và tình trạng ùn tắc giao thông và TNGT càng ngày càng tăng, đặc biệt vào dịp tết Nguyên đán và các ngày lễ. Ngoài ra, những điểm nối giữa TP.HCM với Long An tại các QL1, QL50 quá hẹp, trong khi lưu lượng lưu thông rất lớn nên dẫn đến tắc đường thường xuyên. 

Chính vì vậy, trong buổi tiếp và làm việc với Bộ GTVT mới đây, UBND tỉnh Long An đã đưa đề xuất làm trục giao thông mới song song với Quốc lộ 1A hiện hữu. Trục này sẽ là động lực thúc đẩy sự phát triển 3 địa phương TP.HCM - Long An - Tiền Giang và đồng bằng sông Cửu Long nói chung trong tương lai.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã ghi nhận đề xuất của địa phương và chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Vụ KH&ĐT phối hợp với địa phương xác định vị trí, quy mô và những lợi thế của trục động lực mới này. Qua đó xác định hiệu quả dự án, nếu cần thiết sẽ đề xuất bổ sung quy hoạch.

Bên cạnh đó, cuối năm 2018 Bộ GTVT đã phê duyệt dự án mở rộng tuyến tránh QL1 TP.Tân An (Long An) và đã được thi công. Tổng chiều dài gần 5,9km với tổng kinh phí (giai đoạn 1) 350 tỷ đồng. Việc nâng cấp, mở rộng tuyến tránh Quốc lộ 1 nhằm giải quyết tình trạng quá tải trên Quốc lộ 1A hiện hữu giúp người dân đi lại thuận tiện hơn. 

Ý kiến của bạn

Bình luận