Bắt nhóm chuyên chôm Exciter

Nhật ký cảnh sát 16/10/2018 05:58

Ngày 14-10, Trung tá Nguyễn Ngọc Lâm - Phó trưởng CATP Quy Nhơn (Bình Định) cho biết đơn vị này vừa triệt xóa băng nhóm chuyên trộm cắp xe máy hiệu Exciter, khởi tố 3 đối tượng, thu giữ 5 xe máy hiệu Exciter (tạm dịch: kẻ kích động).

83
Hậu và Tin 

Ngày 6-10, đi công việc về nhà, anh Đoàn Đức Cảnh (1983, trú P. Trần Quang Diệu, TP Quy Nhơn) dựng xe máy hiệu Exciter BKS 77L1- 857.12 trước nhà rồi vào trong có việc. Mặc dù đã khóa xe nhưng anh Cảnh không khóa cổ nên chỉ 10 phút sau, anh Cảnh phát hiện chiếc xe máy trị giá hơn 40 triệu đồng đã bị kẻ gian lấy mất. Không chỉ ở TP Quy Nhơn mà  từ tháng 9 đến nay, tại nhiều địa phương trong tỉnh cũng liên tục xảy ra các vụ mất trộm xe máy, chủ yếu là loại xe Exciter. Đầu tháng 9-2018, anh Trần Anh Trung (trú TT Tuy Phước, H. Tuy Phước) dựng xe máy Exciter BKS 77G1-40324 trước nhà cũng bị kẻ gian lấy cắp. Đối tượng hoạt động chuyên nghiệp, manh động, thời gian nhanh, ngay giữa ban ngày khiến bị hại không khỏi bất ngờ. Chiều 9-9, chị Lê Thị Linh (trú xã Mỹ Thọ, H. Phù Mỹ) dựng xe máy BKS 77D1-36324 không khóa cổ, để trước nhà bà con cũng bị kẻ gian lấy mất.

Theo thống kê của công an các địa phương tỉnh Bình Định từ tháng 9 đến nay trên địa bàn tỉnh xảy ra hơn 20 vụ trộm xe máy Exciter, hầu hết các xe bị mất đều không khóa cổ, dựng trước nhà, sau đó bị hại vào trong làm công việc, khuất tầm quan sát và đối tượng đã chớp cơ hội này, nhanh chóng ra tay.

Trước tình trạng này, công an các địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Định xảy ra trộm cắp đã tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm trộm cắp xe máy. Riêng CATP Quy Nhơn đã tăng cường lực lượng tuần tra, mật phục, rà soát các đối tượng nổi, các nơi có khả năng đối tượng tiêu thụ xe để xác minh manh mối đối tượng tiêu thụ từ đó lần ra đối tượng trộm cắp. Trưa 10-10, trong lúc tuần tra, mật phục các đoạn đường thường xảy ra trộm cắp xe máy, tổ công tác CATP Quy Nhơn phát hiện một đối tượng điều khiển xe máy hiệu Exciter màu xám bạc có dấu hiệu khả nghi nên bám theo. Xác minh nhanh, các trinh sát xác định chiếc xe Exciter nói trên gắn BKS giả nên khống chế, đưa đối tượng về cơ quan công an làm việc.

88
Số xe máy Exciter tang vật vụ án được cơ quan CA thu hồi.

Đối tượng khai tên là Nguyễn Anh Hậu (1990, trú P. Hải Cảng, TP Quy Nhơn), còn xe máy đối tượng sử dụng là chiếc xe của anh Đoàn Đức Cảnh bị mất trộm ngày 6-10. Qua đấu tranh, Hậu khai đã cùng Nguyễn Ngọc Tin (1995, trú P. Đống Đa, TP Quy Nhơn) thực  hiện vụ trộm xe Exciter trên. Lập tức, đối tượng Tin bị cơ quan CA triệu tập đến làm việc và trước những chứng cứ rõ ràng, hai đối tượng đã khai nhận thực hiện trót lọt 15 vụ trộm xe Exciter khác. Trong đó, tại địa bàn  TP Quy Nhơn, chúng thực hiện 10 vụ, số còn lại ở các huyện trong tỉnh. Ngoài ra, Hậu và Tin còn khai nhận đã cùng Phạm Út (1977, trú P. Đống Đa) thực hiện 2 vụ trộm khác. Hầu hết các xe trộm được, các đối tượng mang đi bán, cầm cố từ 15-20 triệu đồng/xe. Để tránh bị phát hiện, sau khi trộm được, các đối tượng thay hình đổi dạng xe, thay BKS giả và nhờ người khác tiêu thụ giúp.

Nguyễn Anh Hậu khai nhận sở dĩ chỉ trộm xe Exciter  là vì xe này bán được giá cao, lại dễ tiêu thụ. Trong các vụ trộm, Hậu là người trực tiếp dắt xe máy còn Tin đứng ngoài cảnh giới, nổ xe chờ sẵn. Khi Hậu dắt xe trộm được ra là Tin hỗ trợ đẩy đi. Băng nhóm này trộm cắp chuyên nghiệp nhưng không cần đoản phá khóa hay dụng cụ nào mà bọn chúng nhằm vào xe bị hại không khóa cổ, Hậu lấy xe, ngồi lên dùng chân đẩy và Tin sẽ hỗ trợ đẩy phía sau. Đến đoạn vắng, chúng sẽ dừng lại tháo dây điện cho xe nổ và tẩu thoát. Hiện CATP Quy Nhơn đã thu giữ 5 xe máy Exciter tang vật và đang hoàn tất thủ tục để khởi tố Nguyễn Anh Hậu, Nguyễn Ngọc Tin và Phạm Út về hành vi trộm cắp tài sản. Đồng thời đang tiếp tục đấu tranh mở rộng đối với đối tượng này.

Ý kiến của bạn

Bình luận