Bộ GTVT đã giải ngân hơn 10,7 nghìn tỷ đồng

Tác giả: Vũ Thành Vũ

saosaosaosaosao
Đầu tư - Hạ tầng 01/04/2024 15:13

Từ đầu năm đến nay, Bộ GTVT đã giải ngân hơn 10.700 tỷ đồng, đạt 19,2% kế hoạch.


Bộ GTVT đã giải ngân hơn 10,7 nghìn tỷ đồng- Ảnh 1.
Bộ GTVT đã giải ngân hơn 10,7 nghìn tỷ đồng- Ảnh 2.
Bộ GTVT đã giải ngân hơn 10,7 nghìn tỷ đồng- Ảnh 3.

Quang cảnh Hội nghị giao ban công tác quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2024 của Bộ GTVT

Chiều nay (1/4), Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng chủ trì hội nghị giao ban công tác quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2024 của Bộ GTVT.

Ông Uông Việt Dũng - Chánh văn phòng Bộ GTVT cho biết, ngay từ đầu năm, Bộ trưởng, các đồng chí Thứ trưởng tham gia đầy đủ, trách nhiệm các chương trình công tác của Quốc hội, Chính phủ, thường xuyên làm việc với các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan, đơn vị để tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ triển khai các nhiệm vụ chính trị của ngành GTVT.

Đồng thời tăng cường kiểm tra hiện trường, chỉ đạo đẩy nhanh công tác giải ngân vốn đầu tư công, đảm bảo chất lượng, tiến độ các công trình, dự án trọng điểm ngành GTVT. Qua đó, Bộ GTVT đã hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ quý I/2024 với nhiều kết quả nổi bật.

Đáng chú ý trong đó là công tác đầu tư xây dựng phát triển kết cấu hạ tầng, giải ngân vốn đầu tư công. Đây là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm nhất được Bộ GTVT chỉ đạo quyết liệt, thường xuyên, xuyên suốt.

Bộ GTVT đã giải ngân hơn 10,7 nghìn tỷ đồng- Ảnh 4.

Ông Uông Việt Dũng, Chánh văn phòng Bộ GTVT báo cáo tại hội nghị

Bộ GTVT đã hoàn thành báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thí điểm sử dụng cát biển làm vật liệu san lấp cho các dự án hạ tầng giao thông, đang tích cực hoàn thiện các trình tự, thủ tục để có thể khai thác cát biển trên vùng biển Sóc Trăng ngay trong tháng 4/2024.

Bộ GTVT đã thông báo một số kết quả, nội dung chính việc thí điểm đến các địa phương liên quan biết để mở rộng triển khai tại các các dự án của địa phương.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài nguyên và Môi trường hoàn thành báo cáo Chính phủ về chủ trương chuyển mục đích sử dụng đất rừng và đất trồng lúa nước từ hai vụ trở lên của dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025.

"Các dự án trọng điểm được triển khai rất tích cực, hiệu quả với quyết tâm cao", Chánh văn phòng Uông Việt Dũng nói và cho biết, quý I/2024, Bộ GTVT đã hoàn thành 4 dự án, hạng mục công trình; một số dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa dự kiến sẽ hoàn thành vượt tiến độ từ 3 đến 6 tháng.

Cùng với đó, công tác chuẩn bị đầu tư được đẩy nhanh, đã phê duyệt chủ trương đầu tư 65/66 dự án, phê duyệt dự án đầu tư 55/65 dự án, tổ chức khởi công 7 dự án, Bộ GTVT đã trình Quốc hội về chủ trương đầu tư dự án cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành theo đúng tiến độ.

Công tác giải ngân vốn đầu tư công tiếp tục có nhiều chuyển biến mạnh mẽ, Bộ GTVT đã giao chi tiết toàn bộ kế hoạch vốn năm 2024 cho các dự án, lũy kế đến hết tháng 3/2024, giải ngân khoảng 10.700 tỷ đồng, đạt 19,2% kế hoạch. Công tác quyết toán dự án hoàn thành được thực hiện quyết liệt, đã thực hiện thẩm tra, phê duyệt quyết toán 3 dự án với tổng giá trị 779 tỷ đồng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, từ đầu năm đến nay vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, đặc biệt là vẫn còn một số dự án trọng điểm chưa được bàn giao 100% mặt bằng, nguồn vật liệu, nhất là vật liệu cát đắp cho các dự án khu vực phía Nam cơ bản được giải quyết nhưng nguy cơ không đáp ứng được tiến độ yêu cầu của dự án.

Trong quý II/2022, Bộ GTVT sẽ tiếp tục điều hành linh hoạt kế hoạch đầu tư công để đảm bảo mục tiêu giải ngân tối đa nguồn vốn kế hoạch được giao. Đồng thời tăng cường kiểm tra, chỉ đạo hiện trường, xử lý dứt điểm vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án.

Bộ GTVT đã giải ngân hơn 10,7 nghìn tỷ đồng- Ảnh 5.

Cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt sẽ đưa vào khai thác dịp 30/4/2024 (ảnh tư liệu)

Đặc biệt, Bộ GTVT sẽ hoàn thành đưa vào khai thác dịp 30/4 đối với 2 dự án Cam Lâm - Vĩnh Hảo, Diễn Châu - Bãi Vọt, bảo đảm chất lượng và an toàn.

Đồng thời, phối hợp, hỗ trợ để đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư, sớm khởi công các dự án trọng điểm, có tính liên vùng do địa phương là cơ quan chủ quản; phấn đấu khởi công dự án Lộ Tẻ - Rạch Sỏi vào dịp 30/4.

Cùng với đó, Bộ GTVT sẽ hoàn thành, báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án đầu tư, nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đã được phân kỳ; hoàn thiện quy trình, thủ tục và phương án khai thác cát biển để triển khai thực hiện được ngay khi đủ điều kiện; nghiên cứu triển khai các thủ tục với phía Campuchia về nguồn cát nhập khẩu để phục vụ các công trình trọng điểm quốc gia, trọng điểm ngành GTVT.

Bộ GTVT cũng sẽ tập trung triển khai công tác đấu thầu các trạm dừng, hệ thống giao thông thông minh trên đường cao tốc. Đồng thời phối hợp với Bộ Xây dựng hoàn thiện việc điều chỉnh, bổ sung định mức, đơn giá trong xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông.

Ý kiến của bạn

Bình luận