Bộ GTVT đề nghị cân đối vốn đầu tư sớm cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng

Tác giả: Vũ Thành Vũ

saosaosaosaosao
Đường bộ 01/03/2023 12:20

Việc đầu tư xây dựng tuyến đường Bắc Kạn - Cao Bằng cần rà soát nhu cầu đầu tư, khả năng cân đối nguồn lực của địa phương và khả năng hỗ trợ nguồn vốn ngân sách Trung ương tham gia đầu tư.

Điều kiện để đầu tư sớm hơn tuyến đường Bắc Kạn - Cao Bằng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Đường Thái Nguyên - Chợ Mới

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) về việc đầu tư xây dựng tuyến đường Bắc Kạn - Cao Bằng.

Văn bản cho biết, tỉnh Bắc Kạn thuộc vùng Trung du miền núi phía Bắc, điều kiện KT-XH còn khó khăn, là tỉnh nằm sâu trong nội địa, không có cửa khẩu, không có đường biên giới; kết nối giao thông đến tỉnh Bắc Kạn hiện nay chỉ thông qua duy nhất bằng phương thức vận tải đường bộ (chủ yếu qua các tuyến QL3 và QL279) nên cần tiếp tục ưu tiên đầu tư các tuyến giao thông tốc độ cao, hiện đại kết nối với tỉnh Bắc Kạn.

Dự án đường cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng được đầu tư xây dựng sẽ kết nối Bắc Kạn với các cửa khẩu quan trọng của tỉnh Cao Bằng (Trà Lĩnh, Tà Lùng) và tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc; liên thông với tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, tạo hành  lang phát triển kinh tế để kết nối Bắc Kạn với các tỉnh vùng Trung du miền núi phía Bắc, hỗ trợ phát triển KT-XH gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh và hướng tới hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Tuyến đường được đầu tư xây dựng sẽ từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông theo quy hoạch mạng lưới đường bộ đã được phê duyệt, phát huy hiệu quả khai thác các tuyến cao tốc Thái Nguyên - Chợ Mới - Bắc Kạn, Đồng Đăng - Trà Lĩnh và thúc đẩy phát triển KT-XH của các địa phương.

Bộ GTVT
Việc nghiên cứu đầu tư tuyến cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng là có cơ sở.

Hiện nay, kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 bố trí cho Bộ GTVT đã cân đối đầu tư cho các dự án chuyển tiếp, các tuyến cao tốc cấp bách nên không thể cân đối đầu tư tuyến cao tốc này trong giai đoạn đến năm 2025.

Tuy nhiên, quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, tuyến cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng, dài 90km, quy mô 4 làn xe, lộ trình đầu tư sau năm 2030; quy hoạch cũng xác định, trường hợp địa phương huy động được nguồn lực báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho đầu tư sớm hơn.

Vì vậy, Bộ GTVT đề nghị Bộ KHĐT rà soát nhu cầu đầu tư, khả năng cân đối nguồn lực của địa phương và khả năng hỗ trợ nguồn vốn ngân sách Trung ương tham gia đầu tư.

"Trường hợp xác định được nguồn vốn đầu tư, nhu cầu đầu tư, đề nghị Bộ KHĐT báo cáo Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho đầu tư sớm hơn", Bộ GTVT đề nghị.

Điều kiện để đầu tư sớm hơn tuyến đường Bắc Kạn - Cao Bằng - Ảnh 3.

QL3 qua Cao Bằng và Bắc Kạn đang rơi vào tình trạng quá tải

Trước đó, ngày 12/1/2023, UBND tỉnh Bắc Kạn có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Bắc Kạn - Cao Bằng.

Văn bản cho hay, UBND tỉnh Bắc Kạn và UBND tỉnh Cao Bằng đã có các văn bản thống nhất đề xuất để triển khai thực hiện Tuyến đường Bắc Kạn - Cao Bằng trong giai đoạn 2021 - 2025 có tổng chiều dài tuyến khoảng 90km.

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Bắc Kạn kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương thực hiện dự án Tuyến đường Bắc Kạn - Cao Bằng và bố trí vốn để triển khai dự án với quy mô 4 làn xe, tốc độ tối thiểu 100km/h.

Tổng kinh phí dự kiến khoảng 15.000 tỷ đồng và phân kỳ đầu tư thành 2 giai đoạn, trong đó, giai đoạn 1 triển khai ngay trong giai đoạn 2023 - 2025 bao gồm các hạng mục: Hoàn thiện công tác giải phóng mặt bằng toàn dự án, hoàn thiện công trình cầu đủ quy mô 04 làn xe, xây dựng phần đường, với kinh phí ước khoảng 5.000 tỷ đồng, bố trí từ nguồn tăng thu của Ngân sách Trung ương và các nguồn vốn khác có thể bố trí; giai đoạn 2 (các năm 2026, 2027) bao gồm các khối lượng còn lại được triển khai sau (địa phương sẽ bố trí vốn đối ứng phù hợp với khả năng cân đối ngân sách của địa phương).  

Ý kiến của bạn

Bình luận