Bộ Giáo dục công bố kết quả thẩm định sách giáo khoa mới

23/11/2019 11:43

Bắt đầu từ năm học 2020 - 2021, nước ta sẽ áp dụng mô hình một chương trình giáo dục nhưng có nhiều bộ SGK, thực hiện bắt đầu từ lớp 1

Theo thông báo, ngày 22/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức họp báo công bố kết quả thẩm định sách giáo khoa mới.  

Theo thông tin mà phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có được thì hiện có 5 bộ sách giáo khoa đã vượt qua vòng 2 của Hội đồng thẩm định quốc gia. 

Khi Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức ký phê duyệt và ban hành. Sau khi phê duyệt các bản mẫu sách, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ ban hành danh mục các cuốn sách giáo khoa được phép lưu hành chính thức.

Theo đó, từ năm học 2020-2021, học sinh lớp 1 bắt đầu học những sách này.

Được biết, về quy trình và tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa, hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo đang xây dựng hướng dẫn chi tiết theo hướng phân cấp xuống các địa phương.

Theo thông báo, 16h chiều 22/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức họp báo công bố kết quả thẩm định sách giáo khoa mới. (Ảnh minh họa: Thùy Linh)

Trước đó, khi nói về quy trình thẩm định sách giáo khoa, chia sẻ với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Thái Văn Tài – Vụ trưởng Vụ giáo dục tiểu học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, Hội đồng thẩm định có cơ cấu đa dạng và phủ kín, có nhà khoa học, chuyên gia sư phạm, giáo viên đang trực tiếp giảng dạy. 

Hội đồng thẩm định có quy trình làm việc rất chặt chẽ, qua 2 vòng. Vòng 1, khi tác giả nghiên cứu chương trình, nghiên cứu Thông tư 33/2017/TT-BGDĐT và xây dựng ra bản thảo sách giáo khoa cần phải thông qua nhà xuất bản, nghĩa là được lọc qua một lần theo Luật Xuất bản.

Khi nhà xuất bản trình cuốn sách lên phải qua một Hội đồng, các thành viên có 15 ngày đọc sách, 1 lần nghe tác giả báo cáo và 7 ngày để thảo luận xem bản thảo đó đạt hay không đạt. Kết thúc vòng 1, tác giả có 1 tháng để tiếp thu, chỉnh sửa. 

Đến vòng 2, tác giả có 3 tiếng báo cáo Hội đồng về sản phẩm sau khi tiếp thu, trình bày phần chỉnh sửa. 

Sau đó, Hội đồng tiếp tục có 7 ngày để đánh giá lại và đưa ra kết luận cuối cùng. 

Ý kiến của bạn

Bình luận