Biển báo giao thông KĐT Thủ Thiêm "bẫy" người đi đường?

Ý kiến 11/11/2016 05:18

Dù chưa hoàn thiện, KĐT Thủ Thiêm đã được gắn biển báo quy định khung giờ lưu thông đối với một số phương tiện, khiến các dự án khác phải lệ thuộc.

TP.HCM- Biển báo giao thông KĐT Thủ Thiêm %2
Biển báo quy định khung giờ vốn chi chít, lại còn được đặt ngay đầu đường dẫn nên nhiều người điều khiển phương tiện chuyển làn vào đường dẫn rồi mới phát hiện mình đi sai giờ. Nhưng biết vi phạm cũng phải đi vì không thể mạo hiểm quay đầu hay lùi xe chuyển làn.

Dù vẫn còn đang trong giai đoạn hình thành, ngay cả hạ tầng cũng chưa hoàn chỉnh thế nhưng Khu đô thị (KĐT) Thủ Thiêm được xác định như một khu vực trung tâm thành phố để gắn biển báo quy định khung giờ lưu thông đối với một số phương tiện. Điều bất hợp lý này đang khiến nhiều đơn vị thi công ở các dự án trong khu đô thị phải hoạt động lệ thuộc, ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng ở nhiều công trình.

Các biển báo giao thông được lắp đặt ở những vị trí bất hợp lý đang trở thành những cái "bẫy" chực chờ người điều khiển phương tiện đi qua khu vực này để vào đại lộ Mai Chí Thọ thuộc khu đô thị Thủ Thiêm. Đáng nói, những biển báo này không chỉ chi chít các quy định khung giờ, loại xe, trọng tải... mà cách bố trí điểm lắp đặt khiến cánh tài xế phải "nhăn mặt". Có biển báo được đặt ở vị trí vừa nhìn thấy đã vi phạm nhưng cũng có biển báo đặt quá xa làm hạn chế phạm vi hoạt động, gây ảnh hưởng không nhỏ đến tốc độ phát triển của các dự án trong KĐT Thủ Thiêm.

Ám ảnh nhất đối với cách tài xế là tại nút giao thông ngã ba Cát Lái, theo quy định xe ô tô có tải trọng từ 2,5 tấn hướng từ quận Thủ Đức muốn về đường Mai Chí Thọ hướng vào KĐT Thủ Thiêm phải rẽ phải lên cầu vượt theo hai khung giờ khác nhau.

2 TP.HCM- Biển báo giao thông KĐT Thủ Thiêm
Biển báo quy định khung giờ vốn chi chít, lại còn được đặt ngay đầu đường dẫn nên nhiều người điều khiển phương tiện chuyển làn vào đường dẫn rồi mới phát hiện mình đi sai giờ. Nhưng biết vi phạm cũng phải đi vì không thể mạo hiểm quay đầu hay lùi xe chuyển làn.

Tuy nhiên, tại đây biển cấm lại được đặt ngay đầu vào đường dẫn lên cầu nên rất nhiều tài xế đi qua đây không kịp quan sát thời gian cấm ghi chi chít trên biển báo, nên rất nhiều trường hợp lỡ trớn chạy vào đường dẫn. Oái ăm hơn, khi phát hiện chạy sai giờ cũng là lúc xe bắt đầu vào đường dẫn lên cầu. Trước tình huống này, phần lớn những người điều khiển phương tiện đành chấp nhận, tiếp tục chạy vì gần như không còn đường lùi. Đường dẫn nhỏ, lượng xe đông nên khi phát hiện vi phạm, "tiếp tục vi phạm có lẽ còn an toàn hơn là dừng xe đột ngột, rồi lùi xe cắt ngang làn xe máy để chuyển hướng" - một tài xế vi phạm phân trần.

3 TP.HCM- Biển báo giao thông KĐT Thủ Thiêm
Biển báo tại trạm thu phí trước khi váo đường hầm sông Sài Gòn
4 TP.HCM- Biển báo giao thông KĐT Thủ Thiêm
Biển báo tại giao lộ Mai Chí Thọ - cầu Thủ Thiêm

Ngược lại với kiểu gắn biển báo quá gần, khiến người điều khiển không kịp trở tay thì tại giao lộ Mai Chí Thọ - Đồng Văn Cống lại xuất hiện biển báo cấm xe có trọng tải từ 2,5 tấn theo hai khung giờ (tổng số giờ cấm là 13 giờ/ngày) vào trung tâm thành phố, dù đoạn đường từ vị trí đặt biển báo đến trung tâm thành còn khá xa. Quan trọng hơn, dọc hai bên đoạn đường này hầu hết là các dự án đang trong giai đoạn triển khai xây dựng. Đáng nói, biển báo cấm theo khung giờ đặt ở vị trí giao lộ Mai Chí Thọ - Đồng Văn Cống không những thừa thãi để hạn chế xe tải vào trung thành phố mà còn gây ảnh hưởng rất lớn tiến độ triển khai các dự án ở KĐT Thủ Thiêm. Vì tại các giao lộ đi vào trung tâm thành phố như Mai Chí Thọ - Trần Não, Mai Chí Thọ - cầu Thủ Thiêm hay Mai Chí Thọ hướng qua hầm sông Sài Gòn vào trung tâm thành phố đều đã được lắp đặt biển báo quy định khung giờ.

5 TP.HCM- Biển báo giao thông KĐT Thủ Thiêm
Thế nhưng thêm một biến báo có nội dung tương tự ở giao lộ Mai Chí Thọ - Đồng Văn Cống đang khiến hàng loạt các dự án tại KĐT Thủ Thiêm bị "làm khó".

Cán bộ quản lý công trường của một dự án gần chân cầu Cá Trê Lớn (đường Mai Chí Thọ, quận 2) kiến nghị, các cơ quan chức năng thành phố cần nhanh chóng rà soát lại vị trí đặt các biển báo quy định khung giờ hiện nay. Dẫu biết rằng, đưa ra quy định khung giờ để trách ùn tắc giao thông vào các giờ cao điểm là cần thiết. Nhưng nhất thiết phải tìm hiểu, nắm tình hình thực tế để có lựa chọn vị trí cần thiết phải đặt. Nếu không sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển chung của khu vực.

Phải khách quan nhìn nhận, vị trí đặt biển cấm theo khung giờ một số loại xe vào đường Mai Chí Thọ hướng qua KĐT Thủ Thiêm là không sai nhưng chưa phải lúc. Vì thực tế hiện nay, dọc hai bên trên đường Mai Chí Thọ đoạn từ giao lộ Mai Chí Thọ - Đồng Văn Cống đều là các dự án đang được triển khai, công trình hạ tầng còn ngổn ngang nên chưa thể ấn định là trung tâm thành phố để áp dụng khung giờ hoạt động. Đó là chưa nói, hàng ngày các dự án ở đây cần một lượng lớn xe ra vào chở chuyên chở vật liệu, thiết bị nhằm đẩy nhanh tiến độ theo chủ trương chung của thành phố.

Nếu thật đúng vậy thì những bàn tán gần đây của cánh tài xế chuyên vận chuyển vật liệu xây dựng phục vụ cho các dự án dọc 2 bên đại lộ Mai Chí Thọ không quá khi cho rằng "biển báo quy định khung giờ dư thừa tại giao lộ Mai Chí Thọ - Đồng Văn Cống đang vô tình kìm hãm tốc độ thi công các dự án tại KĐT Thủ Thiêm".

Trước sự hiện diện các biển báo quy định khung giờ hoạt động như một sự tồn tại bất hợp lý, không phù hợp với tình hình thực tế. Thiết nghĩ, các cơ quan chức TP.HCM cần rà soát và nhanh chóng tháo dỡ, gỡ khó để các dự án tại Khu đô thị Thủ Thiêm thêm cơ hộ triển khai theo đúng tiến độ như kỳ vọng của chính quyền và nhân dân thành phố. Và quan trọng hơn, đừng để người dân mang trong mình cảm giác bị "mắc bẫy".

Ý kiến của bạn

Bình luận