Bất ngờ khi nước sông Tô Lịch chuyển màu xanh

Xã hội 04/05/2019 10:01

Người dân thành phố Hà Nội bất ngờ khi nước sông Tô Lịch phía đầu nguồn chuyển sang màu xanh và không còn bốc mùi khó chịu. Nhiều năm liền người dân ở khu vực này mới thấy sông Tô Lịch sạch như lúc này.


 

song-to-lich-8-15568741621872127098420
Nước hồ Tây xả ra sông Tô Lịch đã cải thiện một phần chất lượng nước ở con sông nổi tiếng vì ô nhiễm này - Ảnh: VŨ TUẤN

Người dân hai bên bờ sông Tô Lịch khu vực từ điểm giao cắt đường Hoàng Quốc Việt - Bưởi đến khu vực ngã tư Nguyễn Khánh Toàn bất ngờ khi thấy nước sông Tô Lịch chuyển sang màu xanh.

Ông Nguyễn Ngọc Đại, một nhân viên bảo vệ trên đường Nguyễn Khang cho hay, vào những ngày mưa nhiều, nước sông Tô Lịch có đỡ đen hơn một chút nhưng không sạch như lúc này. Ông Đại cũng cho biết trước đó nhiều nỗ lực của thành phố như hút bùn, vớt rác, trồng thảm thủy sinh cũng cho kết quả không như mong muốn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Bùi Ngọc Uyên - đại diện Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội - cho hay, mấy ngày vừa qua trên địa bàn thành phố Hà Nội có mưa to, lượng nước đổ về hồ Tây lớn làm tăng mực nước của hồ. Do vậy, từ 9h sáng 3-5, Công ty Thoát nước Hà Nội đã mở 2 cửa xả nước từ hồ Tây vào sông Tô Lịch nhằm hạ mực nước của hồ xuống mức quy định.

Theo ông Tuyên, UBND thành phố Hà Nội đã có quy định, giao Công ty Thoát nước Hà Nội quản lý mực nước hồ và các cửa xả nước theo quy trình quản lý mực nước hồ để phục vụ mục đích thoát nước của thành phố và đảm bảo hệ sinh thái hồ Tây.

Tuy nhiên, khi xả nước từ hồ Tây ra sông Tô Lịch, lượng nước này đã pha loãng, cải thiện một phần chất lượng nước sông Tô Lịch.

Cuối năm 2008, Công ty Thoát nước Hà Nội đã thử nghiệm việc dùng nước hồ Tây để cải thiện nước sông Tô Lịch và đã thu được kết quả tốt. Hiện nay, đơn vị này đã đề xuất lãnh đạo UBND TP Hà Nội xem xét, phê duyệt phương án đầu tư xây dựng trạm bơm bổ cập nước hồ Tây và cải thiện chất lượng nước sông Tô Lịch.

Theo phương án này, dự kiến Công ty sẽ xây dựng trạm bơm chìm với công suất cấp nước khoảng 156.000 m3/ngày đêm.

Đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội cho hay, hồ Tây đang ô nhiễm trong khi không có nước lưu thông, vì vậy cần phải cải tạo nguồn nước để phát triển hệ thủy sinh trong lòng hồ.

Công ty đưa ra giải pháp bơm nước sông Hồng vào hồ Tây tạo lưu thông, đến khi hồ Tây sạch thì dẫn nước từ hồ vào hai cửa xả đến sông Tô Lịch để thau rửa, làm sạch nguồn nước ô nhiễm của sông.

Về việc xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm của sông Tô Lịch, thành phố đã có dự án xây dựng nhà máy xử lý nước thải Yên Xá. Theo đó, toàn bộ các cửa xả thải dọc sông Tô Lịch sẽ được gom về nhà máy xử lý.

Tuy nhiên, việc gom nước thải nhưng vẫn phải bổ sung nước cho sông Tô Lịch. Vì thế một phần nước được bổ cập vào hồ Tây sẽ được chảy ra sông Tô Lịch.

Ý kiến của bạn

Bình luận