Bộ GTVT chỉ đạo "siết" kiểm soát cán bộ, nhân viên đến/về từ vùng dịch

Tác giả: Thùy Dương

saosaosaosaosao
Xã hội 09/08/2021 12:29

Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đối với người đến/về từ vùng có dịch, kể cả người đã tiêm đủ liều vaccine.


tin
Ảnh minh họa

Để tăng cường kiểm soát công chức, viên chức, người lao động ngành Giao thông vận tải (GTVT) đến, ở, về từ các khu vực có dịch Covid-19 trong cả nước, ngày 9/8,  Bộ GTVT  chỉ đạo các cơ quan, đơn vị khẩn trương thực hiện giám sát, quản lý chặt chẽ người đến/về từ các khu vực có dịch Covid-19 (được cập nhật thường xuyên trên website của Bộ Y tế tại địa chỉ: https://moh.gov.vn/dia-diemcach-ly).

Các đơn vị yêu cầu công chức, viên chức và người lao động thuộc quyền quản lý khi trở về từ các khu vực có dịch Covid-19 thực hiện: Đối với những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (có chứng nhận tiêm chủng trên Sổ sức khoẻ điện tử hoặc có giấy chứng nhận tiêm chủng đủ liều của cơ sở tiêm chủng trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương) hoặc đã mắc và khỏi bệnh Covid-19 trong thời gian không quá 6 tháng: Tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 07 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, luôn thực hiện Thông điệp 5K và thực hiện xét nghiệm 02 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì thực hiện theo hướng dẫn của y tế địa phương. 

Những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19: Thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày tiếp theo. Thực hiện xét nghiệm 03 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 trong thời gian cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2 thì thực hiện theo hướng dẫn của y tế địa phương. Các trường hợp từ các tỉnh, thành phố, địa bàn khác đi qua khu vực có dịch nhưng không dừng, đỗ thì không phải thực hiện các biện pháp cách ly y tế.

Đối với những người về từ các tỉnh, thành phố, khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các đơn vị yêu cầu công chức, viên chức và người lao động thuộc quyền quản lý không di chuyển từ tỉnh, thành phố nơi cư trú đến địa phương khác cho đến khi hết thời gian giãn cách theo Công điện số 1063/CĐ-TTg ngày 31/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Đối với các trường hợp đặc biệt được chính quyền địa phương cho phép di chuyển đến địa phương khác: thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định tại mục 1 Công văn này.

Đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tham gia các đoàn công tác theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền tại các tỉnh, thành phố, khu vực có dịch hoặc đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ (trừ những người tiếp xúc gần với trường hợp mắc Covid-19 (F1) hoặc người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp mắc Covid-19 (F2)): 

- Thành viên đoàn công tác từ cấp Thứ trưởng và tương đương trở lên: Tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày. Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khoẻ như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác, ... thì báo cho cơ quan y tế nơi gần nhất để theo dõi và xử lý theo quy định.

- Những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19: Tự theo dõi sức khoẻ trong 07 ngày. Thực hiện xét nghiệm SARS-COV-2 bằng phương pháp RT-PCR 02 lần vào ngày đầu và ngày thứ 07 kể từ ngày đến/về địa phương. Luôn thực hiện Thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, không tụ tập và không đến nơi tập trung đông người.

- Những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID- 19: Thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 03 ngày kể từ ngày đến/về địa phương theo quy định tại Quyết định số 879/QĐ-BYT ngày 20/3/2020 của Bộ Y tế. Tiếp tục tự theo dõi sức khỏe cho đến hết 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, luôn thực hiện thông điệp 5K (đặc biệt là đeo khẩu trang, không tụ tập và không đến nơi tập trung đông người). Thực hiện xét nghiệm SARS-COV-2 02 lần vào ngày đầu và ngày thứ 03 kể từ ngày cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì thực hiện theo hướng dẫn của y tế địa phương.

Bộ GTVT cũng yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo Sở GTVT các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương, thông báo tới các doanh nghiệp vận tải: đối với người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa ra, vào khu vực có dịch: không phải thực hiện cách ly y tế khi thực hiện đầy đủ các yêu cầu phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 898/BYT-MT ngày 07/02/2021 về việc hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 trong vận chuyển hàng hóa và Công văn số 4351/BYT-MT ngày 28/5/2021 về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong vận chuyển hàng hóa.

Đặc biệt, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành GTVT cảnh giác cao độ, chấp hành nghiêm quy định về giãn cách, tuyệt đối tuân thủ và thực hiện đầy đủ các biện pháp 5K như đeo khẩu trang khi rời khỏi nhà, tại phòng làm việc, phòng họp, các địa điểm công cộng; thường xuyên khai báo y tế; không tụ tập đông người; giữ khoảnh cách khi tiếp xúc, trao đổi công việc; tiêm vắc xin phòng Covid-19 khi được thông báo...

Ý kiến của bạn

Bình luận