Bình Thuận khẩn trương hoàn thành GPMB cao tốc Bắc-Nam

Thị trường 14/11/2019 09:59

Theo UBND tỉnh Bình Thuận, dự án cao tốc Bắc-Nam có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với tỉnh, giải quyết bức xúc về giao thông đối ngoại của tỉnh, là đòn bẩy để tỉnh phát triển.

 

ttxvn1311-bac-nam
Một đoạn cao tốc Bắc-Nam đã được hoàn thành. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận cho biết tỉnh đang chỉ đạo các sở, ngành và các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thành đền bù, giải phóng mặt bằng Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông qua địa bàn tỉnh trong tháng 11 này.

Đây là dự án có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với tỉnh Bình Thuận, giải quyết bức xúc về giao thông đối ngoại của tỉnh, là đòn bẩy để tỉnh phát triển.

Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông qua địa bàn tỉnh Bình Thuận có tổng chiều dài 160km.

Dự án gồm 3 dự án thành phần: đoạn Cam Lâm-Vĩnh Hảo, Vĩnh Hảo-Phan Thiết, Phan Thiết-Dầu Giây.

Quy mô hoàn chỉnh của dự án gồm 6 làn xe với bề rộng mặt đường 32,25m, vận tốc thiết kế 100-120 km/h, tổng mức đầu tư dự án khoảng 39.650 tỷ đồng.

Toàn tuyến dự án này đi qua 29 xã, thị trấn thuộc 5 huyện của tỉnh gồm: Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam và Hàm Tân.

Theo Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Thuận, thời gian vừa qua, các sở, ngành liên quan và các huyện Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Hàm Tân và các Ban Quản lý dự án của Bộ Giao thông Vận tải đã tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Dự án có 2.676 hồ sơ bị ảnh hưởng phải thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Tính đến đầu tháng 11 này, 29/29 xã của 5 huyện đã phê duyệt bản đồ địa chính; 5/5 huyện đã phê duyệt hồ sơ giá đất và hoàn thành công tác kiểm kê; xét tính pháp lý cấp xã được 2.668 hồ sơ (đạt tỷ lệ 99,7%); xét tính pháp lý cấp huyện 2.657 hồ sơ (đạt tỷ lệ 99,3%); niêm yết phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư 2.589 hồ sơ (đạt tỷ lệ 96,7%);

Hiện, trên địa bàn toàn tỉnh phải xây dựng 5 khu tái định cư, đến nay, đã khởi công xây dựng 5/5 khu tái định cư.

Ủy ban Nhân dân tỉnh đã phê duyệt phương án trồng rừng thay thế của các huyện có dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông đoạn qua địa bàn tỉnh đi qua; đồng thời, tiến hành thẩm định hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công các công trình hạ tầng kỹ thuật như điện, nước, viễn thông tại các huyện có đường cao tốc.

Để hoàn thành đền bù, giải phóng mặt bằng dự án này trong tháng 11 này, Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu các lãnh đạo 5 huyện có đường cao tốc đi qua tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của công trình này để vận động nhân dân sớm nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Ủy ban cũng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu tái định cư; phối hợp với các cở, ngành có liên quan hoàn thành các thủ tục di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn; tập trung giải quyết các vấn đề phát sinh tại cơ sở./.

Ý kiến của bạn

Bình luận