Bí mật về màu sắc của những cuốn hộ chiếu trên thế giới

Tác giả: Theo Thời đại

saosaosaosaosao
Du lịch 23/03/2017 05:15

Có thể bạn chưa biết nhưng màu sắc trên mỗi cuốn hộ chiếu đều có ý nghĩa riêng của nó đấy.

 

Bí mật về màu sắc của những cuốn hộ chiếu trên thế
Xanh dương là màu biểu trưng cho "tân thế giới".

Khi có dịp vi vu ở trời Tây, những cuốn hộ chiếu mang màu sắc đặc trưng như xanh dương, đỏ hoặc xanh lá cây chính là một vật bất ly thân mà mỗi du khách đều phải mang bên mình.

Tuy vậy, hiện trên thế giới có tận 197 quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng hộ chiếu với nhiều gam màu rất đa dạng khiến bạn phải đặt ra câu hỏi: Tại sao chúng không được chọn lựa ngẫu nhiên, không mang màu sắc giống nhau mà lại có sự khác biệt lớn đến vậy?

Theo như Hrant Boghossian - phó giám đốc Marketing của Passport Index, màu sắc hộ chiếu có thể nói lên khá nhiều điều về quốc tịch, tôn giáo tại quốc gia mà bạn đang ghé tới.

1, Xanh dương

Xanh dương là màu hộ chiếu phổ biến nhất trên thế giới. Ngoài ra, sắc xanh trong hộ chiếu chính là màu đặc trưng của những quốc gia thuộc "tân thế giới", tên gọi chỉ khu vực châu Mỹ.

Hiện nay, có khoảng 77 quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng màu sắc ấy cho hộ chiếu chính thức của mình, trong đó bao gồm phần lớn các quốc gia thuộc châu Mỹ như Mỹ, Canada cùng 15 quốc gia thuộc vùng Caribbean.

Bốn quốc gia khác thuộc Nam Mỹ là Brazil, Argentina, Uruguay, Venezuela và Paraguay cũng sử dụng mẫu hộ chiếu với bìa màu xanh dương vì đây là biểu tượng của hiệp định thương mại tự do Mercosur được ký kết giữa nhóm quốc gia này.

Bên cạnh đó, hộ chiếu sắc xanh dương còn được sử dụng rải rác bởi nhiều quốc gia tại châu Phi, châu Á, châu Âu cũng như Australia.

2, Sắc đỏ

Sắc đỏ là màu hộ chiếu phổ biến thứ hai trên thế giới với 69 quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng màu này cho hộ chiếu chính thức của mình, bao gồm phần lớn các quốc gia châu Âu.

Trong đó, những quốc gia Đông Âu như Nga, Slovenia, Serbia, Latvia, Romania, Ba Lan, Georgia... hay thậm chí là Trung Quốc - một quốc gia châu Á cũng chọn màu sắc này vì đây là màu biểu tượng của khối Liên Xô cũ.

Một số quốc gia có nguyện vọng gia nhập EU đều quyết định đổi màu hộ chiếu sang sắc đỏ đặc trưng.

Ngoài ra, các quốc gia thuộc khối EU đã quyết định sử dụng sắc đỏ làm "đồng phục" hộ chiếu vào thời gian gần đây. Duy chỉ có Croatia là đối tượng "lạc loài" trong số 28 nước thành viên thuộc liên minh hùng mạnh này.

Cũng chính vì lý do trên mà một số quốc gia muốn được gia nhập vào EU trong tương lai như Thổ Nhĩ Kỳ, Macedonia và Albania đều quyết định đổi sang dùng hộ chiếu bìa đỏ.

Bên cạnh đó, bốn nước thuộc Cộng đồng Các quốc gia Dãy Andes là Bolivia, Colombia, Ecuador và Peru cũng chọn sắc đỏ làm tông màu chủ đạo cho mẫu hộ chiếu chính thức của mình.

3, Xanh lá cây

2 Bí mật về màu sắc của những cuốn hộ chiếu trên t
Đây là màu sắc liên quan đến tôn giáo, mang hàm ý biểu trưng cho thiên nhiên và sự sống.

Xanh lá cây là màu hộ chiếu phổ biến thứ ba trên thế giới với 41 quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng màu này cho hộ chiếu chính thức của mình, trong đó chủ yếu là những nước theo đạo Hồi và các quốc gia Tây Phi.

Theo đạo Hồi, xanh lá cây mang hàm ý biểu trưng cho sự sống và cũng là màu sắc yêu thích của Nhà tiên tri Muhammad. Vì vậy, nước nào coi đạo Hồi là quốc giáo thường sử dụng màu xanh lá cây trên nhiều vật dụng có tính đặc trưng khác như quốc kỳ hay hộ chiếu.

Còn đối với các quốc gia Tây Phi, đây được coi là màu "đồng phục" của khối Cộng đồng Kinh tế Các quốc gia Tây Phi ECOWAS.

4, Đen

Mặc dù là màu sắc hiếm gặp nhất nhưng sắc đen vẫn xuất hiện trên bìa của 10 mẫu hộ chiếu chính thức đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc "lục địa đen". Riêng New Zealand sử dụng hộ chiếu đen vì đây là "màu quốc gia" mà họ rất yêu thích.

Tất nhiên, trên đây chỉ là đánh giá của ông Hrant Boghossian, còn trên thực tế, không phải tất cả đều theo quy chuẩn nhất định.

Ý kiến của bạn

Bình luận