Bộ GTVT chỉ đạo: Nâng cấp độ phòng chống dịch lên mức cao nhất

Tác giả: Thùy Dương

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 01/02/2021 17:31

Để tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19, hạn chế nguy cơ lây bệnh, ngày 1/2, Bộ GTVT có công văn hỏa tốc yêu cầu các đơn vị nâng cấp độ phòng phòng chống dịch COVID-19 lên mức cao nhất trong hoạt động vận tải khách công cộng (xe buýt, taxi, xe chở khách, tàu hỏa, tàu bay, tàu thủy, bến xe, nhà ga...) dịp trước, trong và sau Tết Tân Sửu 2021.


Thuc-Hien-Do-Than-Nh-01
Thực hiện đo thân nhiệt hành khách tại bến xe Miền Đông (TPHCM) (Ảnh: Hữu Huy)

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, trong khi nhu cầu đi lại của nhân dân tăng cao trước, trong và sau Tết Nguyên đán, để đảm bảo các hoạt động vận tải hành khách công cộng được an toàn, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19 cho người điều khiển, tiếp viên, cán bộ nhân viên phục vụ và hành khách tham gia giao thông trên phương tiện vận tải hành khách công cộng (xe buýt, taxi, xe chở khách, tàu hỏa, tàu bay, tàu thủy, bến xe, nhà ga...), Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh COVID-19 (các chỉ đạo, quy định, hướng dẫn của ngành y tế) bảo đảm an toàn phòng chống dịch, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng trong thực hiện các hoạt động vận tải, tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác.

Trong đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục: Hàng không Việt Nam, Hàng hải Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Đường thủy nội địa Việt Nam nâng mức cảnh báo, cảnh giác phòng chống dịch lên mức cao nhất, đặc biệt tại các nhà ga hàng không, đường sắt, bến tàu, bến xe... và trên các phương tiện giao thông công cộng; tăng cường chỉ đạo, giám sát, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trong phạm vi quản lý về việc thực hiện các chỉ đạo, quy định hướng dẫn về phòng chống dịch của Bộ GTVT, ngành Y tế và các cơ quan chức năng.

Đồng thời yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải siết chặt và củng cố các biện pháp phòng chống dịch, tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng trong thực hiện các hoạt động vận tải hành khách công cộng. Cụ thể, kiểm tra và nhắc nhở cán bộ nhân viên, người lao động của đơn vị và hành khách thực hiện nghiêm yêu cầu 5K trong phòng, chống dịch (đeo khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung đông người, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, khai báo y tế). Bổ sung thêm bồn rửa tay, xà phòng, hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh (có ít nhất 60% nồng độ cồn) tại các khu vực phòng chờ trong nhà ga, bến tàu, bến xe...và trên các phương tiện giao thông công cộng (xe buýt, taxi, xe chở khách, tàu hỏa, tàu bay, tàu thủy...) để thuận lợi cho hành khách sử dụng. Bắt buộc đeo khẩu trang đối với tất cả người điều khiển phương tiện, tiếp viên, người phục vụ, hành khách và mọi người khác (như người đưa tiễn) trong khu vực nhà ga, bến tàu, bến xe... và trên các phương tiện vận tải hành khách. Từ chối vận chuyển các trường hợp hành khách không đeo khẩu trang theo đúng quy định.

Tất cả cán bộ nhân viên, người lao động của đơn vị cài đặt ứng dụng truy vết Bluezone và phải thường xuyên bật Bluetooth để ứng dụng hoạt động hiệu quả, nhằm cảnh báo sớm nguy cơ tiếp xúc với người nhiễm, người nghi nhiễm và giúp cơ quan chức năng phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng bị lây nhiễm. Kiểm tra, nhắc nhở vận động hành khách có sử dụng điện thoại thông minh cài đặt và bật ứng dụng Bluezone để được cảnh báo sớm khi có tiếp xúc với người nhiễm COVID-19 bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch khác theo hướng dẫn tại Công văn số 7234/BGTVT-CYT ngày 26/7/2020 của Bộ Giao thông vận tải.

Bộ GTVT chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các Cảng vụ hàng không và các hãng hàng không rà soát quy trình, biện pháp phòng chống dịch để phát hiện nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19, tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về cách ly đối với tổ bay nhập cảnh theo các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh vận tải khẩn trương cập nhật thông tin lên ứng dụng “An toàn COVID - 19” theo hướng dẫn tại Công văn số 449/BGTVT-TTCNTT ngày 18/01/2021 của Bộ GTVT về việc triển khai thực hiện phần mềm An toàn COVID - 19. Tăng cường kiểm tra và tạm dừng hoạt động đối với những doanh nghiệp không thực hiện cập nhật thông tin và không đảm bảo an toàn phòng dịch.

Ý kiến của bạn

Bình luận